Công văn 2018/QLCL-CL1 năm 2010 quy định nhập khẩu thủy sản vào Peru do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
Số hiệu | 2018/QLCL-CL1 |
Ngày ban hành | 22/10/2010 |
Ngày có hiệu lực | 22/10/2010 |
Loại văn bản | Công văn |
Cơ quan ban hành | Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản |
Người ký | Trần Bích Nga |
Lĩnh vực | Xuất nhập khẩu |
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN
NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA
VIỆT NAM |
Số: 2018/QLCL-CL1 |
Hà Nội, ngày 22 tháng 10 năm 2010 |
Kính gửi: |
- Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu; |
Ngày 16/9/2010, Cơ quan thẩm quyền thủy sản Peru (SANIPES) đã ban hành Quy định Communique N° 041-2010-ITP/SANIPES về yêu cầu đối với sản phẩm thủy sản, thức ăn chăn nuôi và thức ăn nuôi trồng thủy sản nhập khẩu (có hiệu lực từ 01/11/2010), cụ thể như sau:
- Các lô hàng nguyên liệu thủy sản, sản phẩm thủy sản, thức ăn chăn nuôi và thức ăn nuôi trồng thủy sản nhập khẩu vào Peru phải kèm theo Giấy chứng thư vệ sinh do Cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cấp. Riêng đối với nhuyễn thể hai mảnh vỏ, Giấy chứng thư vệ sinh phải có nội dung xác nhận sản phẩm có nguồn gốc từ các vùng đã được kiểm soát.
- Nguyên liệu thủy sản và sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào Peru để chế biến, xuất khẩu vào thị trường EU phải được sản xuất tại các cơ sở sản xuất đã được Cơ quan thẩm quyền EU công nhận. Trên Giấy chứng thư vệ sinh của Cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu phải có nội dung xác nhận cơ sở sản xuất đáp ứng các Quy định của Hội đồng Châu Âu số 852/2004, 853/2004 và 854/2004.
- Hồ sơ nhập khẩu phải kèm theo Tờ khai đăng ký nhập khẩu do nhà nhập khẩu đệ trình lên SANIPES nêu rõ mục đích cuối cùng của sản phẩm nhập khẩu (phục vụ người tiêu dùng tại Peru hoặc dùng làm nguyên liệu để chế biến, xuất khẩu - nêu rõ tên quốc gia). Mẫu tờ khai trên nêu tại phụ lục 1 kèm theo Quy định Communique N° 041-2010-ITP/SANIPES.
(Toàn văn Quy định Communique N° 041-2010-ITP/SANIPES ngày 16/9/2010 nêu tại Phụ lục 1 được Cục đăng tải trên website của Cục tại địa chỉ http://www.nafiqad.gov.vn).
Nhằm thực hiện đúng quy định của Cơ quan thẩm quyền Peru, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu:
1. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Peru:
- Chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu Peru để cập nhật và thực hiện đúng Quy định nêu trên nhằm tránh các vướng mắc trong xuất khẩu thủy sản kể từ ngày 01/11/2010.
- Đăng ký kiểm tra, chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Peru tại các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng thuộc Cục. Lưu ý:
+ Sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ phải xuất xứ từ các vùng thu hoạch được Cục kiểm soát đạt yêu cầu để chế biến, xuất khẩu vào Peru.
+ Thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào Peru để làm nguyên liệu chế biến, xuất khẩu vào thị trường EU phải được sản xuất tại các cơ sở sản xuất đã được Cơ quan thẩm quyền EU công nhận.
2. Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng:
- Kiểm tra và cấp chứng nhận chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (Chứng thư vệ sinh) đối với các lô hàng thủy sản (bao gồm các lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ) xuất khẩu vào Peru theo mẫu nêu tại phụ lục 2 gửi kèm từ ngày 01/11/2010 (mẫu chứng thư vệ sinh này đã được Cục thông báo tới SANIPES). Lưu ý:
+ Gạch ngang (Strikethrough) toàn bộ Mục A hoặc B nêu tại Phần II (Health attestation) không phù hợp với nội dung được chứng nhận nêu tại Phần I (Ô “Commodities certified for”)
+ Sử dụng mẫu giấy chứng nhận: có dấu hiệu chống làm giả; đã in sẵn quốc huy, tên tiếng Anh của Bộ, Cục; in 2 trang/1 tờ.
- Phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu tại địa bàn Trung tâm vùng phụ trách tuân thủ quy định khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Peru.
Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát sinh khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo về Cục bằng văn bản để được hướng dẫn giải quyết.
|
KT. CỤC TRƯỞNG |
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
|