ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NAM ĐỊNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 14/2022/QĐ-UBND
|
Nam
Định, ngày 19 tháng 5 năm 2022
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ
AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH NAM ĐỊNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
Căn cứ Luật Tổ
chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa
đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật An
toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Luật
Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Nghị định
số 77/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định
về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất;
vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Nghị định
số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên
quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công
Thương;
Căn cứ Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số
điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định
số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của
các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý
nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông
tư số 43/2018/TT-BCT ngày 15/11/2018 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an
toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông
tư số 13/2020/TT-BCT ngày 18/6/2020 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ
một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước
của Bộ Công Thương;
Theo đề nghị của
Sở Công Thương tại Tờ trình số 345/TTr-SCT ngày 06 tháng 4 năm 2022 và Sở Tư
pháp tại văn bản số 331/BC-STP ngày 01 tháng 4 năm 2022.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân cấp quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn
tỉnh Nam Định.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5/2022 và thay thế
Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phân
cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công
Thương trên địa bàn tỉnh cho UBND cấp huyện quản lý.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Công Thương; Thủ trưởng
các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Chủ tịch Ủy
ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Công Thương;
- Cục kiểm tra văn bản QPPL-Bộ Tư pháp;
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND;
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Như Điều 3;
- Công báo tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh, Trang TTĐT VPUBND tỉnh;
- Lưu: VP1, VP6.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hà Lan Anh
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NAM ĐỊNH
(Kèm theo Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Nam Định)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
1. Quy định này quy
định việc phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm cho các cơ quan quản lý nhà nước
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2. Các nội dung
không quy định tại Quy định này thực hiện theo quy định của Luật An toàn thực
phẩm năm 2010 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Các cơ quan quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm: Sở Công Thương; Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện); Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã).
2. Tổ chức, cá
nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, bao gồm:
a) Cơ sở sản xuất
các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng hóa được quy định tại Phụ lục IV
kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và có công suất thiết kế
nhỏ hơn các cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư số 43/2018/TT-BCT
ngày 15/11/2018 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc
trách nhiệm của Bộ Công Thương.
b) Cơ sở bán
buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa
bàn 01 tỉnh; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương
đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật.
c) Cơ sở vừa sản
xuất vừa kinh doanh thực phẩm tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo
quy định tại điểm a khoản này.
d) Cơ sở sản xuất
nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 cơ quan quản
lý chuyên ngành trở lên có sản phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có sản lượng
lớn nhất; cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý từ 02 cơ quan quản lý chuyên trở lên và được cơ sở lựa chọn ngành Công
Thương quản lý;
3. Các tổ chức,
cá nhân khác có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chương II
NỘI DUNG PHÂN CẤP
QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 3. Trách nhiệm của Sở Công Thương
1. Thực hiện quản
lý an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công
Thương có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc
Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã theo quy định, như sau:
a) Tổ chức tiếp
nhận hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở để cấp mới, cấp lại, thu hồi Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Trừ cơ sở đã được cấp một trong các
Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và
điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm
(BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn
hiệu lực và cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn);
b) Tiếp nhận bản
sao Giấy chứng nhận (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm): Thực
hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
(HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc
tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống
an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực đối với cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm được phân cấp quản lý đã có Giấy chứng nhận này;
c) Hướng dẫn làm
bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và tiếp nhận, lưu trữ bản cam kết đối với
cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
d) Thực hiện thu
hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định;
đ) Tổ chức thực
hiện công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, phổ biến, tập huấn kiến thức
pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm được phân cấp quản lý.
e) Chủ động, phối
hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm theo
quy định phân cấp; phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh; xử lý vi phạm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm do cơ
sở được phân cấp quản lý sản xuất, kinh doanh.
2. Hướng dẫn về
chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước của Ủy
ban nhân dân cấp huyện, cấp xã về lĩnh vực an toàn thực phẩm do ngành Công
Thương quản lý.
3. Thực hiện chế
độ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất tình hình công tác quản lý nhà nước lĩnh vực
an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành
về an toàn thực phẩm tỉnh, Bộ Công Thương.
Điều 4. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện
1. Ủy ban nhân
dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn, chịu
trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương, bao gồm: Cơ sở có
đăng ký hộ kinh doanh; cơ sở sơ chế nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh thực phẩm trong
các chợ, cửa hàng tiện ích, các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối (trừ chợ
đầu mối, chợ đấu giá nông sản, cơ sở kinh doanh thực phẩm loại hình kinh tế hợp
tác xã) và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, như
sau:
a) Quản lý điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm;
b) Hướng dẫn các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm làm bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tiếp nhận, lưu trữ bản cam kết theo quy
định.
c) Thực hiện quản
lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân cấp theo
quy định tại điểm d, đ, e khoản 1 Điều 3 Quy định này.
2. Phòng ngừa,
ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định.
3. Hướng dẫn về
chuyên môn nghiệp vụ cho cấp xã về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
4. Thực hiện chế
độ báo cáo định kỳ (trước ngày 05 của tháng cuối quý) và đột xuất tình hình quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý về Sở Công
Thương để tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
Điều 5. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã
Ủy ban nhân dân cấp
xã chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân cấp huyện về an toàn thực phẩm trên địa
bàn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương, như sau:
1. Tổ chức, điều
hành Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cấp xã;
2. Theo dõi, thống
kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản
lý trên địa bàn;
3. Chủ động, phối
hợp với các tổ chức tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối
với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; vận động
việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa
bàn. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm
trên địa bàn theo quy định.
4. Báo cáo định kỳ
hoặc đột xuất về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn về Ủy ban nhân
dân cấp huyện theo quy định.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 6. Quy định chuyển tiếp
Đối với các Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy xác nhận kiến thức về an
toàn thực phẩm được cấp trước ngày Quyết định này có hiệu lực thì được tiếp tục
sử dụng đến khi Giấy chứng nhận, Giấy xác nhận hết thời hạn.
Điều 7. Tổ chức thực hiện
1. Các sở, ngành liên
quan: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính và các sở
ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp Sở Công Thương triển khai thực
hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành
Công Thương trên địa bàn tỉnh Nam Định.
2. Trong quá
trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân kịp
thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Công Thương) để xem xét, sửa đổi, bổ
sung cho phù hợp./.