Kế hoạch 136/KH-UBND năm 2016 phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2017

Số hiệu 136/KH-UBND
Ngày ban hành 09/12/2016
Ngày có hiệu lực 09/12/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Đào Anh Dũng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 136/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 09 tháng 12 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM VÀ THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2017

Trong năm 2016, dịch bệnh gia súc, gia cầm (GSGC) như: Bệnh lở mồm long móng (LMLM) gia súc, tai xanh ở heo, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh trên thủy sản nuôi như: Bệnh đốm trắng, gan tụy cấp ở tôm, gan thận mủ, bệnh xuất huyết ở cá tra vẫn xảy ra ở một số tỉnh, thành trong cả nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế của người dân và ngân sách nhà nước.

Tại thành phố Cần Thơ, trong 11 tháng năm 2016, dịch bệnh tai xanh ở heo, LMLM gia súc không xảy ra; tuy nhiên, từ tháng 02 đến tháng 4 năm 2016, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 08 hộ chăn nuôi thuộc 04 xã, phường của 03 quận, huyện (Bình Thủy, Vĩnh Thạnh và Phong Điền); số gia cầm mắc bệnh và chôn hủy 10.548 con. Trên đàn thủy sản nuôi, một số dịch bệnh cũng xảy ra như dịch bệnh xuất huyết, gan thận mủ ở cá tra; bệnh hoại tử cơ quan dưới vỏ và cơ quan biểu mô, bệnh đốm trắng ở tôm sú giống. Ngoài ra, một số dịch bệnh truyền nhiễm khác trên đàn GSGC, thủy sản nuôi cũng có xảy ra nhưng ở quy mô nhỏ, hộ gia đình, không lây lan thành dịch.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh GSGC và thủy sản phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2017 như sau:

I. CĂN CỨ, MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Căn cứ ban hành Kế hoạch

- Luật Thú y ngày 19 tháng 6 năm 2015;

- Nghị định số 35/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thú y;

- Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 07 tháng 5 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản;

- Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn;

- Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật;

- Công văn số 8528/BNN-TY ngày 07 tháng 10 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2017 và Công văn số 8689/BNN-TY ngày 13 tháng 10 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2017.

2. Mục đích

a) Triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công tác phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản;

b) Chủ động phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản; khống chế được một số loại bệnh nguy hiểm đối với động vật trên cạn như: Cúm gia cầm, LMLM gia súc; tai xanh ở heo (PRRS); bệnh dại chó, mèo; bệnh vi rút, vi khuẩn ở tôm, cá như: Bệnh đốm trắng, hoại tử cơ, gan thận mủ,… và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác góp phần ổn định, phát triển sản xuất và đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng;

c) Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị, xã hội và các tầng lớp Nhân dân, cơ sở chăn nuôi và người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản.

3. Yêu cầu

a) Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản; quản lý, giám sát dịch bệnh đến tận chuồng, trại và hộ gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra;

b) Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản phải tuân theo quy định của Luật Thú y và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Thú y;

c) Tổ chức thực hiện phải có sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở; chỉ đạo kiên quyết, nhanh gọn, đúng thời gian, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao về phòng chống dịch bệnh cho đàn GSGC và thủy sản;

d) Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi GSGC và thủy sản phải nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và động vật thủy sản;

đ) Đảm bảo an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến công tác phòng, chống dịch; có phương án xử lý kịp thời khi xảy ra dịch bệnh;

e) Tổ chức phòng, chống dịch bệnh GSGC và thủy sản kịp thời, hiệu quả và không để lãng phí các nguồn kinh phí đầu tư.

II. NỘI DUNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Về tổ chức, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra

a) Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị liên quan trong công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và phòng chống dịch bệnh trên GSGC, thủy sản và các bệnh lây truyền từ động vật sang người;

b) Lập kế hoạch, phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, hóa chất, kinh phí và nguồn nhân lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thành lập và tổ chức hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp khi dịch bệnh động vật được công bố theo quy định tại Điều 26 hoặc Điều 34 của Luật Thú y; hỗ trợ cho chủ vật nuôi khi công bố dịch hoặc khi dịch bệnh xảy ra nhưng chưa đủ điều kiện công bố dịch; dự trù các trang thiết bị cần đầu tư, bổ sung, hiệu chỉnh để phục vụ công tác chẩn đoán xét nghiệm, giám sát, điều tra ổ dịch, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, xây dựng bản đồ dịch tễ và phân tích số liệu trên địa bàn thành phố;

[...]