BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ
PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1791/QĐ-BNN-QLCL
|
Hà Nội, ngày 19 tháng 05 năm 2015
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG CẤP RAU, THỊT AN TOÀN
CHO TP HÀ NỘI
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐ-CP
ngày 26 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ
chức của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số
15/QĐ-BNN-QLCL ngày 5 tháng 01 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về
việc Thành lập Ban Điều phối và Tổ công tác giúp việc Ban Điều
Chương trình chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà
Nội;
Theo đề nghị của Cục trưởng
Cục Quản lý Chất lượng
Nông Lâm sản và Thủy sản và Giám đốc Sở Nông
nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Chương
trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà
Nội.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan
thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn thành phố Hà Nội, các thành viên Ban điều phối, Tổ giúp việc
Ban điều phối chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ trưởng (để b/c);
- UBND TP Hà Nội.
- Các Vụ: PC;
KHCN&MT;
- Các Cục: QLCL, BVTV, TT, TY, CN,
- Sở NN&PTNT các tỉnh tham
gia chương
trình;
- Lưu VT, QLCL
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Vũ Văn Tám
|
CHƯƠNG TRÌNH
PHỐI HỢP PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG CẤP RAU, THỊT AN TOÀN CHO THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1791/QĐ-BNN-QLCL
ngày 19/5/2015 của Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
1. Mục tiêu
a) Mục tiêu chung: Sản phẩm rau, thịt
đưa về tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội được sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
b) Mục tiêu cụ thể:
- Nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh và nhận thức về
an toàn thực phẩm của người tiêu dùng.
- Từng bước tăng thị phần rau, thịt đưa về tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội từ các cơ sở sản xuất
kinh doanh được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và nhận diện, truy
xuất được nguồn gốc.
2. Căn cứ triển khai
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Thông tư số
45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất
kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm
tra, chứng nhận cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày
27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức
quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Thông tư số 02/2013/TT-BNNPTNT ngày
05/01/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phân tích
nguy cơ và quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi sản
xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và muối thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
- Thông tư số 74/2011/TT-BNNPTNT
ngày 31/10/2011 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và
xử lý thực phẩm nông lâm thủy sản không
đảm bảo an toàn.
3. Đối tượng, phạm vi, thời
gian triển khai chương trình
a) Sản phẩm: Rau
các loại; thịt lợn, thịt gà.
b) Trong sản xuất, kinh doanh và tiêu
thụ:
- Sản xuất, kinh doanh: Các cơ sở trồng trọt, sơ chế, bao
gói rau; cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn, thịt gà; quá trình vận chuyển, bảo quản
sản phẩm rau, thịt của các cơ sở thuộc
các tỉnh, thành phố có liên kết sản xuất và tiêu thụ ổn định trên địa bàn thành phố Hà Nội;
- Tiêu thụ: Chợ đầu mối, các cơ sở
phân phối/ nơi tiêu thụ lượng sản phẩm lớn:
bếp ăn tập thể (nhà máy, trường học, nhà trẻ), siêu thị, nhà hàng, khách sạn.
c) Địa phương: Thành phố Hà Nội và
các tỉnh, thành phố có đưa rau, thịt tiêu thụ tại TP. Hà Nội (Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Phú
Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình,
Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Điện Biên, Ninh Bình).
d) Thời gian triển khai
- Chương
trình triển khai trong giai đoạn 05 năm (2015 -
2020).
- Định kỳ hàng năm đánh giá sơ kết
triển khai và năm 2020 sẽ tổng kết đánh
giá tổng thể kết quả triển khai
chương trình và đề xuất thống nhất triển khai giai đoạn tiếp theo.
4. Nguyên tắc phối
hợp
- Cụ thể hóa
trong thỏa thuận, cam kết giữa các bên
về trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của từng bên trong phối
hợp kiểm soát ATTP đối
với sản phẩm rau, thịt từ nơi sản xuất ban đầu đến nơi tiêu thụ tại thành phố Hà Nội.
- Chia sẻ đầy đủ
và kịp thời các thông tin liên quan đến quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội.
- Phối hợp chặt chẽ trong truy xuất,
xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, cũng như trong truyền
thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, sản phẩm rau, thịt an toàn.
5. Nội dung
- Ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau, thịt an
toàn và tiêu chí, yêu cầu đặc thù đối
với sản phẩm rau, thịt được tiêu thụ tại thành phố Hà Nội;
- Hỗ trợ kỹ thuật về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh
doanh, phân phối trong các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Hà
Nội;
- Thống kê, lập
danh sách và tổ chức kết nối giữa các cơ sở sản xuất kinh doanh và cơ sở phân phối, tiêu thụ sản phẩm rau, thịt
tại thành phố Hà Nội;
- Kiểm tra, phân loại và cấp giấy
chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết của cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ của
các cơ sở sản xuất kinh doanh trong chuỗi cung ứng rau,
thịt cho thành phố Hà Nội.
- Giám sát, kiểm tra, thanh tra đột
xuất về ATTP; cảnh báo, truy xuất và
xử lý các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm
hoặc gian lận thương mại.
- Truyền thông và quảng bá về cơ sở sản xuất, sinh phẩm an toàn, về sản phẩm rau, thịt an toàn.
6. Kinh phí
- Ngân sách nhà nước cấp hàng năm;
- Các chương trình, dự án hỗ trợ của Quốc tế;
- Các nguồn kinh phí đóng góp của
doanh nghiệp;
- Các nguồn kinh phí theo phương thức
xã hội hóa.
7. Tổ chức thực hiện
a) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn:
- Chỉ
đạo các Cục chuyên ngành thuộc Bộ triển khai các
nội dung chương trình và tổng hợp thông
tin báo cáo kết quả cho Ban điều phối;
- Chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra, đôn đốc,
sơ kết và tổng kết kết
quả triển khai hàng năm và cả giai đoạn 5 năm.
- Hỗ trợ xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho sản xuất, kinh doanh và
tiêu thụ rau, thịt an toàn khi có yêu cầu;
b) Ủy ban Nhân
dân thành phố Hà Nội:
- Chỉ
đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn thành phố Hà Nội ký thỏa thuận/
cam kết với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/
thành phố có sản phẩm rau, thịt đưa về tiêu thụ tại thành
phố Hà Nội;
- Ban hành cơ chế chính sách đặc thù
cho sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau, thịt an toàn và tiêu chí quy định về yêu cầu sản phẩm rau, thịt
được đưa về tiêu thụ tại thành phố Hà Nội;
- Phối
hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, đôn
đốc, sơ kết, tổng kết kết
quả triển khai hàng năm và cả giai đoạn 5 năm.
c) Ban điều phối
- Chỉ
đạo Tổ công tác xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm của Ban điều phối
và theo dõi. đôn đốc, giám sát, báo cáo kết quả việc triển khai các nội dung trong Kế
hoạch;
- Thực hiện các nhiệm vụ phân công,
triển khai thực hiện theo quy chế hoạt động của Ban điều phối và Tổ công tác theo Quyết định số 619/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/2/2015 và
Quyết định số 620/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/2/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
d) Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
thành phố Hà Nội
- Ký thỏa thuận/
cam kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/ thành phố có sản phẩm rau,
thịt đưa về tiêu thụ tại thành phố Hà Nội;
- Trình Ủy
ban Nhân dân thành phố
Hà Nội ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau, thịt an toàn và tiêu chí
quy định về yêu cầu sản phẩm rau, thịt được đưa về tiêu thụ tại thành phố Hà Nội;
- Hỗ trợ kỹ
thuật cho các cơ sở phân phối, tiêu thụ sản phẩm rau, thịt an toàn đáp ứng các quy định về đảm bảo ATTP (hướng dẫn pháp luật, tập huấn, chứng nhận...);
- Thống kê, lập danh sách và tổ chức kết nối giữa cơ sở
phân phối, tiêu thụ với các cơ sở sản
xuất kinh doanh sản phẩm rau, thịt đưa về tiêu thụ tại thành phố Hà Nội;
- Tổ chức giám
sát, kiểm tra, thanh tra sản phẩm rau, thịt tiêu thụ tại
thành phố Hà Nội và phối hợp truy xuất xử lý các trường hợp vi phạm theo quy
định.
- Quảng bá, giới
thiệu sản phẩm rau, thịt đưa vào tiêu thụ tại thành phố Hà Nội an toàn, vận động các siêu thị, các
cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể, trường học,
nhà trẻ, nhà hàng, khách sạn) tiêu thụ sản phẩm rau, thịt
từ các cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Thường trực tổng hợp thông tin về các hoạt động triển khai,
tổng hợp kết quả triển khai và báo cáo kết quả triển
khai cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà
Nội.
đ) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố cung cấp rau, thịt cho thành
phố Hà Nội:
- Tham mưu cho
UBND tỉnh thành phố ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho sản xuất, kinh doanh
và tiêu thụ rau, thịt an toàn;
- Ký thỏa thuận/
cam kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành
phố Hà Nội về
kiểm soát ATTP sản phẩm rau, thịt đưa về
tiêu thụ tại thành phố Hà Nội;
- Tổ chức hỗ trợ
kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất kinh doanh
đáp ứng các quy định về đảm bảo ATTP (hướng dẫn pháp luật,
tập huấn, chứng nhận ...);
- Chỉ
đạo tổ chức kiểm tra, phân
loại và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/ ký cam kết (sản xuất ban đầu nhỏ lẻ). Hỗ trợ kỹ
thuật để các cơ sở sản xuất kinh doanh đáp ứng yêu cầu về ATTP;
- Thống kê, lập danh sách các cơ sở
sản xuất kinh doanh sản phẩm rau, thịt an toàn và tổ chức
kết nối với cơ sở phân phối, tiêu thụ tại
thành phố Hà Nội (kèm theo thông tin cụ thể về kết quả kiểm tra xếp loại, ký cam kết, cơ sở
tiêu thụ và cập nhật định kỳ);
- Chỉ
đạo và phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội
triển khai giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo
quy định.