Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần chuẩn bị gì để đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm?

Điều kiện cần và đủ để người dân có thể triển khai kinh doanh loại hình ăn uống đáp ứng được điều kiện về an toàn thực phẩm gồm những gì?

Nội dung chính

    Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần chuẩn bị gì để đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm?

    Để kinh doanh dịch vụ ăn uống và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm 2010, các yếu tố cần chuẩn bị bao gồm:

    (1) Điều kiện với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

    - Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

    - Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

    - Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

    - Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

    - Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

    - Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

    - Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

    (2) Điều kiện đối với cơ sở chế biến, kinh doanh:

    - Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

    - Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

    - Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

    - Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

    (3) Điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm:

    - Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

    - Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

    - Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

    1