Quyết định 5556/QĐ-UBND năm 2018 về Bộ tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Số hiệu 5556/QĐ-UBND
Ngày ban hành 21/11/2018
Ngày có hiệu lực 21/11/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thành phố Đà Nẵng
Người ký Đặng Việt Dũng
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 5556/QĐ-UBND

Đà Nẵng, ngày 21 tháng 11 năm 2018

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH BỘ TIÊU CHÍ XÂY DỰNG MÔ HÌNH CHỢ ĐẢM BẢO ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;

Căn cứ Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020;

Căn cứ Tiêu chuẩn Việt Nam 11856:2017 Chợ kinh doanh thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 8342/QĐ-UBND ngày 29 tháng 11 năm 2013 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Dự án “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

Theo đề nghị của Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại Tờ trình số 837/TTr-BQLATTP ngày 13 tháng 11 năm 2018 về việc ban hành Bộ tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Điều 2. Bộ tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm là cơ sở để xây dựng, chứng nhận mô hình chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều 3. Tổ chức thực hiện:

1. Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và xã phường có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý chợ. Sau khi hoàn thành, lập hồ sơ gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm để thẩm định, chứng nhận.

2. Ban Quản lý An toàn thực phẩm:

- Triển khai, hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí và thẩm định, công nhận mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định và cấp giấy chứng nhận mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều 4. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 5. Chánh Văn phòng UBND thành phố; Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Giám đốc các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường; các Ban Quản lý chợ; Thủ trưởng các cơ quan và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 5;
- Các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương;
- TT TU, TT HĐND TP;
- UBMTTQVN thành phố;
- CT, các PCT UBND TP;
- CVP, các PCVP UBND TP;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể;
- Lưu: VT, KT, BQLATTP.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH





Đặng Việt Dũng

 

BẢNG 1. TIÊU CHÍ XÂY DỰNG MÔ HÌNH CHỢ ĐẢM BẢO ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

(Ban hành kèm theo Quyết định số: 5556/QĐ-UBND ngày 21 tháng 11 năm 2018 của UBND thành phố Đà Nẵng)

STT

Tiêu chí

Chỉ tiêu đánh giá

 

Yêu cầu về vị trí, địa điểm

 

1

Chợ không bị ngập nước, đọng nước.

Đạt

2

Chợ không bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm; cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500m.

Đạt

 

Yêu cầu về bố trí

 

3

- Các khu vực kinh doanh sản phẩm động vật; thủy hải sản tươi sống; rau củ, quả; dịch vụ ăn uống và thực phẩm khác phải được bố trí thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo, được ngăn cách bởi đường đi có chiều rộng tối thiểu là 1,2 m. Riêng khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống không được bố trí liền kề với khu vực kinh doanh sản phẩm động vật và thủy hải sản tươi sống.

- Khu vực kinh doanh phi thực phẩm (quần áo, hàng gia dụng...) được bố trí tách biệt với các khu vực kinh doanh thực phẩm.

Đạt

4

Tại các khu vực kinh doanh thực phẩm có biển hiệu thông báo: Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật; thủy hải sản tươi sống; rau củ, quả; dịch vụ ăn uống và thực phẩm khác.

Đạt

 

Yêu cầu về thiết kế

 

5

Chợ được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố; thời gian sử dụng tối thiểu là 5 năm.

Đạt

6

Nền chợ tại khu vực buôn bán thực phẩm thoát nước tốt, không đọng nước và dễ làm vệ sinh.

Đạt

7

Trần, mái che, tường chợ làm bằng vật liệu bền, không bị dột, không thấm nước; tường, cột trong khu vực buôn bán thực phẩm tươi sống phải được ốp gạch men hoặc vật liệu không thấm nước dễ làm vệ sinh tới chiều cao tối thiểu 1,5 m tính từ nền nhà.

Đạt

 

Yêu cầu về hệ thống chiếu sáng

 

8

Chợ được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng bảo đảm dễ nhận biết, đáp ứng yêu cầu kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn sản phẩm.

Đạt

 

Yêu cầu về nước sử dụng trong chợ

 

9

- Có hệ thống cấp nước đủ nhu cầu sử dụng, đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

- Có hệ thống cấp, thoát nước đến từng khu vực kinh doanh thịt, thủy hải sản tươi sống; dịch vụ ăn uống và phải đáp ứng tối thiểu 10 hộ kinh doanh/01 hệ thống, đảm bảo thuận lợi cho việc kinh doanh và vệ sinh quầy hàng.

Đạt

10

- Có hệ thống thoát nước, có đầy đủ hố ga, lưới chắn rác, nắp đậy ngăn mùi và thường xuyên làm vệ sinh, thông tắc.

Đạt

 

Yêu cầu đối với khu bán gia cầm sống (nếu có)

 

11

- Đối với các chợ trong nội thành thì không được buôn bán gia cầm sống và tất cả các chợ trên địa bàn thành phố không được giết mổ gia cầm.

- Đối với các chợ vùng nông thôn và vùng ngoại thành có mật độ dân cư không đông đúc nếu có nhu cầu buôn bán gia cầm sống thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Khu buôn bán gia cầm sống phải được bố trí thành khu riêng biệt, cách các khu buôn bán thực phẩm khác tối thiểu 5 m;

+ Nền nhà khu bán gia cầm sống đảm bảo không đọng nước; thuận lợi cho việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, thu gom, xử lý nước thải, chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đạt

 

Yêu cầu về vệ sinh môi trường

 

12

Có tổ chức hoạt động dọn vệ sinh, thu gom rác thải thường xuyên; đảm bảo nền, tường các khu vực buôn bán thực phẩm và phi thực phẩm trong chợ luôn luôn sạch sẽ, không đọng nước bẩn, rác thải.

Đạt

13

- Có trang bị đủ thùng rác có nắp đậy ở nơi công cộng để thu gom rác thải nội bộ của chợ; tại vị trí đặt thùng rác phải có các biển thông báo giữ vệ sinh và chỉ dẫn bỏ rác đúng quy định;

- Khu vực để thùng rác phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, không để rác thải rơi vãi ra ngoài và có mùi hôi thối.

Đạt

14

Định kỳ tối thiểu 03 tháng/1 lần tổ chức khử trùng, khử độc và tiêu diệt côn trùng, động vật gây hại bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm tại chợ.

Đạt

 

Yêu cầu về nhà vệ sinh

 

15

- Nhà vệ sinh bố trí cách biệt với khu vực kinh doanh thực phẩm và được xây dựng theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh tự hoại;

- Số lượng phòng vệ sinh phù hợp với quy mô chợ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân; phòng vệ sinh nam, nữ được bố trí riêng biệt, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Đạt

16

Chỗ rửa tay có thể bố trí trong hoặc ngoài nhà vệ sinh; có đủ dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để rửa tay; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn.

Đạt

 

Yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ

 

17

Tỷ lệ số cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật đạt theo Bảng 2.

100%

18

Tỷ lệ số cơ sở kinh doanh thủy hải sản tươi sống đạt theo Bảng 3.

100%

19

Tỷ lệ số cơ sở kinh doanh rau, củ, quả đạt theo Bảng 4.

100%

20

Tỷ lệ số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt theo Bảng 5.

100%

21

Tỷ lệ số cơ sở kinh doanh thực phẩm khác đạt theo Bảng 6.

100%

 

Yêu cầu đối với tổ chức quản lý chợ

 

22

Có quyết định thành lập tổ chức quản lý chợ của cấp có thẩm quyền.

Đạt

23

Có cán bộ chuyên trách quản lý an toàn thực phẩm tại chợ và phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm do Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng quận, huyện hoặc Ban Quản lý An toàn thực phẩm cấp.

Đạt

24

Có nội quy (Trong đó bao gồm quy định về công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP tại chợ) và tổ chức thực hiện tốt nội quy kinh doanh tại chợ.

Đạt

25

Có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ và có báo cáo, lưu trữ hồ sơ về kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ.

Đạt

Ghi chú: Chợ được công nhận là mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi được đánh giá đạt tất cả các tiêu chí tại Bảng 1.

 

BẢNG 2. TIÊU CHÍ ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT

[...]