Kế hoạch 122/KH-UBND về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2023 do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành
Số hiệu | 122/KH-UBND |
Ngày ban hành | 27/03/2023 |
Ngày có hiệu lực | 27/03/2023 |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Thừa Thiên Huế |
Người ký | Hoàng Hải Minh |
Lĩnh vực | Thương mại,Thể thao - Y tế |
ỦY BAN NHÂN DÂN
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 122/KH-UBND |
Thừa Thiên Huế, ngày 27 tháng 3 năm 2023 |
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2023 trên địa bàn tỉnh với những nội dung như sau:
1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) trên địa bàn tỉnh tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.
2. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
3. Phát huy vai trò các cấp Hội và Hội viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.
4. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.
1. Có 20% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán (tính từ 2022 đến 2023 lũy kế đến thời điểm báo cáo là 70%).
2. Có 50% các huyện, thị xã và thành phố Huế xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho các sản phẩm chủ lực trên địa bàn theo tiêu chuẩn quốc tế.
3. Có 50% các cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
1. Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm.
2. Các cấp hội và hội viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
IV. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ THỰC HIỆN
1. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm
a) Nội dung thực hiện
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chất lượng, an toàn thực phẩm, quy chuẩn của các nước nhập khẩu, nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm
- Biên soạn tài liệu tuyên truyền: tờ rơi, tờ gấp, băng rôn...
b) Hình thức thực hiện: Pano, tờ rơi, băng rôn, các bài viết đăng tải trên các trang web,...
c) Cơ quan thực hiện
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tuyên truyền cho đối tượng là các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc quyền quản lý tại Quyết định số 734/QĐ-UBND ngày 23/3/2019 của UBND tỉnh.
- Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tuyên truyền cho các đối tượng là các cấp Hội, hội viên và thành viên của các mô hình kinh tế tập thể, Tổ liên kết, Tổ hợp tác, Hợp tác xã.
2. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán
a) Nội dung thực hiện: Vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn và sản xuất để bán.
b) Hình thức thực hiện
- Tổ chức ký kết giữa cơ quan chức năng liên quan và các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh thuộc quyền quản lý tại Quyết định số 734/QĐ-UBND ngày 23/3/2019 của UBND tỉnh.