13:15 - 12/02/2025

Mùa Chay là gì? Mùa Chay năm 2025 bắt đầu và kết thúc khi nào?

Mùa Chay là gì? Mùa Chay năm 2025 bắt đầu và kết thúc khi nào?

Nội dung chính

    Mùa Chay là gì? Mùa Chay có ý nghĩa như thế nào?

    Mùa Chay là một thời gian quan trọng trong Kitô giáo, đặc biệt đối với Công giáo, nhằm chuẩn bị tâm hồn trước Lễ Phục Sinh. Đây là thời gian để các tín hữu thực hành ăn chay, cầu nguyện, làm việc lành và sám hối để tưởng nhớ cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, là ngày lễ trọng của người Kitô giáo.

    Ý nghĩa của Mùa Chay

    Ăn chay - Để thể hiện sự hy sinh và chia sẻ với nỗi đau của Chúa Giêsu.

    Khi nói về việc ăn chay, mãi cho đến thế kỷ thứ IX, tất nhiên là việc giữ chay nghiêm nhặt hơn ngày nay nhưng không phải là các tín hữu cả ngày không ăn uống gì. Thật ra, người ta phân biệt:

    + Ăn chay đơn giản, kiêng mọi thứ thịt, cả trứng, phômai, bơ và sữa. Việc ăn chay này kéo dài suốt Mùa Chay, trừ các ngày Chúa Nhật.

    + Ăn chay nhặt một vài ngày nào đó trong thời gian này, nhất là thứ Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh. Trong những ngày này người ta chỉ dùng một bữa ăn nhẹ duy nhất trong ngày.

    Hiện nay, Giáo Hội chỉ buộc kiêng thịt vào các ngày thứ sáu của Mùa Chay, ăn chay cùng với kiêng thịt vào các ngày thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh.

    Cầu nguyện - Dành thời gian để cầu nguyện, suy niệm về Lời Chúa và những mầu nhiệm của đức tin.

    Chia sẻ - Thực hiện những hành động yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là những người nghèo khó, bệnh tật và đau khổ.

    Mùa Chay không chỉ mang ý nghĩa cá nhân mà còn là thời gian cộng đoàn cùng nhau sống tinh thần hiệp thông, cầu nguyện và chia sẻ yêu thương. Các nghi thức trong Mùa Chay giúp mỗi người ý thức hơn về tình yêu Thiên Chúa, đồng thời thúc đẩy tinh thần bác ái với những người xung quanh.

    Mùa Chay năm 2025 bắt đầu và kết thúc khi nào?

    Mùa Chay kéo dài 40 ngày, tượng trưng cho 40 ngày Chúa Giêsu ăn chay và cầu nguyện trong hoang địa trước khi bước vào sứ vụ rao giảng. Mùa Chay bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro và kết thúc vào thứ Năm Tuần Thánh (trước Lễ Phục Sinh).

    Ngày bắt đầu Mùa Chay thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào ngày Lễ Phục Sinh. Năm 2025, Mùa Chay sẽ bắt đầu vào ngày 5/3/2025 (thứ Tư Lễ Tro) và kết thúc vào ngày 19/4/2025 (thứ Năm Tuần Thánh).

    Mùa Chay 2025 bắt đầu và kết thúc khi nàoMùa Chay năm 2025 bắt đầu và kết thúc khi nào? (Hình từ Internet)

    Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay

    Cụ thể, theo hướng dẫn tại Công văn 2154/BNN-QLCL năm 2021 về tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành như sau:

    Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay tăng cao, dẫn đến có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay hoạt động rất đa dạng. Thực tế, phần nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm còn hạn chế về nhà xưởng, trang thiết bị và thực hành chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển. Rủi ro lạm dụng hóa chất, phụ gia cũng như nhiễm vi sinh vật dẫn đến sinh ra độc tố là rất cao như vụ ngộ độc khi sử dụng Pate Minh chay năm 2020, sản phẩm chay tháng 3/2021 tại Bình Dương...

    Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan ở địa phương triển khai một số nội dung sau:

    (i) Phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay:

    - Không dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng và đúng liều lượng quy định.

    - Đảm bảo điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dựa trên HACCP, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ tại công đoạn tiệt trùng (thời gian, nhiệt độ tiệt trùng), ghép mí; điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm.

    (ii) Tuyên truyền, phổ biến đến người tiêu dùng những lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung, thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng như công bố trên nhãn của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn ...).

    (iii) Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua/ tiêu thụ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

    27
    Chủ quản: Công ty TNHH THƯ VIỆN NHÀ ĐẤT Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 03/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 06/02/2025 Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ