Công văn 1325/QLCL-CL1 năm 2016 quy định về giáp xác tẩm ướp của French Polynesia do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
Số hiệu | 1325/QLCL-CL1 |
Ngày ban hành | 28/06/2016 |
Ngày có hiệu lực | 28/06/2016 |
Loại văn bản | Công văn |
Cơ quan ban hành | Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản |
Người ký | Ngô Hồng Phong |
Lĩnh vực | Xuất nhập khẩu |
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ
PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1325/QLCL-CL1 |
Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2016 |
Kính gửi: |
- Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu; |
Ngày 30/9/2015, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã có công văn số 2507/QLCL-CL1 hướng dẫn quy định mới của French Polynesia về kiểm soát thủy sản nhập khẩu vào French Polynesia (Sắc lệnh 979 CM ngày 24/6/2015). Tuy nhiên, theo thông tin của Cơ quan thẩm quyền French Polynesia, hiện nay có một số loại sản phẩm giáp xác tẩm ướp được nhập khẩu vào French Polynesia không đúng định nghĩa về giáp xác tẩm ướp quy định tại Khoản 10, Điều 2 Sắc lệnh 979 CM ngày 24/6/2015 (văn bản gửi kèm). Do vậy, Cục đề nghị các doanh nghiệp lưu ý quy định của French Polynesia về giáp xác tẩm ướp, cụ thể:
Sản phẩm giáp xác tẩm ướp được thực hiện theo một trong hai cách: tẩm ướp khô (với thảo mộc, gia vị, tỏi mà bao phủ hết bề mặt sản phẩm) hoặc trong dung dịch lỏng; trong đó, các thành phần tẩm ướp phải mang lại mùi, vị, màu cho sản phẩm và chiếm ≥ 12% tổng trọng lượng (các chất không mang lại mùi vị cho sản phẩm như nước, bột maltodextrin, dầu, tinh bột, bột gạo, bột sắn, bột mì,.. không được coi là thành phần tẩm ướp). Sản phẩm giáp xác mà chỉ được bao phủ bởi tỏi hoặc dầu không được coi là sản phẩm giáp xác tẩm ướp (chi tiết quy định tại Khoản 10, Điều 2 Sắc lệnh 979 CM ngày 24/6/2015).
Để tránh vướng mắc trong xuất khẩu sản phẩm giáp xác tẩm ướp vào French Polynesia, Cục yêu cầu các đơn vị thực hiện như sau:
1. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu:
- Nghiên cứu kỹ và tuân thủ quy định về sản phẩm giáp xác tẩm ướp của French Polynesia.
- Chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu French Polynesia để khẳng định thông tin khi xuất khẩu sản phẩm giáp xác vào thị trường này, tránh các vướng mắc phát sinh.
2. Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng:
- Phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp thuộc địa bàn Trung tâm vùng phụ trách thực hiện các yêu cầu của French Polynesia trong sản xuất sản phẩm giáp xác tẩm ướp xuất khẩu vào thị trường này.
- Thực hiện kiểm tra, chứng nhận đối với lô hàng giáp xác tẩm ướp xuất khẩu theo yêu cầu của French Polynesia.
Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các các đơn vị kịp thời báo cáo về Cục bằng văn bản để được hỗ trợ giải quyết./.
|
KT. BỘ TRƯỞNG |