Công văn 712/QLCL-CL2 năm 2014 triển khai chương trình thí điểm công khai kết quả phân loại A/B/C và xác nhận sản phẩm kiểm soát theo chuỗi do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 712/QLCL-CL2
Ngày ban hành 29/04/2014
Ngày có hiệu lực 29/04/2014
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Nguyễn Như Tiệp
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 712/QLCL-CL2
V/v triển khai chương trình thí điểm công khai kết quả phân loại A/B/C và xác nhận sản phẩm kiểm soát theo chuỗi

Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2014

 

Kính gửi:

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.....................
- Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản......................

Để triển khai có hiệu quả công tác công khai kết quả phân loại A/B/C điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và xác nhận sản phẩm kiểm soát theo chuỗi theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT và Đề án Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc; được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản triển khai chương trình thí điểm "Công khai kết quả phân loại A/B/C và xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi", cụ thể như sau:

1. Mục tiêu: Cung cấp cho người tiêu dùng đầy đủ, kịp thời thông tin tin cậy về kết quả kiểm tra, phân loại (A/B/C) điều kiện an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; Sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm soát trong toàn bộ chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và đem lại lợi ích cho các cơ sở sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng.

2. Phạm vi đối tượng triển khai

- Sản phẩm nông lâm thủy sản: Tập trung vào các sản phẩm nguy cơ cao, đang có nhiều bức xúc trong xã hội về an toàn thực phẩm như: Rau, quả, chè; thịt gà, thịt lợn; thủy sản nuôi.

- Địa phương: Lựa chọn 10 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương đại diện các vùng sinh thái để triển khai.

3. Tiêu chí lựa chọn địa phương triển khai

- Địa phương tích cực và hiệu quả trong việc triển khai Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT; Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT và Thông tư số 59/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Địa phương đã cơ bản hoàn thiện nội dung đầu ra triển khai xây dựng mô hình chuỗi sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn;

4. Các hoạt động triển khai bao gồm

Hoạt động 1: Công khai kết quả kiểm tra, phân loại A/B/C và thông tin chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (lựa chọn các hình thức công khai phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, tính đặc thù trong sản xuất kinh doanh từng loại sản phẩm: công khai tại cơ sở; công khai trên trang website; công khai trên phương tiện phát thanh của địa phương; công khai qua hệ thống dịch vụ tin nhắn).

Hoạt động 2: Thiết kế biểu tượng, tem nhãn nhận diện và quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm soát ATTP theo chuỗi (sản phẩm chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn).

Hoạt động 3: Cấp giấy xác nhận xuất xứ, sản phẩm theo từng lô hàng được kiểm soát theo chuỗi (chi tiết xin xem tài liệu đăng tải tại website: www.nafiqad.gov.vn)

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản hoặc đơn vị được phân công (địa phương chưa thành lập Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản) nghiên cứu các nội dung trong chương trình thí điểm, đối chiếu trên thực tế với các yêu cầu và tiêu chí lựa chọn triển khai chương trình, hoàn thiện bản đề xuất theo mẫu đề cương (đăng tải tại website: www.nafiqad.gov.vn) và gửi về Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trước ngày 15/5/2014 để xem xét lựa chọn triển khai (gửi về cả địa chỉ email: ngochuyen.nafi@mard.gov.vn).

Rất mong nhận được sự phối hợp của Quý cơ quan./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- TT. Vũ Văn Tám (để b/c);
- Các Phó Cục trưởng (để biết);
- Cơ quan trung Bộ, nam Bộ (để p/h);
- Phòng Chất lượng 1;
- Lưu: VT, CL2.

CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Như Tiệp

 

DANH SÁCH

CÁC ĐỊA PHƯƠNG DỰ KIẾN GỬI CÔNG VĂN ĐỀ NGHỊ NGHIÊN CỨU ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM NĂM 2014

TT

Địa phương

TT

Địa phương

TT

Địa phương

1

Sơn La

11

Hà Nội

21

Bình Dương

2

Phú Thọ

12

Thanh Hóa

22

Đồng Nai

3

Hà Nam

13

Quảng Nam

23

Tiền Giang

4

Bắc Ninh

14

Khánh Hòa

24

Cần Thơ

5

Bắc Giang

15

Ninh Thuận

25

Hậu Giang

6

Vĩnh Phúc

16

Phú Yên

26

TP. Hồ Chí Minh

7

Hưng Yên

17

Đà Nẵng

27

Long An

8

Thái Nguyên

18

Lâm Đồng

28

Bình Thuận

9

Hòa Bình

19

Đắc Lắc

 

 

10

Ninh Bình

20

Bà Rịa Vũng Tàu

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM

CÔNG KHAI KẾT QUẢ PHÂN LOẠI A/B/C VÀ XÁC NHẬN SẢN PHẨM ĐƯỢC KIỂM SOÁT AN TOÀN THỰC PHẨM THEO CHUỖ

Phần I

TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH

1. Mục tiêu

- Cung cấp cho người tiêu dùng đầy đủ, kịp thời thông tin tin cậy về kết quả kiểm tra, phân loại (A/B/C) điều kiện an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm;

[...]