Kế hoạch 01/BCĐTƯVSATTP về triển khai công tác hậu kiểm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành

Số hiệu 01/BCĐTƯVSATTP
Ngày ban hành 12/01/2010
Ngày có hiệu lực 12/01/2010
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm
Người ký Trịnh Quân Huấn
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 01/BCĐTƯVSATTP

Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 2010

 

KẾ HOẠCH

VỀ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC HẬU KIỂM CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2010

Căn cứ Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2003;
Căn cứ Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 7/9/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Pháp lệnh VSATTP;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18/7/2008 của Chính phủ về hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về VSATTP;
Căn cứ Quyết định số 408/QĐ-TTg ngày 31/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP;
Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm (gọi tắt là kế hoạch hậu kiểm) về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP) năm 2010 như sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Mục tiêu

a) Đánh giá thực trạng việc bảo đảm CLVSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể (gọi chung là cơ sở thực phẩm); đánh giá thực trạng về CLVSATTP một số nhóm mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao lưu thông trên thị trường nhằm phát hiện và cảnh báo các mối nguy ảnh hưởng đến CLVSATTP;

b) Thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở thực phẩm và xem xét hồ sơ liên quan (công bố tiêu chuẩn; đăng ký quảng cáo; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATT) đánh giá công tác quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước về VSATTP từ trung ương đến địa phương trong việc cấp các loại giấy liên quan đến bảo đảm CLVSATTP.

c) Trên cơ sở kết quả hậu kiểm, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý CLVSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

2. Yêu cầu

a) Kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm CLVSATTP của các cơ sở thực phẩm và các cơ quan quản lý về CLVSATTP trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương.

b) Quá trình hậu kiểm có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan từ trung ương đến địa phương nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, tránh sự chồng chéo hoặc bỏ sót nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

II. NỘI DUNG

1. Đối với cơ sở thực phẩm, tập trung xem xét việc thực hiện các quy định về:

a) Công bố tiêu chuẩn sản phẩm;

b) Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm;

c) Quảng cáo sản phẩm thực phẩm;

d) Điều kiện VSATTP của cơ sở thực phẩm;

đ) Chất lượng VSATTP của sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao.

e) Việc thực hiện quy định về bảo đảm CLVSATTP nhập khẩu.

2. Đối với cơ quan quản lý về CLVSATTP, tập trung xem xét:

a) Việc tiếp nhận, thẩm xét hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm và cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm;

b) Việc tiếp nhận, thẩm xét hồ sơ đăng ký quảng cáo và cấp giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo sản phẩm thực phẩm;

c) Việc tiếp nhận, thẩm xét hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP;

d) Việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm về CLVSATTP thuộc phạm vi quản lý.

III. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP

1. Đối tượng

1.1. Đối với cơ sở thực phẩm và sản phẩm thực phẩm: Năm 2010 tiến hành hậu kiểm tất cả các cơ sở thực phẩm, các nhóm sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, trong đó ưu tiên hậu kiểm các đối tượng sau:

1.1.1. Đối với sản phẩm thực phẩm, ưu tiên hậu kiểm CLVSATTP các nhóm thực phẩm:

[...]