Quyết định 408/QĐ-TTg năm 2009 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Số hiệu | 408/QĐ-TTg |
Ngày ban hành | 31/03/2009 |
Ngày có hiệu lực | 31/03/2009 |
Loại văn bản | Quyết định |
Cơ quan ban hành | Thủ tướng Chính phủ |
Người ký | Nguyễn Tấn Dũng |
Lĩnh vực | Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế |
THỦ
TƯỚNG CHÍNH PHỦ |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 408/QĐ-TTg |
Hà Nội, ngày 31 tháng 3 năm 2009 |
QUYẾT ĐỊNH
KIỆN TOÀN BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ
ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Chính phủ quy định
hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số 34/2007/QĐ-TTg ngày 12 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính
phủ về việc ban hành Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức phối
hợp liên ngành;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được thành lập theo Quyết định số 48/2005/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo) là tổ chức tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn triển khai, kiểm tra việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Điều 2. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo
1. Nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về những chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp trong quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các Bộ, ngành, các địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc xử lý những vấn đề liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường hợp công tác vệ sinh an toàn thực phẩm có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên diện rộng, kịp thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý.
3. Giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
4. Báo cáo định kỳ 6 tháng về tình hình hoạt động của Ban Chỉ đạo, báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Điều 3. Quyền hạn của Ban Chỉ đạo
1. Lập Tổ công tác giúp Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình, kế hoạch về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Mời lãnh đạo các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và đại diện cơ quan, tổ chức khác liên quan tham dự các cuộc họp, các buổi làm việc của Ban Chỉ đạo.
3. Yêu cầu các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.
Điều 4. Thành viên Ban Chỉ đạo
1. Trưởng ban: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.
2. Phó Trưởng ban thường trực: Bộ trưởng Bộ Y tế.
3. Phó Trưởng ban: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
4. Ủy viên thường trực: Thứ trưởng Bộ Y tế.
5. Các ủy viên:
- Thứ trưởng Bộ Công thương;
- Thứ trưởng Bộ Tài chính;
- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;
- Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an;
- Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội;
- Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh;