Quyết định 104/2002/QĐ-UB phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2002 – 2005 do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Số hiệu 104/2002/QĐ-UB
Ngày ban hành 19/09/2002
Ngày có hiệu lực 19/09/2002
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thành phố Hồ Chí Minh
Người ký Mai Quốc Bình
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 104/2002/QĐ-UB

TP.Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 09 năm 2002 

 

QUYẾT ĐỊNH

CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ  VỀ PHÊ DUYỆT CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ GIAI ĐOẠN 2002 – 2005.

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Căn cứ Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 21 tháng 6 năm 1994 ;
Căn cứ Chỉ thị số 02/2001/CT-UB ngày 16 tháng 3 năm 2001 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức thực hiện 12 chương trình và công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2001-2005 và kế hoạch thực hiện “Năm trật tự đô thị” trong năm 2001 ;
Căn cứ Quyết định số 11/2001/QĐ-UB ngày 12 tháng 02 năm 2001 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt chương trình giống cây trồng, giống vật nuôi thành phố từ năm 2001 đến năm 2005 ;
Căn cứ Quyết định số 1902/QĐ-UB ngày 06 tháng 5 năm 2002 của Ủy ban nhân dân thành phố về chương trình phát triển nông nghiệp và nông thôn giai đoạn 2002-2005 ;
Căn cứ Chỉ thị số 10/2002/CT-UB ngày 15 tháng 5 năm 2002 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường các biện pháp để khắc phục ngộ độc do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau muống nước ;
Xét Tờ trình của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 781/CV-NN-KHTC ngày 05 tháng 9 năm 2002 và công văn số 3424/KHĐT-NNg ngày 28 tháng 8 năm 2002 của Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chương trình rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2002 – 2005 ;

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1.- Nay phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2002-2005 (kèm theo quyết định này).

Điều 2.- Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp các sở-ngành, quận-huyện liên quan và các doanh nghiệp để triển khai chương trình, các dự án cụ thể phát triển rau an toàn của thành phố ; xúc tiến thương mại, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, mở rộng diện tích gieo trồng. Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về chất lượng rau. Nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất rau an toàn.

Điều 3.- Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 4.- Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chánh-Vật giá, Sở Y tế, Sở Thương mại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Địa chính-Nhà đất, Sở Khoa học-Công nghệ và Môi trường, các sở-ngành liên quan, Tổng Công ty Nông nghiệp Sàigòn, Tổng Công ty Thương mại Sàigòn, Thủ trưởng các tổ chức, cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận-huyện, phường-xã có sản xuất nông nghiệp chịu trách nhiệm thi hành quyết định này./.

 

 
Nơi nhận :  
- Như điều 4  
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư
- Bộ Thương mại
- Bộ Tài chính
- Thường trực Thành Ủy
- Thường trực HĐND thành phố
- Thường trực UBND thành phố
- Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công nghiệp
- Sở Văn hóa và Thông tin, Viện Kinh tế
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố
- Hội Nông dân TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP,
- Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
- Cơ quan Báo Đài : Phát Thanh TP, Truyền hình TP,  Báo Sàigòn Giải phóng, Tuổi trẻ, Người Lao động
- UBND các Quận-Huyện : 2, 7, 8, 9, 12,
 Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn,
 Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ.
- VPHĐ-UB : CPVP, các Tổ NCTH.
- Lưu (CNN/M).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Mai Quốc Bình

 

 

CHƯƠNG TRÌNH

MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ GIAI ĐOẠN 2002 – 2005.
(Ban hành kèm theo Quyết định số 104 /2002/QĐ-UB ngày 19 tháng 9 năm 2002 của Ủy ban nhân dân thành phố)

I.- THỰC TRẠNG VỀ SẢN XUẤT, KINH DOANH, TIÊU THỤ RAU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ :

1. Diện tích gieo trồng rau hàng năm vùng ngoại thành những năm trước đây khoảng từ 10.000 - 12.000 ha/năm, sản lượng từ 200.000 - 250.000 tấn rau. Do quá trình đô thị hóa nên diện tích trồng rau giảm dần. Năm 2001, diện tích gieo trồng cả năm đạt 9.905 ha, sản lượng 175.285 tấn tập trung nhiều vào mùa khô, nhất là rau ăn lá.

2. Lượng rau tiêu thụ hàng năm của thành phố khoảng trên 400.000 tấn, bình quân trên 1.200 tấn/ngày và khoảng 50-60% được sản xuất từ các tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, … trong đó nguồn Lâm Đồng chiếm đa số (chủ yếu là rau xứ lạnh). Lượng rau lưu thông hằng ngày ở các chợ đầu mối thay đổi từ 100 -150 tấn/chợ đầu mối, cao điểm có thể lên đến 200 tấn/ngày. Một số ít rau được các nhà vườn bán trực tiếp cho người tiêu dùng tại chợ ở các huyện ngoại thành.

3. Rau và một số quả rất dễ bị nhiễm một số độc chất nhất là dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật, kim loại nặng, nitrate và các vi trùng ; ký sinh trùng. Dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật tác động làm ảnh hưởng đến sức khoẻ về bệnh cấp tính lẫn mãn tính. Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng rau quả lưu thông kinh doanh trên thị trường và các chợ chưa được quan tâm đúng mức đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc do ăn rau quả bị ô nhiễm các yếu tố độc hại, dư luận xã hội rất quan tâm và lo lắng. Vì vậy phải có các giải pháp mạnh, kịp thời để hạn chế hậu quả đáng tiếc.

4. Thành phố đã có chủ trương sản xuất rau sạch an toàn từ năm 1996 đã đạt một số kết quả trong công tác khuyến nông, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật cho người sản xuất và người tiêu dùng về rau an toàn, nhưng nhìn chung tiến độ chậm, cần phải nhanh chóng khắc phục thiếu sót, tồn tại để tập trung cao, đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

II.- NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU SẢN XUẤT, KINH DOANH RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ :

1. Nhiệm vụ mục tiêu từ nay đến năm 2010 :

1.1- Nhiệm vụ :

- Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong việc gieo trồng, bảo quản, chế biến rau đậu thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

- Tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước qua các hoạt động tuyên truyền giáo dục, vận động kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo các loại rau sản xuất, kinh doanh an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng chế biến hàng xuất khẩu.

- Từng bước tổ chức lại hệ thống kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra và hiệu quả sản xuất rau an toàn cho nông dân và người tiêu dùng.

1.2- Mục tiêu :

1.2.1- Phấn đấu đến năm 2005 :

[...]