Quyết định 144/2003/QĐ-UB về kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Số hiệu | 144/2003/QĐ-UB |
Ngày ban hành | 20/10/2003 |
Ngày có hiệu lực | 04/11/2003 |
Loại văn bản | Quyết định |
Cơ quan ban hành | Thành phố Đà Nẵng |
Người ký | Huỳnh Năm |
Lĩnh vực | Lĩnh vực khác |
ỦY
BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 144/2003/QĐ-UB |
Đà Nẵng, ngày 20 tháng 10 năm 2003 |
QUYẾT ĐỊNH
VỀ KIỂM SOÁT GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT VÀ KIỂM TRA VỆ SINH THÚ Y THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
ỦY BAN NHÂN DÂN
- Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp (sửa đổi) ngày 21 tháng 6 năm 1994;
- Căn cứ Pháp lệnh thú y ngày 15 tháng 02 năm 1993;
- Căn cứ Nghị định số 93/CP ngày 27 tháng 11 năm 1993 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh thú y;
- Căn cứ Chỉ thị số 403/CT-TTg ngày 11 tháng 7 năm 1995 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật;
- Căn cứ Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15 tháng 4 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Căn cứ Quyết định số 34/2001/QĐ-BNN-VP ngày 30 tháng 3 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Quy định về điều kiện kinh doanh trong một số lĩnh vực thuộc ngành trồng trọt và chăn nuôi;
- Căn cứ Quyết định số 389/NN-TY/QĐ ngày 15 tháng 4 năm 1994 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về việc ban hành Quy định thủ tục kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật và kiểm tra vệ sinh thú y;
- Theo đề nghị của Giám đốc Sở Thuỷ sản - Nông lâm,
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1.
1. Động vật đưa vào kiểm tra ở cơ sở giết mổ để làm thức ăn cho người, nguyên liệu cho công nghiệp hoặc làm thức ăn cho chăn nuôi thuộc đối tượng điều chỉnh của Quyết định này bao gồm: trâu, bò, dê, ngựa, lợn, chó và các loại gia cầm;
Động vật đưa vào giết mổ phải khoẻ mạnh và phải xuất phát từ nơi an toàn dịch bệnh;
2. Sản phẩm động vật bao gồm thịt, các sản phẩm từ thịt, các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật lưu thông trên thị trường phải qua kiểm soát của cơ quan thú y (có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật nơi xuất phát cấp);
3. Việc giết mổ động vật để kinh doanh phải được tiến hành tại lò mổ tập trung hoặc tại các cơ sở giết mổ khác và phải được cơ quan chuyên môn về thú y, vệ sinh môi trường, y tế thẩm định, chấp thuận và được Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với doanh nghiệp) hoặc UBND các quận, huyện (đối với hộ kinh doanh) cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới được hoạt động;
4. Tổ chức, cá nhân khi tiến hành các công việc có liên quan đến nội dung Quyết định này phải nộp lệ phí theo quy định của Nhà nước.
Điều 2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh giết mổ động vật, chế biến, vận chuyển sản phẩm động vật phải thực hiện nghiêm túc các quy định sau:
1. Địa điểm xây dựng, cấu trúc nhà xưởng, hoạt động của cơ sở phải bảo đảm vệ sinh thú y, y tế và môi trường;
2. Nước sử dụng, hệ thống thoát nước thải, phương tiện vận chuyển phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y;
3. Trang thiết bị, dụng cụ phải được chế tạo bằng vật liệu không làm thay đổi chất lượng sản phẩm động vật trong quá trình giết mổ, vận chuyển;
4. Thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng thường xuyên và định kỳ theo đúng quy định;
5. Chỉ những người đủ tiêu chuẩn sức khoẻ theo quy định của y tế mới được làm việc tại cơ sở giết mổ động vật, chế biến sản phẩm động vật; phải có trang bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với sản phẩm động vật trong quá trình giết mổ, chế biến.
Điều 3. Điều kiện hoạt động của cơ sở giết mổ động vật
1. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu lập cơ sở giết mổ phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thẩm định địa điểm lập cơ sở giết mổ và làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với doanh nghiệp) hoặc UBND quận, huyện (đối với hộ kinh doanh);
2. Cơ sở giết mổ động vật, chế biến sản phẩm động vật phải được xây dựng đúng theo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y của cơ quan thú y và hướng dẫn của các cơ quan có liên quan;
3. Động vật đưa đến cơ sở giết mổ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép tiến hành giết mổ động vật sau khi có sự kiểm tra của cán bộ thú y;