Quyết định 2243/QĐ-BNN-KH năm 2011 phê duyệt Đề án “Xây dựng hệ thống thông tin an ninh lương thực” do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Số hiệu | 2243/QĐ-BNN-KH |
Ngày ban hành | 27/09/2011 |
Ngày có hiệu lực | 27/09/2011 |
Loại văn bản | Quyết định |
Cơ quan ban hành | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Người ký | Bùi Bá Bổng |
Lĩnh vực | Lĩnh vực khác |
BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2243/QĐ-BNN-KH |
Hà Nội, ngày 27 tháng 09 năm 2011 |
PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “XÂY DỰNG HỆ THỐNG THÔNG TIN AN NINH LƯƠNG THỰC”
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Căn cứ Nghị định 01/2008/NĐ-CP ngày 03/01/2008 và Nghị định số 75/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nghị định số 75/2009/NĐ-CP ngày 10/9/2009 của Chính phủ sửa đổi Điều 3 Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03/01/2008 của Chính phủ;
Căn cứ Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 23/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực quốc gia;
Xét đề nghị của Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê tại Tờ trình số 233/TTr-TH, ngày 12/9/2011;
Theo đề nghị của Vụ trưởng các Vụ: Kế hoạch, Tài chính,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Đề án “Xây dựng hệ thống thông tin an ninh lương thực” với các nội dung chủ yếu sau:
1. Mục tiêu của Đề án
2.1. Mục tiêu tổng quát: Xây dựng Hệ thống thông tin về an ninh lương thực hoàn chỉnh nhằm cung cấp số liệu đầy đủ, chính xác và kịp thời, phục vụ quá trình xây dựng và thực thi các chính sách an ninh lương thực quốc gia.
2.2. Mục tiêu cụ thể:
- Giám sát chặt chẽ diễn biến sản xuất lương thực, thực phẩm nhằm cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin phục vụ dự báo sản lượng một số loại lương thực, thực phẩm chính trên phạm vi toàn quốc.
- Cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về nhu cầu, về thị trường lương thực, thực phẩm trong nước và quốc tế phục vụ chỉ đạo và điều hành sản xuất nông nghiệp trên phạm vi toàn quốc.
- Xây dựng các mô hình dự báo sản xuất, dự báo thị trường nhằm hỗ trợ quá trình xây dựng chính sách đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
- Tạo dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về nội dung thông tin cũng như hình thức thể hiện đáp ứng nhu cầu xây dựng chính sách về an ninh lương thực quốc gia.
2. Nội dung của Đề án
2.1. Thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến cung cấp lương thực, thực phẩm
- Thu thập các thông tin về thời tiết khí hậu hạn hán, úng lụt, xâm nhập mặn, …); thủy lợi (khả năng tưới, tiêu, …); dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; vật tư phục vụ sản xuất (xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc trừ dịch bệnh,….); hệ thống chế biến, lưu thông lương thực (quy mô nhà máy chế biến, khả năng dự trữ bảo quản lượng hàng giao dịch, ….).
- Thu thập các thông tin về biến động tài nguyên phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm; đặc biệt là đất trồng lúa và mặt nước nuôi trồng thủy sản.
- Theo dõi tiến độ gieo cấy và thu hoạch lúa; số liệu được thu thập từ cấp huyện, tỉnh tới cấp Bộ định kỳ (tuần/lần).
- Tình hình sản xuất lương thực, thực phẩm trong nước: bao gồm các chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng một số cây trồng chính; quy mô đàn, sản lượng sản phẩm một số vật nuôi chính.
- Xây dựng mô hình dự báo một số cây trồng, vật nuôi chính. Đối với một số sản phẩm như sản xuất lúa gạo có tầm đặc biệt đối với an ninh lương thực quốc gia cần có mô hình dự báo tiên tiến.
2.2. Thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến nhu cầu lương thực, thực phẩm
- Nhu cầu về một số mặt hàng lương thực thực phẩm chính trên thế giới; đặc biệt là các mặt hàng lương thực thực phẩm có thế mạnh của Việt Nam.
- Nhu cầu lương thực thực phẩm trong nước: trên cơ sở nhu cầu về dinh dưỡng phục vụ đời sống người dân, xác định nhu cầu về lương thực, thực phẩm trên phạm vi toàn quốc.
2.3. Thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến thị trường và chính sách lương thực, thực phẩm
- Thông tin về giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm chính trên thế giới và trong nước, bao gồm: giá bán buôn, bán lẻ tại các tỉnh trong nước; giá xuất khẩu tại một số quốc gia có mặt hàng lương thực, thực phẩm cạnh tranh với Việt Nam; giá nhập khẩu lương thực, thực phẩm tại các thị trường chính trên thế giới.