Quyết định 48/2004/QĐ-BNN ban hành Tiêu chuẩn về thịt lợn lạnh đông xuất khẩu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 48/2004/QĐ-BNN
Ngày ban hành 11/10/2004
Ngày có hiệu lực 18/01/2005
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Bùi Bá Bổng
Lĩnh vực Thương mại,Xuất nhập khẩu

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
******

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

 

Số: 48/2004/QĐ-BNN

Hà Nội, ngày 11 tháng 10 năm 2004 

 

QUYẾT ĐỊNH

V/V: BAN HÀNH TIÊU CHUẨN VỀ THỊT LỢN LẠNH ĐÔNG XUẤT KHẨU.

BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Căn cứ Nghị định số 86/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 86/CP ngày 8 tháng 12 năm 1995 của Chính phủ quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng hàng hoá;
Căn cứ Quyết định số 135/QĐ-BNN-KHCN ngày 1 tháng 10 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành về việc ban hành Quy chế lập, xét duyệt và ban hành tiêu chuẩn ngành;
Xét đề nghị của Ông Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ.

Điều 1:  Ban hành kèm Quyết định này các tiêu chuẩn ngành sau:

1.  10 TCN - 597 - 2004: Thịt lợn cắt lạnh đông xuất khẩu; 

2.  10 TCN - 598 - 2004: Thịt lợn mảnh nửa con lạnh đông xuất khẩu.

Điều 2: Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ đăng Công báo.

Điều 3: Các Ông Chánh văn phòng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Bùi Bá Bổng

 

TIÊU CHUẨN

NGÀNH THỊT LỢN CẮT LẠNH ĐÔNG XUẤT KHẨU

1. Phạm vi  điều chỉnh 10 TCN 597-2004

Ban hành kèm theo quyết định số  48/2004/QĐ-BNN ngày 11 tháng 10 năm 2004.

Tiêu chuẩn này qui định yêu cầu kỹ thuật, lấy mẫu, phương pháp thử, bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển thịt lợn cắt lạnh đông xuất khẩu và được áp dụng cho các cơ sở tham gia xuất khẩu thịt lợn cắt lạnh đông thuộc mọi thành phần kinh tế trong pham vi cả nước.

2.  Yêu cầu kỹ thuật

2.1. Thịt lợn cắt lạnh đông xuất khẩu phải sản xuất theo đúng qui trình công nghệ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2.2.Nguyên liệu

2.2.1. Thịt lợn  cắt lạnh đông được chế biến từ lợn thịt, nhiều máu ngoại, lợn ngoại, có độ tuổi từ 6 đến 8 tháng, khối lượng hơi phải đạt từ 80 – 110 kg và đạt yêu cầu vệ sinh thú y theo qui định của Pháp lệnh Thú Y.

2.2.2. Không sử dụng những con lợn bị bệnh ngoài da, dị dạng, bầm dập, gẫy chân.

2.2.3. Việc vận chuyển lợn phải  đảm bảo vệ sinh thú y, nhẹ nhàng. Xe vận chuyển lợn phải thoáng mát. Không vận chuyển lợn vào thời gian nắng nóng.

2.2.4. Chuồng nhốt lợn chờ giết mổ phải thoáng mát, nền chuồng không trơn, đảm bảo vệ sinh thú y. Không nhốt lợn quá mật độ qui định.

2.2.5. Lợn trước khi đưa vào giết mổ phải nghỉ ngơi, nhịn ăn 24 giờ, cho uống nước  sạch hoặc nước muối (NaCl) nồng độ 1% và phải được tắm sạch.

2.3. Bán thành phẩm (Lợn mảnh nửa con)

Lợn mảnh nửa con dùng để chế biến thịt lợn cắt lạnh đông phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Đầu được cắt bỏ ngang đốt sống cổ số một (đốt Atlas), không có cẳng chân, đuôi,  lá mỡ, nội tạng;

- Mảnh được xẻ dọc chính giữa xương sống, để nguyên cơ hoành và thăn nội;

[...]