Thứ 4, Ngày 30/10/2024

Có được mở quán ăn trong nhà chung cư không? Mức phạt khi mở quán ăn trong chung cư có mục đích để ở?

Nhà chung cư có được mở quán ăn không? Mở quán ăn trong chung cư có mục đích để ở bị phạt bao nhiêu tiền? Mở quán ăn tại chung cư cần đảm bảo về an toàn thực phẩm như thế nào?

Nội dung chính

    Có được mở quán ăn trong nhà chung cư không?

    Căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Nhà ở 2023 về giải thích từ ngữ quy định như sau:

    Giải thích từ ngữ
    Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
    ...
    3. Nhà chung cư là nhà ở có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.
    ...

    Theo đó, nhà chung cư là loại hình nhà ở có cấu trúc từ 2 tầng trở lên, được thiết kế để chứa nhiều căn hộ riêng biệt và có các tiện ích dùng chung như lối đi, cầu thang, và hệ thống hạ tầng phục vụ chung. Nhà chung cư bao gồm nhà chung cư để ở và nhà chung cư sử dụng hỗn hợp.

    Căn cứ khoản 5 Điều 3 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư Thông tư 05/2024/TT-BXD về giải thích từ ngữ quy định như sau:

    Giải thích từ ngữ
    Trong Quy chế này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
    ...
    5. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và sử dụng vào mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.
    ...

    Đồng thời, nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là loại chung cư được thiết kế để phục vụ nhiều chức năng, không chỉ làm nơi ở mà còn kết hợp với các hoạt động khác như làm văn phòng, cung cấp dịch vụ hoặc kinh doanh thương mại.

    Như vậy, căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 8 Điều 3 và điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2023 thì người sử dụng nhà chung cư có mục đích để ở không được phép mở quán ăn trong chung cư.

    Còn nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì được phép mở quán ăn trong chung cư, tuy nhiên phải đăng ký kinh doanh và thực hiện việc kinh doanh quán ăn tại căn hộ của mình.

    Có được mở quán ăn trong nhà chung cư không? Mức phạt khi mở quán ăn trong chung cư có mục đích để ở?

    Có được mở quán ăn trong nhà chung cư không? Mức phạt khi mở quán ăn trong chung cư có mục đích để ở? (Hình từ Internet)

    Mức phạt khi mở quán ăn trong chung cư có mục đích để ở?

    Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP về vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư quy định như sau:

    Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư
    1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
    ...
    e) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.
    ...

    Theo đó, nếu mở quán ăn trong chung cư có mục đích để ở thì cá nhân có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, ngoài ra còn bị buộc phải sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở.

    Lưu ý: Mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với tổ chức. Trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 tổ chức.

    Mở quán ăn tại chung cư cần đảm bảo về an toàn thực phẩm như thế nào?

    Căn cứ Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định như sau:

    Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
    1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.
    2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này.
    ...

    Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ các trường hợp như kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nhà hàng trong khách sạn, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định,...

    Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật An Toàn thực phẩm 2010 về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ quy định như sau:

    Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
    1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
    a) Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
    b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
    c) Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
    d) Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
    đ) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
    e) Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
    h) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
    ..

    Như vậy, nếu chỉ kinh doanh nhỏ, nên chọn hình thức kinh doanh nhỏ lẻ theo hình thức hộ kinh doanh cá thể để giảm bớt về mặt giấy tờ. Lúc này khi kinh doanh chỉ cần bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

    - Khoảng cách an toàn: Cơ sở cần có vị trí cách xa các nguồn gây độc hại và ô nhiễm.

    - Nước đạt chuẩn: Phải có đủ nước sạch, đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật cho quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

    - Trang thiết bị phù hợp: Dùng trang thiết bị đảm bảo an toàn, không gây độc hại hay ô nhiễm thực phẩm.

    - Sử dụng nguyên liệu, phụ gia đúng chuẩn: Chỉ sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia, và dụng cụ đáp ứng quy định trong sơ chế, chế biến, và bảo quản thực phẩm.

    - Sức khỏe và kiến thức của người lao động: Người trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh phải đảm bảo về sức khỏe, được đào tạo kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm.

    - Xử lý chất thải đúng quy định: Cần thu gom và xử lý chất thải theo các quy định về bảo vệ môi trường.

    - Lưu trữ và duy trì điều kiện an toàn thực phẩm: Cơ sở phải lưu giữ thông tin để có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm, và luôn duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình hoạt động.

    8