Quyết định 1370/1997/BYT-QĐ ban hành Quy chế kiểm tra Nhà nước về chất lượng đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 1370/1997/BYT-QĐ
Ngày ban hành 17/07/1997
Ngày có hiệu lực 01/08/1997
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Văn Thưởng
Lĩnh vực Thương mại,Xuất nhập khẩu,Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 1370/1997/BYT-QĐ

Hà Nội, ngày 17 tháng 7 năm 1997

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH “QUY CHẾ KIỂM TRA NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG ĐỐI VỚI THỰC PHẨM NHẬP KHẨU”

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Điều 7 Chương II Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và Điều lệ vệ sinh ban hành kèm theo Nghị định số 23/HĐBT ngày 24/01/1997 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ);
Căn cứ Nghị định của Chính phủ số 68/CP ngày 11 tháng 10 năm 1993 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức bộ máy của Bộ Y tế;
Căn cứ điểm 1, Điều 4 của Nghị định 86/CP ngày 08/12/1995 về việc phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với chất lượng hàng hoá, giao cho Bộ Y tế chức quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên Bộ Y tế - Khoa học Công nghệ và Môi trường số 07/TTLB ngày 01/07/1996 về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 86/CP ngày 8/12/1995;
Được sự nhất trí của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường tại Công văn số 127 ngày 28 tháng 02 năm 1997 và Công văn số 249/TĐC-THPC ngày 12/4/1997;
Theo đề nghị của ông Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng - Bộ Y tế;

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1.- Ban hành kèm theo Quyết định này “Quy chế kiểm tra Nhà nước về chất lượng đối với thực phẩm nhập khẩu”.

Điều 2.- Các tổ chức và cá nhân nhập khẩu thực phẩm thuộc Danh mục phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng, ban hành theo Quyết định của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường vào cuối quý III hàng năm phải chịu sự kiểm tra Nhà nước về chất lượng đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Quy chế ban hành theo Quyết định này.

Điều 3.- Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng - Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện Quyết định này.

Điều 4.- Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 08 năm 1997. Các quy định trước đây trái với quy định trong Quyết định này đều bãi bỏ.

Điều 5.- Các ông Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra Bộ, Vụ trưởng các Vụ: Y tế dự phòng, Kế hoạch, Tài chính - Kế toán và các Vụ liên quan của Bộ Y tế. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế ngành chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

 

Nguyễn Văn Thưởng

(Đã ký)

 

QUY CHẾ

KIỂM TRA NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG ĐỐI VỚI THỰC PHẨM NHẬP KHẨU
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1370/BYT-QĐ ngày 17 tháng 7 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

Chương 1:

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1.- Quy chế này căn cứ vào “Quy định về việc kiểm tra Nhà nước đối với chất lượng hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu”, ban hành kèm theo Quyết định số 2578/QĐ-TĐC ngày 28 tháng 10 năm 1996 của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCNMT) để quy định cụ thể nội dung, thủ tục kiểm tra Nhà nước và quyền hạn, trách nhiệm của các bên liên quan trong kiểm tra Nhà nước về chất lượng đối với thực phẩm nhập khẩu.

Tất cả các tổ chức và cá nhân nhập khẩu (dưới đây gọi tắt là cơ sở) khi nhập khẩu các thực phẩm thuộc "Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng" do Bộ KHCNMT công bố theo từng thời kỳ phải đăng ký kiểm tra và chịu sự kiểm tra của cơ quan kiểm tra Nhà nước về chất lượng theo Quy chế này.

Điều 2.- Quy chế này được áp dụng đối với các thực phẩm thuộc “Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng” do Bộ KHCNMT công bố theo từng thời kỳ; không áp dụng đối với các thực phẩm không mang tính chất kinh doanh, như: hàng mang theo hành lý cá nhân, quà biếu, hàng của các ngoại giao Đoàn và của các tổ chức quốc tế ở Việt Nam, hàng mẫu hội chợ, mẫu để thử nghiệm hoặc nghiên cứu,...

Điều 3.- Thực phẩm nhập khẩu thuộc danh mục phải qua kiểm tra Nhà nước về chất lượng (gồm cả thực phẩm tái nhập khẩu do không đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu) được cơ quan Hải quan làm thủ tục thông quan và lưu thông, tiêu thụ tại thị trường Việt Nam sau khi được cơ quan kiểm tra Nhà nước cấp một trong các văn bản sau:

1. Giấy xác nhận đạt chất lượng nhập khẩu của cơ quan kiểm tra Nhà nước;

2. Giấy xác nhận đạt chất lượng thực phẩm sau khi tái chế;

3. Thông báo miễn kiểm tra nếu có một trong các điều kiện nêu tại Điều 7.

Thông báo miễn kiểm tra chỉ có giá trị khi các điều kiện vận chuyển, bảo quản, bốc xếp,... không làm ảnh hưởng tới chất lượng hàng hoá.

Điều 4.- Căn cứ để xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm nhập khẩu bao gồm:

1. Các Tiêu chuẩn Việt Nam bắt buộc áp dụng về chất lượng thực phẩm.

2. Quy định của Bộ Y tế về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

[...]