18:10 - 01/01/2025

Chi phí kiểm nghiệm thực phẩm do ai chi trả?

Chi phí kiểm nghiệm thực phẩm do ai chi trả? Yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm được quy định như thế nào? Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng những điều kiện nào?

Nội dung chính

    Chi phí kiểm nghiệm thực phẩm do ai chi trả?

    Theo Điều 48 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm:

    Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm
    1. Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm do cơ quan quyết định việc kiểm tra, thanh tra chi trả.
    2. Căn cứ kết quả kiểm nghiệm, cơ quan ra quyết định kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm kết luận tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm cho cơ quan kiểm tra, thanh tra.
    3. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm phải tự chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm.
    4. Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm trong tranh chấp, khiếu nại về an toàn thực phẩm do người khởi kiện, khiếu nại chi trả. Trường hợp kết quả kiểm nghiệm khẳng định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tranh chấp cho người khởi kiện, khiếu nại.

    Theo đó, nếu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm thì chi phí do cơ quan quyết định việc kiểm tra, thanh tra chi trả. Căn cứ kết quả kiểm nghiệm, cơ quan ra quyết định kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm kết luận tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí cho cơ quan kiểm tra, thanh tra.

    Đối với tổ chức, cá nhân có yêu cầu lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm phải tự chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm.

    Ngoài ra, nếu kiểm nghiệm trong tranh chấp, khiếu nại về an toàn thực phẩm thì chi phí do người khởi kiện, khiếu nại chi trả. Trường hợp kết quả kiểm nghiệm khẳng định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm thì tổ chức, cá nhân đó phải hoàn trả chi phí cho người khởi kiện, khiếu nại.

    Chi phí kiểm nghiệm thực phẩm do ai chi trả?

    Chi phí kiểm nghiệm thực phẩm do ai chi trả? (Hình từ Internet)

    Yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm được quy định như thế nào?

    Theo Điều 45 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm:

    Yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm
    1. Kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
    a) Theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan;
    b) Phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
    Việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ hoạt động quản lý nhà nước được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định.
    2. Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:
    a) Khách quan, chính xác;
    b) Tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật.

    Theo đó, yêu cầu đối với việc kiểm nghiệm thực phẩm được quy định như sau:

    - Kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

    + Theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan;

    + Phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

    Việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ hoạt động quản lý nhà nước được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định.

    - Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

    + Khách quan, chính xác;

    + Tuân thủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật.

    Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng những điều kiện nào?

    Theo Điều 46 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm như sau: 

    Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm
    1. Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
    a) Có bộ máy tổ chức và năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với cơ sở kiểm nghiệm;
    b) Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế;
    c) Đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.
    2. Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm được cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, thu phí kiểm nghiệm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm do mình thực hiện.
    3. Bộ trưởng Bộ quản lý ngành quy định cụ thể điều kiện của cơ sở kiểm nghiệm quy định tại khoản 1 Điều 46 Luật An toàn thực phẩm 2010.

    Bên cạnh đó, tại Điều 4, Điều 5 Thông tư liên tịch 20/2013/TTLT-BYT-BCT-BNNPTNT hướng dẫn điều kiện đối với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm, cụ thể:

    * Yêu cầu về pháp nhân:

    Được thành lập theo quy định của pháp luật; có chức năng kiểm nghiệm thực phẩm hoặc Quyết định giao nhiệm vụ của các cơ quan có thẩm quyền.

    * Yêu cầu về năng lực:

    Năng lực của cơ sở kiểm nghiệm đối với các chỉ tiêu đăng ký chỉ định phải đáp ứng các yêu cầu sau:

    - Hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005;

    - Có đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với yêu cầu kiểm nghiệm và lĩnh vực đăng ký chỉ định;

    - Có ít nhất hai (02) kiểm nghiệm viên là cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học phù hợp với lĩnh vực đăng ký chỉ định được đào tạo và có kinh nghiệm thực tế về kiểm nghiệm trong cùng lĩnh vực từ ba (03) năm trở lên;

    - Các phương pháp thử được cập nhật và xác nhận giá trị sử dụng, năng lực phân tích/kiểm nghiệm các chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định đáp ứng quy định hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và các yêu cầu khác có liên quan theo quy định của Bộ quản lý ngành;

    - Kết quả thử nghiệm thành thạo hoặc so sánh liên phòng đạt yêu cầu đối với ít nhất một chỉ tiêu/phép thử đăng ký chỉ định.

    40