15:59 - 21/09/2024

Trụ sở của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được đặt tại đâu?

Các trụ sở của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được đặt ở đâu? Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có vị trí và chức năng gì?

Nội dung chính

    Các trụ sở của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được đặt ở đâu?

    Tại Điều 3 Quyết định 1588/QĐ-BNN-TCCB năm 2023 có quy định về cơ cấu tổ chức của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường như sau:

    Cơ cấu tổ chức

    ...

    3. Các cơ quan trực thuộc:

    a) Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Nam Bộ, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;

    b) Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Trung Bộ, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;

    c) Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thành lập trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vùng 1 thuộc Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản theo giai đoạn phát triển của Cục.

    4. Đơn vị sự nghiệp công lập:

    a) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 1, trụ sở đặt tại thành phố Hải Phòng;

    b) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 2, trụ sở đặt tại thành phố Đà Nẵng;

    c) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 3, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;

    d) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 4, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;

    đ) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 5, trụ sở đặt tại tỉnh Cà Mau;

    e) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 6, trụ sở đặt tại thành phố Cần Thơ;

    g) Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng, trụ sở đặt tại thành phố Hà Nội.

    Tổ chức quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này có con dấu, tài khoản riêng và kinh phí hoạt động theo quy định.

    Như vậy, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có các trụ sở như sau:

    (1) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 1, trụ sở đặt tại thành phố Hải Phòng;

    (2) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 2, trụ sở đặt tại thành phố Đà Nẵng;

    (3) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 3, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;

    (4) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 4, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;

    (5) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 5, trụ sở đặt tại tỉnh Cà Mau;

    (6) Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 6, trụ sở đặt tại thành phố Cần Thơ;

    (7) Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng, trụ sở đặt tại thành phố Hà Nội.

    Các trụ sở của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được đặt ở đâu? (Hình từ Internet)

    Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường sẽ kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đối với các cơ sở sản xuất, chế biến?

    Tại khoản 7 Điều 2 Quyết định 1588/QĐ-BNN-TCCB năm 2023 có quy định về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) như sau:

    Nhiệm vụ và quyền hạn

    ...

    7. Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản:

    a) Tổ chức thực hiện, hướng dẫn thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện ATTP; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với:

    Cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật;

    Cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật;

    Cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm thủy sản;

    Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗn hợp, phối chế, gia vị;

    Cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc quản lý của 02 cơ quan thuộc Bộ trở lên; cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên nhưng sản phẩm có sản lượng lớn nhất thuộc thẩm quyền của Bộ;

    Chợ đầu mối, chợ đấu giá, cơ sở kinh doanh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản;

    Cơ sở sản xuất nước đá cho sản xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản;

    Cơ sở sản xuất kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

    b) Tổ chức thực hiện việc thẩm tra, kiểm tra và cấp chứng nhận ATTP, an toàn dịch bệnh đối với thuỷ sản xuất khẩu, giấy chứng nhận lưu hành tự do, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hoặc giấy chứng nhận khác có liên quan đối với thực phẩm thủy sản xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

    c) Tổ chức thực hiện các chương trình giám sát quốc gia về ATTP xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu đối với thủy sản và sản phẩm thủy sản; cảnh báo, ngăn chặn và khắc phục sự cố ATTP; kiểm tra, giám sát việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý được phân công và theo quy định của pháp luật; xử lý, tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật về ATTP trong xuất nhập khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản.

    d) Công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ và danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản được phép xuất khẩu vào Việt Nam theo thẩm quyền được quy định tại các Thỏa thuận hợp tác giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ với Việt Nam.

    Như vậy, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường sẽ kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản đối với các cơ sở sản xuất, chế biến như sau:

    - Cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật;

    - Cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật;

    - Cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm thủy sản;

    - Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗn hợp, phối chế, gia vị;

    - Cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc quản lý của 02 cơ quan thuộc Bộ trở lên; cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên nhưng sản phẩm có sản lượng lớn nhất thuộc thẩm quyền của Bộ;

    - Chợ đầu mối, chợ đấu giá, cơ sở kinh doanh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản;

    - Cơ sở sản xuất nước đá cho sản xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản;

    - Cơ sở sản xuất kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

    Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có vị trí và chức năng gì?

    Tại Điều 1 Quyết định 1588/QĐ-BNN-TCCB năm 2023 có quy định về vị trí và chức năng của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường như sau:

    Vị trí và chức năng

    1. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường là tổ chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở sắp xếp, kiện toàn lại Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

    Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (sau đây viết tắt là Cục) thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong các lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ theo phân cấp, uỷ quyền của Bộ trưởng.

    2. Cục có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng, có kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật.

    3. Trụ sở của Cục đặt tại thành phố Hà Nội.

    Như vậy, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường có vị trí và chức năng như sau:

    - Tổ chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở sắp xếp, kiện toàn lại Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

    - Thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong các lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ theo phân cấp, uỷ quyền của Bộ trưởng.

     

     

    46