ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐIỆN BIÊN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1262/KH/UBND
|
Điện Biên, ngày
09 tháng 04 năm 2015
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA LẠM DỤNG
ĐỒ UỐNG CÓ CỒN TỈNH ĐIỆN BIÊN ĐẾN NĂM 2020
Thực hiện Quyết định số 244/QĐ-TTg
ngày 12/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác
hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020; Văn bản số 8584/BYT-DP ngày
20/11/2014 của Bộ Y tế về việc tăng cường triển khai thực hiện Chính sách quốc
gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn.
UBND tỉnh Điện Biên xây dựng Kế hoạch
triển khai thực hiện Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống
có cồn đến năm 2020, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Phòng ngừa và giảm tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe của cộng đồng, trật tự an
toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ổn
định bền vững.
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các
cấp, các ngành trong lĩnh vực quản lý chất lượng, tuyên truyền nâng cao nhận thức
người tiêu dùng về tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn.
2. Mục tiêu cụ thể
a) Giảm dần tiến tới chấm dứt việc
lưu thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đảm bảo chất lượng trên địa
bàn tỉnh.
b) Giảm mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ
rượu bình quân/người trưởng thành (15 tuổi trở lên) năm quy đổi theo rượu
nguyên chất từ 12,1% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 10% giai đoạn 2013 - 2016
và 6,5% giai đoạn 2017 - 2020.
c) Phòng ngừa, ngăn chặn việc tiếp cận,
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của người dưới 18 tuổi; cán bộ, công
chức, viên chức, người lao động, người làm việc trong các lực lượng vũ trang
không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại
nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực.
d) Phòng ngừa người điều khiển phương
tiện giao thông sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phòng ngừa bạo lực
gia đình, gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
đ) Đến năm 2016, 70% dân cư trong cộng
đồng được tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là những bệnh lý phát sinh hoặc bệnh lý bị
tăng nặng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác và 50% dân cư trong cộng
đồng có nhận thức đúng về vấn đề này; đến năm 2020 tỷ lệ tương ứng là 70% và
60%.
e) Đến năm 2016, 30% số người nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sàn lọc phát hiện sớm, 25% số người nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác được tư vấn, điều trị cai nghiện và chống tái
nghiện tại cộng đồng; 20% số người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác được
điều trị bệnh mãn tính phát sinh có liên quan đến rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; đến năm 2020 tỷ lệ tương ứng là 50%, 40% và 30%.
II. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Giải pháp về
kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Kiểm soát việc sử dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác để tạo dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, giảm
thiểu và phòng ngừa tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường thực hiện và kiểm tra, xử
lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong
giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc
và ngày trực. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm đưa quy định
về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào nội quy, quy chế của cơ
quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức, giám sát việc thực hiện.
- Tăng cường biện pháp phòng ngừa người
dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ,
người đang có bệnh lý sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Hạn chế, tiến tới
không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp phòng ngừa,
ngăn chặn người sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác điều khiển phương tiện
giao thông,
- Chính quyền địa phương tăng cường
phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám
tang, lễ hội, đám cưới; hộ gia đình không nấu rượu; gia đình và khu dân cư
không có người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không điều khiển phương
tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
b) Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, tiếp
thị, khuyến mại rượu, bia và đồ uống có cồn khác
- Tăng cường kiểm tra việc thực hiện
và xử lý vi phạm quy định cấm quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở
lên.
- Tăng cường các biện pháp quản lý
phù hợp đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và tài trợ để quảng
cáo đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác dưới 15 độ.
c) Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác.
2. Giải pháp về
kiểm soát cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Quy hoạch đồng bộ về sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn toàn tỉnh.
b) Kiểm soát kinh doanh rượu thủ công
- Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản
xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu
chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu thủ công.
- Xây dựng cơ chế để tổ chức, cá nhân
sản xuất rượu thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia sản xuất rượu.
- Tăng cường kiểm soát đối với các cơ
sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, làng nghề, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng
đồng bào dân tộc.
c) Tăng cường kiểm soát việc ghi nhãn
rượu, bia và đồ uống có cồn khác sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ trên địa bàn tỉnh
nhằm gắn trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh đối với sức khỏe và tính mạng
của người tiêu dùng và ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng; nghiên cứu quy
định việc in cảnh báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
trên nhãn sản phẩm.
d) Tăng cường biện pháp kiểm soát, kiểm
tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác sản
xuất trong nước, nhập khẩu và biện pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn
khác nhập lậu, giả và không bảo đảm chất lượng.
đ) Tăng cường kiểm soát hoạt động sản
xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra và thực hiện
nghiêm việc cấp phép kinh doanh rượu; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, lộ trình khả
thi, biện pháp quản lý phù hợp đối với cấp phép sản xuất, kinh doanh bia và đồ
uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp quản lý
phù hợp đối với việc người chủ cơ sở và người lao động của cơ sở kinh doanh rượu,
bia và đồ uống có cồn khác phải được tập huấn về trách nhiệm trong cung cấp rượu,
bia và đồ uống có cồn khác với các nội dung cụ thể như: Các quy định của pháp
luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác,
cách nhận biết tuổi, nhận biết biểu hiện về lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác của khách hàng.
e) Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra,
thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về kiểm soát nguồn cung cấp
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
3. Giải pháp về
giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Thông tin, giáo dục, truyền thông
- Tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, truyền
thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về quyền của trẻ em không bị ép buộc hoặc
khuyến khích sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Vận động, thuyết phục
người dân không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không ép buộc, khuyến
khích người khác sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; người điều khiển các
phương tiện tham gia giao thông không được có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở
vượt quá mức quy định.
- Tổ chức lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào các môn học chính khóa và hoạt động
ngoại khóa phù hợp với các cấp học, chú trọng tuyên truyền, thông tin cho học
sinh, sinh viên, học viên về tuổi được phép mua, được phép uống rượu, bia và đồ
uống có cồn khác; kỹ năng từ chối uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe và xã hội.
- Thông tin, giáo dục, truyền thông trong cộng đồng
và trên các phương tiện thông tin đại chúng phải được tiến hành đồng bộ để cảnh
báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, chuyển tải thông
điệp uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác hợp lý đến với mọi người dân.
b) Triển khai các biện pháp dự phòng đặc biệt cho
các nhóm có nguy cơ cao như: Trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai hoặc dự định có
thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; sàng lọc và điều trị can thiệp sớm đối
với người đã lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác thông qua việc cung cấp
các dịch vụ chẩn đoán, điều trị (về sức khỏe tâm thần, các bệnh mãn tính, cai
nghiện); chăm sóc liên tục với sự tham gia của nhân viên y tế và nhóm đồng đẳng.
c) Tăng cường năng lực cho mạng lưới chăm sóc sức
khỏe ban đầu, đào tạo kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế, cán bộ công tác xã hội
để kịp thời phát hiện người lạm dụng và thực hiện có hiệu quả các biện pháp giảm
thiểu tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Chủ động tiếp cận
và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác
trong cộng đồng dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ can thiệp sớm, điều trị cai
nghiện tại cộng đồng và phòng, chống tái nghiện.
d) Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về
nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông nhằm
giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác gây ra.
đ) Nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm đối
với rượu, bia và đồ uống có cồn khác, xây dựng và duy trì hệ thống quản lý,
giám sát, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn ở các cấp về
phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt ở
các địa phương, vùng sâu, vùng xa; trang bị thiết bị phát hiện độc tố, thuốc đặc
trị, phác đồ xử lý ca bệnh, kinh phí hoạt động.
e) Đẩy mạnh việc chủ động phòng ngừa và ngăn chặn
các vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và tội phạm do sử dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác gây ra với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể, xã hội
và cộng đồng.
4. Giải pháp về hoàn thiện pháp
luật, cơ chế, tổ chức, nguồn lực
a) Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, các Sở,
Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát,
ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công
tác phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác theo thẩm
quyền của các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện Kế hoạch này.
b) Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi
chính phủ trong nước và quốc tế, cộng đồng dân cư, hiệp hội, cơ sở sản xuất kinh
doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác hỗ trợ nguồn lực để phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn tỉnh.
c) Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cấp tỉnh, huyện, xã với sự tham gia của
đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội có liên quan. Ban Chỉ
đạo chịu trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến năm 2020 trên địa bàn. Quy định
chức năng và cơ chế phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể bảo đảm thực hiện có
hiệu quả công tác phòng, chống tác hại rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
5. Giải pháp về nghiên cứu khoa
học và hợp tác quốc tế
a) Nghiên cứu, khảo sát thường kỳ, thống kê, đánh
giá thực trạng sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; mức độ lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác; tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến sức
khỏe con người, kinh tế - xã hội; mối liên quan giữa lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác với tác hại về sức khỏe và kinh tế -xã hội của tỉnh để đề xuất biện
pháp can thiệp phù hợp và khả thi với điều kiện thực tế của tỉnh.
b) Bố trí các nguồn lực để nghiên cứu đưa ra các giải
pháp khoa học và công nghệ nhằm tăng hiệu quả trong hoạt động phòng, chống lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn tỉnh.
c) Đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực, đặc
biệt là các tỉnh phía Bắc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vân Nam-Trung Quốc
khi tham gia các điều ước kinh tế và thương mại quốc tế liên quan đến lĩnh vực
rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm giảm tác động bất lợi đối với sức khỏe cộng
đồng và kinh tế - xã hội.
III. LỘ TRÌNH THỰC HIỆN
1. Giai đoạn 2015 - 2016
Tập trung thực hiện các giải pháp về thông tin;
giáo dục, truyền thông; thành lập và hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện,
xã về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Bố
trí nguồn lực thực hiện chính sách; nghiên cứu, rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ
sung các văn bản chỉ đạo phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác, trình các cấp có thẩm quyền ban hành theo quy định.
Tăng cường các biện pháp quản lý đối với rượu thủ
công; chuẩn bị điều kiện về cơ chế, nguồn lực để tổ chức sàng lọc, phát hiện,
cai nghiện và chống tái nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; đánh giá, sơ kết tình hình thực hiện các mục tiêu của chính sách này trên
địa bàn tỉnh.
2. Giai đoạn 2017 - 2020
Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, tập trung thực hiện các
biện pháp kiểm soát nhu cầu sử dụng, các biện pháp kiểm soát cung cấp và các biện
pháp giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Hoàn thiện các
văn bản chỉ đạo thuộc thẩm quyền của tỉnh về phòng, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác; kiểm tra, đánh giá, tổng kết việc thực hiện
Chính sách này trên địa bàn tỉnh.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương và các Sở,
ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên
quan hướng dẫn, tổ chức triển khai việc thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về
phòng, chống tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa
bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch
hoạt động cụ thể, phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch đạt
hiệu quả cao nhất. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên các phương tiện thông tin
truyền thông trên địa bàn tỉnh.
- Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai
các dịch vụ phát hiện, sàng lọc, điều trị can thiệp, phòng chống tái nghiện và
chăm sóc; tuyên truyền cho người lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại
cộng đồng.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình
UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ban,
ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan
tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm các điều
kiện trong sản xuất, phân phối, kinh doanh, sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch
triển khai, huy động các nguồn lực, bố trí ngân sách địa phương để thực hiện kế
hoạch này, lồng ghép chỉ tiêu phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
2. Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế các Sở, ban, ngành
và UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc
chấp hành quy định bảo đảm các điều kiện trong sản xuất, phân phối, kinh doanh
sử dụng sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp phòng, chống nhập lậu
các loại rượu bia và đồ uống có cồn khác không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn
gốc lưu thông trên địa bàn tỉnh. Tăng cường quản lý các cơ sở nấu rượu thủ công
trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.
- Tăng cường quản lý việc quảng cáo rượu, bia và đồ
uống có cồn khác trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên
quan rà soát, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định về
phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn tỉnh
theo thẩm quyền của UBND tỉnh.
- Chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông
xây dựng các chuyên mục về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.
3. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch
- Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra các hoạt
động quảng cáo, thực hiện các quy định của pháp luật về quảng cáo rượu, bia và
đồ uống có cồn khác tại các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, khách sạn, nhà
hàng theo quy định.
- Phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương liên
quan trong kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định về cấm bán rượu trong
các cơ sở vui chơi giải trí, nơi biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao.
- Quản lý chặt chẽ việc cấp phép hoạt động văn hóa,
thể thao, lễ hội và tăng cường kiểm tra việc quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của
các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia và các đồ uống có cồn khác theo
quy định.
- Hướng dẫn các địa phương, cộng đồng dân cư cam kết
không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám tang, đám cưới, lễ hội
và đưa vào quy ước, hương ước của cộng đồng dân cư.
4. Sở Thông tin và Truyền thông
- Phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ban, ngành
liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí trong tỉnh, hệ thống đài truyền thanh
cơ sở tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về tác hại và các quy định của pháp
luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc đăng tải
thông tin, quảng cáo rượu, bia và các đồ uống có cồn khác trên các phương tiện
thông tin đại chúng.
- Hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng trong
việc truyền thông, đăng tải thông tin về sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật, cảnh báo tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác. Giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ giảm tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác và phổ biến các quy định của pháp luật về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác.
5. Đài Phát thanh truyền và Truyền hình tỉnh,
Báo Điện Biên Phủ
Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các
chuyên mục, đưa tin bài tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn
trên sóng phát thanh, truyền hình.
6. Sở Giáo dục và đào tạo
Chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương
có liên quan tuyên truyền về việc phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác đến cán bộ, giáo viên, người lao động, phụ huynh, học
sinh, sinh viên toàn ngành; lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào bài giảng
và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa phù hợp với từng cấp
học; nghiêm cấm giáo viên, sinh viên, học sinh lên lớp dạy và học khi trong khí
thở có nồng độ cồn.
Phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực
thi các quy định của pháp luật về cấm bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác
trong các cơ sở giáo dục, đào tạo và khu vực xung quanh.
7. Công an tỉnh
Chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm quy định
của pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương
tiện giao thông cơ giới theo quy định.
Phối hợp với các Sở, ban, ngành trong thực thi các
quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác nhằm phát hiện kịp thời, ngăn ngừa tình trạng buôn lậu, mất trật tự
an toàn xã hội và tội phạm.
8. Sở Giao thông vận tải
Tăng cường thực hiện các quy định về nồng độ cồn
trong máu, khí thở đối với người tham gia điều khiển các phương tiện giao
thông. Tuyên truyền sự nguy hiểm của việc lái xe khi sử dụng, rượu bia và các đồ
uống có cồn khác, các quy định về nồng độ cồn trong máu, khí thở đến đội ngũ
lái xe trên địa bàn tỉnh.
9. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh
bố trí kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm và
ngân sách của tỉnh để triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế huy động các nguồn
lực, bố trí ngân sách địa phương để thực hiện kế hoạch này, lồng ghép chỉ tiêu
phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào kế hoạch phát triển
kinh tế - xã hội của tỉnh.
10. Sở Tài chính
Chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu
cho UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí hàng năm để thực hiện có hiệu quả các nội
dung của kế hoạch.
Hướng dẫn các cấp, các ngành liên quan xây dựng dự
toán ngân sách hàng năm cho hoạt động phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn từ nguồn kinh phí sự nghiệp của tỉnh. Kiểm tra, giám sát
việc sử dụng kinh phí theo quy định hiện hành.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các
tổ chức thành viên
Phát động và triển khai thực hiện phong trào toàn
dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư gắn liền với các giải
pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
Huy động sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức xã hội
trong giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về sản xuất, kinh doanh rượu, bia
và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng. Phát huy vai trò của cộng đồng trong
giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi điều khiển phương tiện giao
thông có sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, hành vi gây rối trật tự xã hội,
bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật do sử dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác.
12. UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Xây dựng kế hoạch triển khai, huy động các nguồn
lực, bố trí ngân sách địa phương để thực hiện kế hoạch này, lồng ghép chỉ tiêu
phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào kế hoạch phát triển
kinh tế - xã hội của địa phương.
- Thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện và chỉ đạo UBND cấp
xã, phường, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác tại địa phương; xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, quản lý
các hộ nấu rượu thủ công và phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương
thực hiện kế hoạch hiệu quả.
- Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại địa
phương tham gia triển khai, giám sát việc thực hiện chính sách, các quy định của
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong thanh
thiếu niên.
- Thường xuyên theo dõi kiểm tra công tác sơ kết, tổng
kết theo định kỳ 06 tháng/lần và báo cáo kết quả thực hiện về cơ quan thường trực
Ban Chỉ đạo tỉnh (Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và trung ương theo quy
định.
Trên đây là kế hoạch triển khai thực hiện chính
sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn tỉnh Điện Biên đến
năm 2020. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố
nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (b/c);
- TT Tỉnh ủy (b/c);
- TT HĐND tỉnh;
- Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh (b/c);
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lưu: VT, VXYT
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lò Văn Tiến
|