Công văn 1166/CHHVN-VTDVHH năm 2020 về khuyến cáo phòng chống COVID-19 dành cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng do Cục Hàng hải Việt Nam ban hành

Số hiệu 1166/CHHVN-VTDVHH
Ngày ban hành 06/04/2020
Ngày có hiệu lực 06/04/2020
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục Hàng hải Việt Nam
Người ký Hoàng Hồng Giang
Lĩnh vực Giao thông - Vận tải,Thể thao - Y tế

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
CỤC HÀNG HẢI VIỆT NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1166/CHHVN-VTDVHH
V/v Khuyến cáo phòng chống bệnh COVID-19 dành cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Hà Nội, ngày 06 tháng 4 năm 2020

 

Kính gửi:

- Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn;
- Tổng công ty Hàng hải Việt Nam;
- Các Cảng vụ hàng hải;
- Các Chi cục Hàng hải;
- Hiệp hội cảng biển Việt Nam;
- Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam;
- Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam;
- Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam;
- Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics
- Hiệp hội Hoa tiêu Việt Nam;
- Hiệp hội Đại lý và môi giới hàng hải;
- Các HH chủ tàu: An Lư, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giao thông vận tải han hành văn bản số 2686/BGTVT-BCĐ ngày 24/3/2020 Khuyến cáo phòng chống bệnh COVID-19 dành cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện vận tải hành khách bằng tàu biển và tàu thuyền trên các tuyến vận tải từ bờ ra đảo, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng hải chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị tiếp tục triển khai, phổ biến bằng nhiều hình thức nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng biết và thực hiện (Nội dung các Khuyến cáo gửi kèm công văn này).

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện/.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Cục trưởng (để b/c);
- Các Phòng: PC, ATANHH;
- Văn phòng Cục (đăng website);
- Lưu: VT, VT&DVHH(2).

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG




Hoàng Hồng Giang

 

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 DÀNH CHO NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN VÀ HÀNH KHÁCH SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG

(xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, máy bay, tàu phà…)

(Đính kèm Công văn số 2686/BGTVT-BCĐ ngày 24 tháng 03 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ GTVT)

I. KHUYẾN CÁO DÀNH CHO NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG

1. Trước khi làm việc

- Tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi thì phải ở nhà, đeo khẩu trang đúng cách, thông báo cho đơn vị quản lý và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị;

- Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác…

- Nếu phải đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cần cân nhắc nếu có bệnh mãn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,…) và phải tham khảo thông tin về tình hình dịch, các biện pháp dự phòng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://www.moh.gov.vn để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác.

- Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

2. Trong khi làm việc

- Sử dụng khẩu trang trong quá trình làm việc;

- Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc mặt trong khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn;

- Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi;

- Hạn chế ăn uống, nói chuyện trong quá trình làm việc;

- Chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng;

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, ăn chín uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;

- Tăng cường thông gió trên phương tiện giao thông công cộng. Khuyến khích sử dụng thông gió tự nhiên;

- Không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã;

- Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

- Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác.

- Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

[...]