Sử dụng thịt động vật chết để chế biến thức ăn có phạm tội?
Nội dung chính
Sử dụng thịt động vật chết để chế biến thức ăn có phạm tội?
Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, có quy định:
- Hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
Với trường hợp của bạn, heo đang khỏe mạnh nhưng do tai nạn nên heo chết thì việc làm thịt để chế biến món ăn là không sai, không phạm luật. Tuy nhiên, nếu xác định là heo chết do bệnh, dịch bệnh là phải tiêu hủy nhưng bạn vẫn giữ để chế biến món ăn thì lúc này là phạm luật bạn nhé.
Theo đó, còn bị phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Và còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng; Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm.
Phải thi hành biện pháp khắc phục hậu quả là Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm.