Công văn 74/TĐC-HCHQ năm 2015 phân biệt mặt hàng muối nhập khẩu do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành
Số hiệu | 74/TĐC-HCHQ |
Ngày ban hành | 19/01/2015 |
Ngày có hiệu lực | 19/01/2015 |
Loại văn bản | Công văn |
Cơ quan ban hành | Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng |
Người ký | Trần Văn Vinh |
Lĩnh vực | Thương mại,Xuất nhập khẩu |
BỘ KHOA HỌC VÀ
CÔNG NGHỆ |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 74/TĐC-HCHQ |
Hà Nội, ngày 19 tháng 01 năm 2015 |
Kính gửi: Tổng cục Hải quan
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhận được công văn số 197/TCHQ-TXNK ngày 12/01/2015 của Quý Tổng cục đề nghị có ý kiến về việc phân biệt mặt hàng muối nhập khẩu. Về vấn đề này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có ý kiến như sau:
1. Hiện nay, trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia có các tiêu chuẩn liên quan đến sản phẩm muối như sau:
- TCVN 3974:2007 (Codex Stan 150-1985, Rev. 1-1997, Amend. 1-1999, Amend. 2-2001) Muối thực phẩm.
- TCVN 9638:2013 Muối (natri clorua) thô.
- TCVN 9639:2013 Muối (natri clorua) tinh.
- TCVN 9640:2013 Muối (natri clorua) công nghiệp.
Các tiêu chuẩn nêu trên áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, theo các tiêu chuẩn này, các sản phẩm muối tinh và muối công nghiệp cũng có thể được sử dụng trong ngành thực phẩm. Đối với sản phẩm muối dùng cho thực phẩm, theo tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam cũng như theo thông lệ quốc tế, chỉ kiểm soát chỉ tiêu hàm lượng natri clorua (NaCl) (không nhỏ hơn 97% khối lượng tính theo chất thô) và hàm lượng các ion kim loại nặng (thủy ngân, cadimi, asen, chì, đồng).
2. Đối với các mẫu muối nhập khẩu có kết quả phân tích nêu trong công văn số 197/TCHQ-TXNK ngày 12/01/2015 của Quý Tổng cục, việc phân loại nhóm mặt hàng nào là phụ thuộc vào mục đích sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có ý kiến để Quý Tổng cục biết./.
Nơi nhận: |
KT. TỔNG CỤC
TRƯỞNG |