Quyết định 2376/QĐ-BNN-QLCL năm 2009 về Kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Nghị quyết 34/2009/NQ-QH12 về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 2376/QĐ-BNN-QLCL
Ngày ban hành 21/08/2009
Ngày có hiệu lực 21/08/2009
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Cao Đức Phát
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 2376/QĐ-BNN-QLCL

Hà Nội, ngày 21 tháng 8 năm 2009

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH KẾ HOẠCH CỦA BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 34/2009/NQ-QH12 NGÀY 19 THÁNG 06 NĂM 2009 CỦA QUỐC HỘI KHÓA XII VỀ VIỆC ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Căn cứ Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 ngày 19 tháng 6 năm 2009 của Quốc hội khóa XII về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03/01/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và PTNT;
Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 ngày 19 tháng 06 năm 2009 của Quốc hội khóa XII về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Điều 3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 

 

Nơi nhận:
Như điều 3;
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (để b/c);
Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
Các Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ;
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT;
Website của Bộ NN và PTNT;
Lưu: VT, QLCL.

BỘ TRƯỞNG




Cao Đức Phát

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 34/2009/NQ-QH12 NGÀY 19 THÁNG 06 NĂM 2009 CỦA QUỐC HỘI KHÓA XII VỀ VIỆC ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
 (Ban hành kèm theo Quyết định số 2376 /QĐ-BNN-QLCL ngày 21/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Cụ thể hóa các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài (đến 2015) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 ngày 19 tháng 06 năm 2009 của Quốc hội khóa XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân công rõ trách nhiệm tổ chức triển khai các nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các tổ chức thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn ở địa phương để đảm bảo việc triển khai thực hiện Nghị quyết đồng bộ và có hiệu quả.

II. NỘI DUNG VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Các nhiệm vụ cấp bách trong năm 2009-2010:

Trong năm 2009 – 2010 tập trung các hoạt động giải quyết dứt điểm một số vấn đề còn nhiều tồn tại, bức xức trong quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản. Trọng tâm là các nhóm sản phẩm rau, thịt, thủy sản tiêu thụ nội địa. Nhiệm vụ trọng điểm là tăng cường các biện pháp kiểm soát tại một số khâu quan trọng, có rủi ro cao về ATTP trong chuỗi sản xuất. Các hoạt động cần triển khai cụ thể như sau:

1.1. Đối với nhóm sản phẩm rau:

- Tập trung chấn chỉnh việc sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, đồng loạt kiểm tra, chấn chỉnh các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, kiên quyết xử lý các vi phạm dựa vào các quy định của Luật Hình sự, Pháp lệnh Bảo vệ thực vật.

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách cho người trồng rau thông qua các hoạt động khuyến nông và hệ thống chỉ đạo của cơ quan nhà nước.

- Ưu tiên bố trí kinh phí khuyến nông hàng năm cho lĩnh vực trồng trọt để hỗ trợ các mô hình sản xuất rau, quả, chè an toàn theo VietGAP.

- Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức sản xuất rau an toàn, triển khai có hiệu quả Quyết định 107/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức đăng ký vùng sản xuất an toàn và đảm bảo yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Từ nay đến cuối năm 2009, tập trung chỉ đạo quyết liệt ở các vùng trọng điểm sản xuất rau: Đồng bằng sông Hồng, vùng “liên kết sông Tiền” và Lâm Đồng để tạo chuyển biến rõ rệt.

1.2. Đối với nhóm sản phẩm thịt:

- Rà soát lại các quy định về điều kiện của các lò mổ động vật, điều chỉnh cho phù hợp; ban hành các quy định về giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật theo hướng hạn chế và tiến tới cấm không cho kinh doanh các sản phẩm thịt ngoài chợ nếu không được kiểm soát về thú y;

- Kiến nghị Bộ Tài chính để có chính sách chuyển nghề, hỗ trợ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ngừng hoạt động hoặc chuyển sang cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung

[...]