Phương pháp lấy mẫu gạo dữ trữ quốc gia
Nội dung chính
Phương pháp lấy mẫu gạo dữ trữ quốc gia
Căn cứ Tiết 3.1 Mục 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2019/BTC ban hành kèm theo Thông tư 78/2019/TT-BTC quy định phương pháp lấy mẫu gạo dữ trữ quốc gia như sau:
Lấy mẫu
- Lấy mẫu trong quá trình nhập kho
Lấy mẫu để xác định các chỉ tiêu chất lượng gạo được thực hiện theo TCVN 9027: 2011
(ISO 24333: 2009) Ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc - Lấy mẫu.
- Lấy mẫu trong quá trình bảo quản và xuất kho
+ Đối với lô gạo có số lượng đến 150 tấn.
Mẫu được lấy tại 4 mặt xung quanh của lô gạo. Hai mặt có diện tích nhỏ lấy mẫu mỗi mặt tại 2 khu vực khác nhau đại diện cho phía trên và phía giáp nền. Hai mặt có diện tích lớn lấy mẫu mỗi mặt tại 3 khu vực: phía trên, giữa và giáp nền. Mỗi lô gạo lấy 10 khu vực, mỗi khu vực lấy 3 bao sát nhau, mỗi bao lấy 0,1 kg.
Sơ đồ lấy mẫu đối với lô gạo có số lượng đến 150 tấn: 10 khu vực
+ Đối với lô gạo có số lượng trên 150 tấn.
Mẫu được lấy tại 4 mặt xung quanh của lô gạo. Hai mặt có diện tích nhỏ lấy mẫu mỗi mặt tại 3 khu vực khác nhau đại diện cho phía trên, giữa và phía giáp nền. Hai mặt có diện tích lớn, lấy mẫu 5 khu vực: 2 khu vực giáp nền, 2 khu vực phía trên và 1 khu vực giữa. Mỗi lô gạo lấy tối thiểu 16 khu vực, mỗi khu vực lấy 2 bao sát nhau, mỗi bao lấy 0,1 kg.
Sơ đồ lấy mẫu đối với lô gạo có số lượng trên 150 tấn: 16 khu vực
Chuẩn bị mẫu thử nghiệm
Từ mẫu ban đầu lấy theo điểm 3.1.1 lấy ra 3 kg mẫu chung. Dùng dụng cụ chia mẫu để lấy 1,5 kg làm mẫu thử nghiệm, 1,5 kg còn lại dùng làm mẫu lưu.
Chúng tôi phản hồi thông tin đến bạn!