ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 487/QĐ-UBND
|
Lâm Đồng, ngày 04 tháng 3 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC
NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2021
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính
phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Quyết định số
184/QĐ-BNN-QLCL ngày 12/01/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động bảo
đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 42/TTr-SNN ngày 19/2/2021.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động
đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
năm 2021.
Điều 2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì,
phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố Đà Lạt
và Bảo Lộc triển khai thực hiện kế hoạch.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các sở: Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Thông tin Truyền thông; Giám
đốc Công an tỉnh; Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Giám đốc
Đài PTHH tỉnh; Tổng biên tập Báo Lâm Đồng; Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư,
Thương mại và Du lịch tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc;
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ Quyết định thi hành kể từ ngày
ký./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Như Điều 3;
- LĐVP;
- Lưu VT, NN, VX3.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm S
|
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
LÂM ĐỒNG NĂM 2021
(Kèm theo Quyết định số 487/QĐ-UBND ngày 04/3/2021 của UBND tỉnh)
I. MỤC TIÊU CHUNG:
Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao
chất lượng và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm nông lâm thủy sản, đáp ứng
yêu cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh
Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; đảm bảo mục tiêu chung của toàn ngành
nông nghiệp về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững.
II. KẾT QUẢ CẦN ĐẠT:
1. Triển khai kịp thời, đầy đủ các
văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an
toàn thực phẩm theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
2. Đẩy mạnh phát triển sản xuất an
toàn, đảm bảo có trên 98% số mẫu nông sản được phân tích chất lượng đảm bảo các
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tăng 10% so với
năm 2020.
4. Vận động ít nhất 6.000 hộ gia đình
và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ký cam kết về điều kiện đảm bảo
an toàn thực phẩm theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
5. Phát triển thêm 20 chuỗi giá trị gắn
sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, nâng tổng số chuỗi toàn tỉnh đạt 185 chuỗi với
trên 18.000 hộ tham gia, tăng 10% so với năm 2020; diện tích liên kết đạt
28.900 ha, sản lượng đạt trên 400.000 tấn.
6. Sản lượng nông sản tiêu thụ qua hợp
đồng đạt trên 2,2 triệu tấn, chiếm tỷ lệ 50% tổng sản lượng nông sản của tỉnh.
7. Tỷ lệ nông sản (rau, hoa, trái
cây) qua sơ chế, chế biến đạt 67%; tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch còn dưới 15%.
8. Tỷ lệ nông sản được kiểm soát,
giám sát về chất lượng đạt 50% tổng sản lượng nông sản toàn tỉnh; trong đó nông
sản qua chuỗi đạt 100%.
III. CÁC NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM:
1. Công tác
thông tin tuyên truyền:
a) Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết
chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất,
chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh
Covid - 19 còn tiếp diễn;
b) Thường xuyên tuyên truyền nâng cao
nhận thức đối với các tổ chức, hộ gia đình về xây dựng, tham gia và phát triển
các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ ổn định, bền vững, hạn chế thấp nhất
rủi ro do biến động của thị trường và nâng cao thu nhập; phổ biến, hướng dẫn đến
các ngành, các địa phương nội dung và phương pháp thực hiện để hình thành, phát
triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Thực hiện
có hiệu quả Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính
sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản
phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 104/2018/NQ-HĐND ngày
13/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
c) Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả
điều tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được phát hiện về an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản.
d) Tăng cường và đa dạng hóa công tác
thông tin, tuyên truyền, vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
tuân thủ pháp luật an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền
thông phổ biến pháp luật, thông tin quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm
bảo an toàn thực phẩm và truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy
sản đảm bảo chất lượng, an toàn.
2. Phát triển sản
xuất an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với chế biến, tiêu thụ nông sản:
a) Lồng ghép nguồn vốn từ các chương
trình, dự án và huy động nguồn vốn của các doanh nghiệp, hợp tác xã để phát triển
các chuỗi liên kết mới và mở rộng quy mô các chuỗi liên kết hiện có; trong đó tập
trung vào các loại nông sản có lợi thế nhưng khó bảo quản gồm rau, hoa và một số
loại nông sản chưa hình thành được các chuỗi liên kết hoặc sản lượng tiêu thụ
thông qua chuỗi chiếm tỷ lệ thấp nhằm tăng tỷ lệ nông sản tiêu thụ thông qua hợp đồng.
b) Triển khai các giải pháp ứng dụng
công nghệ thông tin trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản,... qua đó giúp người
tiêu dùng nhận biết, an tâm sử dụng các loại nông sản có xuất xứ từ Lâm Đồng nhất
là các sản phẩm sử dụng thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
c) Mở rộng sản xuất tập trung gắn với
ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh áp dụng các quy trình quản lý chất
lượng đồng bộ trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản.
d) Tập trung triển khai có hiệu quả Đề
án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản theo Quyết định số
1551/QĐ-UBND ngày 18/7/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng và các dự án hỗ trợ phát triển
liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản được phê duyệt.
đ) Tiếp tục hỗ trợ sản xuất đạt chứng
nhận (VietGAP, hữu cơ) cho các hộ nông dân, cơ sở sản xuất đủ điều kiện (theo Quyết
định số 67/2014/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 và Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày
20/11/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
e) Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng
dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm
trong các chuỗi giá trị.
f) Tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại,
kết nối thị trường tại các thành phố thuộc miền Bắc và miền Trung; hỗ trợ các
doanh nghiệp tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm; xây dựng tập san,
tài liệu quảng bá các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Lâm Đồng.
3. Công tác
thanh tra, kiểm tra, giám sát:
a) Tăng cường công tác kiểm tra về
gian lận thương mại, nghiên cứu các quy định của pháp luật (Luật sở hữu trí tuệ,
quy định về sử dụng thương hiệu, quy định về kiểm dịch, an toàn thực phẩm,...)
để xử lý vi phạm; Đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra đột xuất xử lý vi phạm đối với
các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản.
b) Tổ chức các đoàn kiểm tra liên
ngành trong tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, dịp lễ, tết,...theo kế
hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
c) Tăng cường thẩm định đánh giá xếp
loại, thẩm định định kỳ các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh nông,
lâm, thủy sản theo Thông tư số 38/2018/BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
d) Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm
đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh với quy mô sản xuất lớn nhằm kịp thời
phát hiện, cảnh báo ngăn chặn nông sản thực phẩm không an toàn đưa ra thị trường.
Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra đột xuất, truy xuất nguồn gốc để xử lý
nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.
đ) Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chợ đầu mối nông sản thực phẩm
an toàn.
IV. Kinh phí thực
hiện:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn căn cứ dự toán chi ngân sách năm 2021 đã được phân bổ để lồng ghép thực hiện
kế hoạch.
2. Các sở, ngành có liên quan căn cứ
nguồn kinh phí được phân bổ thực
hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và các nhiệm vụ khác có liên
quan của sở, ngành mình phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và
các địa phương để tổ chức thực hiện kế hoạch.
3. UBND các huyện, thành phố Đà Lạt,
Bảo Lộc tự cân đối kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức thực hiện kế hoạch.
V. Tổ chức thực hiện:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
- Là cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm
phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tổ
chức thực hiện Kế hoạch này đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.
- Hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương
nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Tổ chức kiểm tra việc thực hiện triển
khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của cơ quan
cấp huyện, cấp xã.
- Chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc
thực hiện nghiêm túc kế hoạch này trên địa bàn quản lý. Định kỳ (trước ngày 20
hàng tháng) tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình, kết quả thực hiện trên địa
bàn.
2. Sở Y tế:
- Lồng ghép các nội dung thực hiện về
vệ sinh an toàn thực phẩm vào kế hoạch kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành
trong các dịp lễ, tết và tháng hành động an toàn thực phẩm.
- Triển khai các biện pháp đảm bảo an
toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng
phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Phối hợp trong việc truy xuất nguồn
gốc thực phẩm mất an toàn; quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
3. Sở Công Thương:
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập khẩu. Đẩy
mạnh công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo, kịp thời
phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi làm giả nông sản Lâm Đồng.
- Có phương án tổ chức các hoạt động
kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông
sản, thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông sản trong tình
hình dịch bệnh Covid - 19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.
4. Công an tỉnh: Phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác
điều tra phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng, lưu thông, tàng trữ, buôn bán
các chất cấm, các hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng
thủy sản.
5. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
PTTH, Báo Lâm Đồng: Phối hợp với các sở, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị
liên quan xây dựng nội dung tuyên truyền; đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên
truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản trên địa bàn.
6. Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương
mại và Du lịch tỉnh: Chủ trì, phối hợp Sở Công Thương và các sở, ngành, địa
phương liên quan thực hiện các nội dung về xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản
an toàn.
7. UBND các huyện, thành phố Đà Lạt
và Bảo Lộc:
a) Căn cứ nội dung kế hoạch này để
xây dựng, ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp tại địa phương năm 2021 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của từng
địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả trước Quý I/2021.
b) Phối hợp chặt chẽ với các sở,
ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch
này tại địa phương.
c) Định kỳ (trước ngày 18 hàng tháng)
báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tình hình, kết quả thực hiện.
8. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh
và các Tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động các hội viên,
đoàn viên và nhân dân trong tỉnh tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước về
quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, không sử dụng chất kháng sinh,
thuốc bảo vệ thực vật, thú y, các loại thuốc hoặc hóa chất ngoài danh mục được
phép sử dụng./.