Kế hoạch 08/KH-UBND thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2021

Số hiệu 08/KH-UBND
Ngày ban hành 14/01/2021
Ngày có hiệu lực 14/01/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Đà Nẵng
Người ký Lê Trung Chinh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 08/KH-UBND

Đà Nẵng, ngày 14 tháng 01 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NĂM 2021

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 ca Thủ Tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phm trong tình hình mới và Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 04 tháng 10 năm 2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đi với công tác an toàn thực phm trong tình hình mới, Chủ tịch UBND thành ph ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phm trên địa bàn thành phố Đà Nng năm 2021 với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

a) Huy động hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể xã hội nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).

b) Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ Tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Chthị số 09-CT/TU ngày 04 tháng 10 năm 2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cp ủy Đảng đi với công tác ATTP trong tình hình mới.

c) Thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an” về lĩnh vực ATTP; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hình thành nếp sống văn hóa, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

2. Yêu cầu

Việc phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm ATTP phải đồng bộ và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, tổ chức. Phát huy vai trò giám sát của y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP ca cơ quan nhà nước. Thiết lập và kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phm.

3. Mục tiêu năm 2021

a) 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận).

b) Thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm về ATTP đối với cơ sở sản xut, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, phấn đấu kim tra 100% cơ s.

c) Kiểm tra 35% cơ sở sản xuất ban đầu, tàu cá có chiều dài dưới 15 m đã ký cam kết bảo đảm ATTP (sản xuất ban đầu đã được thống kê).

d) Mô hình bảo đảm ATTP: Xây dựng mới 7 - 10 chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP; kiểm tra 100% chợ đã được công nhận chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP; nhân rộng các mô hình điểm về thức ăn đường phố, khu phố ẩm thực.

e) Quy hoạch xây dựng nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp hiện đại theo quy trình giết mtự động hóa, khép kín, bảo đảm chất lượng, ATTP (trình phê duyệt quy hoạch).

g) Xây dựng phòng kiểm nghiệm ATTP, đạt chuẩn ISO/IEC 17025 (trình phê duyệt dự án).

h) Tiếp tục giám sát ô nhiễm trong sản phẩm nông lâm thủy sản và thực phm nhm phát hiện, ngăn chn kịp thời thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường và truy xut ngun gốc; tiếp tục xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

i) Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trong phạm vi thành ph; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kim soát kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực phẩm, các vật tư nông nghiệp.

k) Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố; không để xy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mc trở lên được ghi nhận; giảm số vụ NĐTP nhỏ lẻ; 100% vụ NĐTP báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc NĐTP cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN (Chi tiết nội dung theo phụ lục đính kèm)

III. KINH PHÍ

Căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này, các đơn vị, địa phương tự chủ động cân đối sử dụng từ nguồn kinh phí được giao năm 2021, các nguồn thu hp pháp khác (nếu có) theo quy định để thực hiện và tăng cường huy động kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã căn cứ nội dung Kế hoạch này tchức trin khai thực hiện; đồng thời triển khai thực hiện các Chương trình, Quyết định, Kế hoạch về ATTP đã được UBND thành phố phê duyệt; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện chậm nhất vào ngày 25 hàng tháng gửi Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố thông qua cơ quan thường trực là Ban Quản lý An toàn thực phẩm để tổng hp báo cáo UBND thành phố, Thường trực HĐND thành ph, Thưng trực Thành ủy và Bộ, ngành Trung ương.

2. Ban Quản lý An toàn thực phẩm (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch đảm bảo hoàn thành mục tiêu đ ra; theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện và tổng hp báo cáo kết quả theo đúng quy định.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố Đà Nng năm 2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đề nghị các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

[...]