ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH TIỀN GIANG
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 125/KH-UBND
|
Tiền Giang, ngày 10 tháng 6 năm 2015
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA LẠM DỤNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN ĐẾN NĂM
2020
Thực hiện Quyết định số
244/QĐ-TTg ngày 12/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách Quốc gia
phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020, Ủy ban nhân dân
tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn
đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC
TIÊU
1. Mục tiêu chung
- Nâng cao vai trò, trách
nhiệm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong lĩnh vực quản lý chất
lượng, tuyên truyền nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Phòng ngừa và giảm thiểu
tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe cộng
đồng, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa
phương.
2. Mục tiêu cụ thể
- Đến năm 2020, xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật
về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Giảm dần, tiến tới chấm
dứt việc lưu thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không bảo đảm tiêu chuẩn chất
lượng.
- Giảm mức gia tăng tỷ lệ
tiêu thụ rượu bình quân hàng năm của người trưởng thành (15 tuổi trở lên) quy đổi
theo rượu nguyên chất; mỗi năm giảm từ 1-2%; đến năm 2016 còn 10% và giai đoạn
2017 - 2020 còn 6,5%.
- Phòng ngừa, ngăn chặn việc
tiếp cận, sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của người dưới 18 tuổi; cán
bộ, công chức, viên chức, người lao động, người làm việc trong các lực lượng vũ
trang không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn trong giờ làm việc, tại nơi làm
việc, trong bữa ăn giữa 02 buổi trong ngày làm việc và ngày trực.
- Phòng ngừa người điều
khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phòng ngừa
bạo lực gia đình, gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
- Đến năm 2016, 70% dân cư
trong cộng đồng được tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là những bệnh lý phát sinh
hoặc bệnh lý bị tăng nặng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; 50% dân
cư trong cộng đồng có nhận thức đúng về vấn đề này; đến năm 2020 tỷ lệ tương ứng
là 80% và 60%.
- Đến năm 2016, 30% số người
nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sàng lọc phát hiện sớm; 25% số người
nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác được tư vấn, điều trị cai nghiện tại bệnh
viện và chống tái nghiện tại cộng đồng; 20% số người nghiện rượu, bia và đồ uống
có cồn khác được điều trị bệnh mãn tính phát sinh có liên quan; đến năm 2020 tỷ
lệ tương ứng là 50%, 40% và 30%.
II. GIẢI
PHÁP THỰC HIỆN
1. Giải
pháp về giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Thông tin, giáo
dục, truyền thông:
- Tập huấn kiến thức
chuyên môn về tác hại khi lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác cho cán bộ
quản lý từ cấp tỉnh đến cơ sở.
- Tăng cường hoạt động
thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác
hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; chính sách, pháp luật về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về quyền của
trẻ em không bị ép buộc hoặc khuyến khích sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; vận động, thuyết phục người dân không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; không ép buộc, khuyến khích người khác sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; vận động người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không để nồng độ
cồn trong máu hoặc khí thở vượt quá mức quy định.
- Lồng ghép nội dung giáo
dục về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào các môn học
chính khóa, hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học, bậc học; tuyên truyền,
thông tin cho học sinh, sinh viên về độ tuổi được phép mua, được phép uống rượu,
bia và đồ uống có cồn khác; kỹ năng từ chối uống rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe và
xã hội.
- Thông tin, giáo dục,
truyền thông trong cộng đồng và trên báo - đài cần được tiến hành thường xuyên,
đồng bộ để cảnh báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
chuyển tải thông điệp uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác hợp lý đến với mọi
người dân.
b) Tăng cường năng lực cho
mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu; đào tạo kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế,
cán bộ công tác xã hội để kịp thời phát hiện người lạm dụng rượu bia, đồ uống
có cồn và thực hiện có hiệu quả các biện pháp giảm thiểu tác hại. Tạo điều kiện
cho người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng được tiếp cận
các dịch vụ can thiệp sớm, điều trị cai nghiện tại các cơ sở y tế và phòng, chống
tái nghiện.
c) Triển khai các biện
pháp dự phòng đặc biệt cho các nhóm đối tượng như: trẻ vị thành niên, phụ nữ
mang thai hoặc dự định có thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; sàng lọc và
điều trị can thiệp sớm đối với người đã lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác thông qua việc cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều trị (về sức khỏe tâm
thần, các bệnh mãn tính, cai nghiện); chăm sóc liên tục với sự tham gia của
nhân viên y tế và nhóm đồng đẳng.
d) Nâng cao năng lực kiểm
soát về an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Tăng cường
kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của
người điều khiển phương tiện giao thông nhằm giảm tai nạn giao thông do sử dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác gây ra.
đ) Kêu gọi sự tham gia
tích cực của các tổ chức xã hội, các đoàn thể và cộng đồng vào các hoạt động
phòng ngừa và ngăn chặn vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và tội phạm do sử dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác gây ra.
2. Giải
pháp kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Kiểm soát việc sử dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác để xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh,
giảm thiểu và phòng ngừa tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra, xử
lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong
giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa 02 buổi trong ngày làm việc
và ngày trực. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm đưa quy định
về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào nội quy, quy chế của cơ
quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức thực hiện.
- Tăng cường biện pháp
phòng ngừa người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian nuôi
con bằng sữa mẹ, người đang có bệnh lý sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác. Khuyến khích không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở
sản xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp
phòng ngừa, ngăn chặn người sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác điều khiển
phương tiện giao thông.
- Tăng cường công tác truyền
thông, vận động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong
đám tiệc, lễ hội; hộ gia đình không nấu rượu; gia đình và khu dân cư không có
người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không điều khiển phương tiện
giao thông sau khi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn.
b) Kiểm soát quảng cáo, tiếp
thị, khuyến mại rượu, bia và đồ uống có cồn khác
- Kiểm tra, xử lý vi phạm
quy định về cấm quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 150 trở lên.
- Nghiên cứu, đề xuất các
biện pháp quản lý phù hợp đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và
tài trợ để quảng cáo đối với rượu, bia và đồ uống có cồn dưới 150.
c) Tăng cường tuyên truyền,
kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác.
3. Giải
pháp về kiểm soát cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Nghiên cứu việc quy hoạch
sản xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn tỉnh.
b) Kiểm soát kinh doanh rượu
thủ công:
- Quản lý chặt chẽ việc cấp
phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; quản lý quy trình sản xuất,
tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với sản phẩm rượu
nấu bằng phương pháp thủ công (truyền thống).
- Xây dựng cơ chế để tổ chức,
cá nhân sản xuất rượu thủ công (trên địa bàn có làng nghề) tham gia làng nghề sản
xuất rượu.
c) Kiểm soát việc ghi nhãn
rượu, bia và đồ uống có cồn khác sản xuất, nhập khẩu tiêu thụ tại Việt Nam nhằm
gắn trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh đối với sức khỏe và tính mạng của
người tiêu dùng.
d) Tăng cường các biện
pháp kiểm soát, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ
uống có cồn sản xuất trong nước, nhập khẩu và các biện pháp phòng chống rượu,
bia và đồ uống có cồn khác nhập lậu, giả và không bảo đảm chất lượng.
đ) Kiểm soát hoạt động sản
xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Thực hiện nghiêm việc cấp
phép kinh doanh rượu; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, lộ trình khả thi, biện pháp
quản lý phù hợp đối với việc cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống
có cồn.
- Nghiên cứu, đề xuất biện
pháp quản lý phù hợp về lượng rượu, bia và đồ uống có cồn khác tối đa được bán
cho 01 khách hàng sử dụng tại chỗ; không bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác
cho người có biểu hiện say rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không bán cho người
dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai; không bán tại trường học, bệnh viện, công sở và
nơi làm việc khác; trên vỉa hè, bán bằng máy bán hàng tự động. Nghiên cứu các
biện pháp quản lý phù hợp để từng bước hạn chế bán rượu, bia và đồ uống có cồn
khác tại một số thời điểm thích hợp trong ngày.
- Nghiên cứu, đề xuất tổ
chức tập huấn về trách nhiệm của chủ cơ sở và người lao động tại cơ sở kinh
doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn
khác với các nội dung cụ thể như: các quy định của pháp luật về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, cách nhận biết tuổi, nhận
biết biểu hiện về lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của khách hàng.
e) Tăng cường tuyên truyền,
kiểm tra, thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về kiểm soát nguồn
cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
4. Giải
pháp về hoàn thiện pháp luật, cơ chế, tổ chức, nguồn lực
a) Trên cơ sở chức năng,
nhiệm vụ được giao, các sở, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện tham mưu Ủy
ban nhân dân tỉnh rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; qua đó kịp thời đề xuất bổ sung,
sửa đổi.
b) Tạo điều kiện để các tổ
chức phi chính phủ, cộng đồng xã hội, các hiệp hội, cơ sở sản xuất kinh doanh
rượu, bia và đồ uống có cồn khác hỗ trợ nguồn lực để phòng, chống tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
c) Nghiên cứu việc thành lập
Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến năm 2020.
5. Giải
pháp về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế
a) Hình thành hệ thống thu
thập thông tin, dữ liệu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác nhằm cung cấp bằng chứng để xây dựng chính sách,
pháp luật.
b) Thường kỳ khảo sát,
đánh giá thực trạng sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; mức độ lạm dụng,
tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến sức khỏe con người, kinh tế -
xã hội; mối liên quan giữa lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác với tác hại
về sức khỏe và kinh tế - xã hội để đề xuất biện pháp can thiệp phù hợp và khả
thi.
c) Các chính sách can thiệp
giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải được giám sát,
đánh giá hiệu quả để kịp thời điều chỉnh.
d) Tham gia nghiên cứu các
giải pháp khoa học và công nghệ nhằm tăng hiệu quả trong hoạt động phòng, chống
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
6. Đầu
tư kinh phí cho công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn
Trên cơ sở các quy định
pháp luật về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
đã được phân công, phân cấp cho các ngành, các đơn vị; Sở Tài chính hướng dẫn
việc xây dựng dự toán kinh phí hàng năm cho hoạt động này; quan tâm đến kinh
phí đảm bảo công tác tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn, quản lý, quy hoạch các làng nghề nấu rượu thủ công, công tác
nghiên cứu khoa học và công tác kiểm tra, giám sát.
III. LỘ
TRÌNH THỰC HIỆN
1. Giai đoạn 2015 -
2016:
- Tập trung thực hiện các
giải pháp về thông tin, giáo dục, truyền thông; nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo
của tỉnh về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Nghiên cứu, rà soát, ban
hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tăng cường các biện pháp quản lý, quy hoạch
làng nghề đối với sản phẩm rượu nấu thủ công.
- Chuẩn bị các điều kiện về
cơ chế, nguồn lực để tổ chức sàng lọc, phát hiện, cai nghiện và chống tái nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng; tăng cường thanh tra, kiểm tra
và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác.
2. Giai đoạn 2017 - 2020:
Tiếp tục thực hiện các giải
pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Các biện pháp kiểm soát
nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Các biện pháp kiểm soát
cung cấp và các biện pháp giảm tác hại.
- Hoàn thiện các văn bản
quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
- 100% làng nghề nấu rượu
thủ công được quy hoạch, quản lý, kiểm tra.
IV. TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
1. Các sở, ban, ngành,
đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị
- Tổ chức tuyên truyền,
quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao
động nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường công tác
tuyên truyền để người dân hiểu rõ các tác hại khi lạm dụng đồ uống có cồn.
- Tăng cường phối hợp liên
ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm
về an toàn thực phẩm, nhất là đối với các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
2. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với Sở
Công Thương và các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội có liên quan, Ủy
ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện
chính sách Quốc gia về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Sở Công
Thương, các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức thực hiện
công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm về điều kiện sản
xuất, phân phối, kinh doanh, sử dụng sản phẩm có cồn.
- Chỉ đạo các đơn vị chức
năng, đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phối hợp các địa
phương triển khai thực hiện kế hoạch này đạt hiệu quả cao; đẩy mạnh hoạt động
truyền thông, giáo dục sức khỏe về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
- Chuẩn bị các điều kiện cần
thiết để triển khai các hoạt động phát hiện, sàng lọc, điều trị can thiệp,
phòng, chống tái nghiện và chăm sóc; tuyên truyền cho người lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng.
- Nghiên cứu, phối hợp với
các sở, ngành liên quan đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh việc thành lập Ban chỉ đạo
cấp tỉnh về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Nghiên cứu, rà soát, đề
xuất Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định về phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên lĩnh vực phụ trách.
- Chủ trì, phối hợp với Sở
Thông tin và Truyền thông cùng các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng các
chuyên mục về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.
3. Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở
Y tế, các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị triển khai thực hiện
công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định bảo đảm về điều kiện trong
sản xuất, phân phối, kinh doanh, sử dụng sản phẩm có cồn.
- Tăng cường thực hiện các
biện pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhập lậu, kém chất lượng
lưu thông trên thị trường.
- Tăng cường quản lý các
làng nghề, các hộ gia đình nấu rượu thủ công trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì thực hiện công
tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn
khác thuộc thẩm quyền phụ trách.
- Nghiên cứu, rà soát, đề
xuất Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định về phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên lĩnh vực phụ trách.
4. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Tăng cường quản lý hoạt
động quảng cáo và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về quảng
cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác thuộc thẩm quyền phụ trách.
- Phối hợp với các sở,
ban, ngành, địa phương liên quan trong kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định
về cấm bán rượu trong các cơ sở vui chơi giải trí, nơi biểu diễn nghệ thuật,
thi đấu thể thao.
- Quản lý chặt chẽ việc cấp
phép hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và tăng cường kiểm tra, bảo đảm
các hoạt động này không có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của các doanh nghiệp
sản xuất, kinh doanh rượu.
- Hướng dẫn các địa
phương, cộng đồng dân cư cam kết không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác trong đám tiệc, lễ hội và đưa vào hương ước, quy chế nội bộ.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chủ trì, phối hợp với Sở
Y tế, Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan hướng dẫn, yêu cầu các cơ quan
báo chí trong tỉnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng các quy định
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; cảnh báo tác hại và giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ giảm tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường kiểm tra,
thanh tra việc đăng tải thông tin, quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác
trên các phương tiện thông tin đại chúng.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp nghiên
cứu, lồng ghép các nội dung giáo dục về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác vào các buổi sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa phù hợp
với từng cấp học, bậc học.
- Chủ trì, phối hợp với
các cơ quan có liên quan kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về cấm bán
rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong trường học và khu vực xung quanh trường
học.
7. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng Cảnh
sát giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn
trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.
- Phối hợp thực thi các
quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi nhập lậu, kinh doanh
sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn khác kém chất lượng, không đảm bảo an toàn
thực phẩm.
8. Sở Tài chính
- Chủ trì, phối hợp với
các sở, ngành, đơn vị có liên quan đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí
hàng năm để thực hiện kế hoạch này.
- Hướng dẫn các sở, ngành,
địa phương, đơn vị xây dựng dự toán ngân sách hàng năm cho hoạt động phòng, chống
tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn; kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí
theo quy định hiện hành.
9. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đề nghị Báo Ấp Bắc
Chủ trì, phối hợp thực hiện
các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, đăng phát tin, bài tuyên truyền về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị
- Chỉ đạo triển khai, huy
động nguồn lực để thực hiện kế hoạch này tại địa phương; lồng ghép chỉ tiêu
phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào kế hoạch phát triển
kinh tế - xã hội của địa phương.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân
cấp xã, các đơn vị chức năng trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; tổ
chức quản lý đối với việc sản xuất và kinh doanh rượu thủ công tại địa phương.
- Chỉ đạo các cơ quan, tổ
chức, đoàn thể tại địa phương tham gia triển khai, giám sát việc thực hiện kế
hoạch; giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn trong thanh thiếu niên.
- Chỉ đạo hệ thống truyền
thanh - truyền hình cấp huyện, xã dành thời lượng phổ biến về tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Theo dõi, kiểm tra việc
thực hiện kế hoạch; định kỳ sơ kết, tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện về Sở
Y tế.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đoàn thể tỉnh
- Vận động, giáo dục, phát
động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn liền với các hoạt
động, giải pháp phòng, chống tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có
cồn khác.
- Huy động sự tham gia của
các đoàn thể, các tổ chức xã hội trong giám sát việc thực hiện các quy định của
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; sản xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng.
Phát huy vai trò của cộng
đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi điều khiển phương
tiện giao thông có sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, hành vi gây rối trật
tự xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật khác do sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác.
Căn cứ kế hoạch này, các sở,
ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị cùng các cơ quan, đơn vị
có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao;
định kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm (gửi trước ngày 10/7 hàng năm), báo cáo năm (gửi
trước ngày 10/01 năm sau) về Sở Y tế để tổng hợp. Sở Y tế giúp Ủy ban nhân dân
tỉnh theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện
có hiệu quả kế hoạch này; định kỳ tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo quy định./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Thanh Đức
|