Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Chỉ thị 06/CT-UBND năm 2024 tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do tỉnh Đồng Nai ban hành

Số hiệu 06/CT-UBND
Ngày ban hành 10/07/2024
Ngày có hiệu lực 10/07/2024
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Đồng Nai
Người ký Võ Tấn Đức
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG NAI

--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 06/CT-UBND

Đồng Nai, ngày 10 tháng 7 năm 2024

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM

Trong những năm qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh. Để đảm bảo thống nhất thực hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó phân công, phân cấp cho các ngành, các cấp về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) để triển khai thi hành Luật An toàn thực phẩm, đồng thời triển khai kịp thời các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý ATTP góp phần tạo chuyển biến tích cực cho công tác bảo đảm ATTP trong thời gian qua, bước đầu đã tạo được các chuỗi thực phẩm an toàn được xác nhận, mô hình điểm về bếp ăn tập thể,…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý nhà nước về ATTP còn nhiều hạn chế như: Các vi phạm về ATTP còn khá phổ biến; tình hình ngộ độc thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm làm 657 người mắc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý lo ngại trong Nhân dân; Công tác truyền thông, giáo dục về ATTP thực hiện chưa thường xuyên, hình thức chưa phù hợp với từng đối tượng cụ thể nên hiệu quả chưa cao; Một số đơn vị, địa phương chưa ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành, chưa kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP; Bộ máy quản lý ATTP chưa được hoàn thiện; Một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm còn chạy theo lợi nhuận, chưa chú trọng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa và hạn chế tình hình ngộ độc trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp sau đây:

1. Sở Y tế

a) Phát huy vai trò là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Quyết định 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 217-KH/TU ngày 09/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

b) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng thực phẩm. Xây dựng các tài liệu, ấn phẩm truyền thông đặc trưng cho nhóm đối tượng là cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; đa dạng các nội dung truyền thông phù hợp với đặc thù từng đối tượng quản lý, dễ hiểu, tập trung truyền thông tác hại của thực phẩm không an toàn, nguy cơ, nguồn gây bệnh và trách nhiệm pháp lý của tổ chức, cá nhân khi vi phạm về ATTP… Định kỳ hàng quý, cập nhật danh sách các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành có văn bản thông báo đến Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai để công khai trên website nhằm giúp doanh nghiệp lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện pháp lý để cung cấp dịch vụ nấu ăn cho các bếp ăn tập thể.

c) Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, nhất là các cơ sở có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm, ưu tiên kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong trường học, khu công nghiệp, bệnh viện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm theo quy định. Tiếp tục xây dựng và duy trì các mô hình điểm về ATTP tại các bếp ăn tập thể; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiếp tục duy trì xây dựng mô hình thức ăn đường phố bảo đảm ATTP.

d) Chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với đơn vị, địa phương trong điều tra xác định nguyên nhân và xử lý nghiêm các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm.

đ) Hàng năm, tổ chức tập huấn văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác ATTP tại các địa phương; Đề xuất giải pháp giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành theo phân công, phân cấp và kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 31/2019/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 ban hành Quy định quản lý nhà nước về ATTP thuộc ngành y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tác hại của việc sử dụng chất cấm hoặc sử dụng phụ gia, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y không đúng đối tượng; việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất tốt (VietGAP, GMP); tuyên truyền quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn, hiệu quả; phổ biến người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.

b) Định kỳ hàng quý, cập nhật danh sách các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành, có văn bản thông báo đến Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai để công khai trên website nhằm giúp doanh nghiệp lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện pháp lý để cung cấp nguyên liệu thực phẩm cho các bếp ăn tập thể.

c) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản; quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh.

d) Phối hợp với Sở Y tế trong việc điều tra xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm, chủ trì thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc thuộc phạm vi quản lý của ngành.

đ) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ không phép.

e) Chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan trong việc xây dựng và kết nối các chuỗi thực phẩm an toàn vào các bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học, bệnh viện,…

g) Hàng năm, tổ chức tập huấn văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ công chức, viên chức làm công tác ATTP tại các địa phương;

h) Đề xuất giải pháp giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành theo phân công, phân cấp và kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 51/2020/QĐ-UBND ngày 19/11/2020 ban hành Quy định quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

3. Sở Công Thương

a) Tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia trong lĩnh vực quản lý kinh doanh rượu, bia; đặc biệt là sản xuất rượu thủ công.

b) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với lĩnh vực do ngành công thương quản lý trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

c) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn vào các chợ. Phối hợp với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.

d) Hướng dẫn, kiểm tra và giám sát UBND cấp huyện thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP theo các nội dung phân công và phân cấp tại Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh về ban hành Quy định việc phân công phân cấp quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý ngành công thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 19/2021/QĐ-UBND ngày 19/5/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về việc phân công và phân cấp quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm của ngành công thương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ban hành kèm theo Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh.

4. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra ATTP, phòng, chống các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn tỉnh.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo

[...]