Quyết định 2869/QĐ-BCT năm 2012 về Kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn 2030

Số hiệu 2869/QĐ-BCT
Ngày ban hành 25/05/2012
Ngày có hiệu lực 25/05/2012
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Công thương
Người ký Nguyễn Cẩm Tú
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ CÔNG THƯƠNG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 2869/QĐ-BCT

Hà Nội, ngày 25 tháng 05 năm 2012

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2011 - 2015 VÀ TẦM NHÌN 2030

BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG

Căn cứ các Nghị định của Chính phủ số 189/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương; số 44/2011/NĐ-CP ngày 14 tháng 6 năm 2011 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định số 189/2007/NĐ-CP;

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 04 tháng 01 năm 2012 về phê duyệt Chiến lược quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành Kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn 2030.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Điều 3. Chánh Văn phòng Bộ, Vụ trưởng các Vụ: Khoa học và Công nghệ, Xuất nhập khẩu, Công nghiệp nhẹ, Thị trường trong nước, Thương mại miền núi, Thương mại đa biên, Tài chính; Cục Quản lý thị trường; Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 

 

Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Ban CĐLNTƯVSATTP;
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: YT, NN&PTNT, KH&ĐT, TC;
- Lãnh đạo Bộ;
- Cục TMĐT&CNTT, Báo CT, Tạp chí CT;
- Các Sở Công Thương;
- Các TĐ,TCT
- Các Viện, TTNC, Trường ĐH, CĐ chuyên ngành thuộc Bộ Công Thương;
- Lưu: VT, KHCN.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Nguyễn Cẩm Tú

 

KẾ HOẠCH

CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2011 - 2015 VÀ TẦM NHÌN 2030
(Ban hành kèm theo Quyết định số 2869/QĐ-BCT ngày 25 tháng 5 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương)

Để thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn 2030, Bộ Công Thương xây dựng Kế hoạch quản lý an toàn thực phẩm thực hiện Chiến lược quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn 2030 với các nội dung như sau:

I. QUAN ĐIỂM CHỈ ĐẠO

1. Bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, là một nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân.

2. Tổ chức thực hiện đồng bộ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp tiên tiến trong quản lý an toàn thực phẩm.

3. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội về giữ gìn vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm.

II. MỤC TIÊU

2.1. Mục tiêu chung

- Nâng cao trách nhiệm, nhận thức, thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là ATTP) đồng thời nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhằm đảm bảo ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

- Đến năm 2015: Việc xây dựng hệ thống quản lý (văn bản quy phạm pháp luật, nhân lực, tài chính,..) đủ mạnh, có hiệu lực, có tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương.

- Đến năm 2020: Việc quản lý an toàn thực phẩm của ngành Công Thương đảm bảo đồng bộ với việc quản lý an toàn thực phẩm của các Bộ, ngành trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

- Đến năm 2030: Công tác an toàn thực phẩm được ngành Công Thương chủ động quản lý đạt hiệu quả cao dựa trên hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật và nhân lực quản lý có năng lực, có trình độ chuyên môn phù hợp; Phấn đấu đạt 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm và 100% cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm.

2.2. Các mục tiêu cụ thể

- Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng.

[...]