ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH QUẢNG TRỊ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 10/2021/QĐ-UBND
|
Quảng Trị,
ngày 07 tháng 4 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ
AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG
TRỊ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 67/2016/NĐ-CP
ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y
tế; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của
Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một
số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế
tại Tờ trình số 75/TTr-SYT ngày 10/3/2021.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân
công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách
nhiệm quản lý ngành Y tế trên địa bàn tỉnh.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 20 tháng 4
năm 2021.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc Sở
Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp;
- Vụ pháp chế - Bộ Y tế;
- Công báo tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Sở Tư pháp;
- Lưu VT, VX.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Võ Văn Hưng
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ
(Ban hành kèm theo Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 07/4/2021 của UBND tỉnh
Quảng Trị)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy định này quy định phân công, phân
cấp trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
1. Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm; UBND các huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là UBND cấp huyện); UBND
xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã).
2. Các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản
lý của ngành Y tế, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường
phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
Điều 3. Nguyên tắc
phân công, phân cấp quản lý:
Thực hiện theo quy định tại Điều 36,
Nghị định số Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về việc
quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Chương II
PHÂN CÔNG, PHÂN
CẤP QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 4. Trách nhiệm
của Sở Y tế
1. Là đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, tham mưu UBND tỉnh xây dựng và
ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế
hoạch tổng thể bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn và các đề án, kế hoạch
chi tiết để triển khai thực hiện công tác an toàn thực phẩm thuộc phạm vi
ngành, lĩnh vực được phân công quản lý.
2. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy chuẩn kỹ thuật
địa phương về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm đặc thù của địa
phương.
3. Là đầu mối tổng hợp tình hình an
toàn thực phẩm tại địa phương báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung
ương về an toàn thực phẩm và các Bộ, ngành liên quan; yêu cầu các sở, ban,
ngành, UBND cấp huyện báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về công tác quản lý an toàn
thực phẩm.
4. Tổ chức tuyên truyền giáo dục, vận
động việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh; đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tuyến cơ sở
và các quy định về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến,
tiêu dùng thực phẩm hoặc phân công đơn vị trực thuộc quản lý của mình thực hiện
nhiệm vụ.
5. Chủ trì phối hợp thanh tra, kiểm
tra liên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm,
giám sát theo phân cấp của ngành Y tế; theo sự vụ, đột xuất khi có yêu cầu; xử
lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
6. Chủ trì, phối hợp các sở, ban,
ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức sơ kết, tổng kết
các chương trình, kế hoạch, chỉ thị về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Tổ chức sơ kết, tổng kết các chuyên đề, chương trình, kế hoạch, chỉ thị về an
toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý.
7. Chủ trì, phối với các sở, ban,
ngành liên quan và các địa phương tổ chức thực hiện:
a) Điều tra, giám sát, phân tích các
mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, dự báo nguy cơ, phòng, chống ngộ độc thực phẩm
và các bệnh truyền qua thực phẩm.
b) Điều tra nguyên nhân, truy xuất
nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
c) Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên
quan tổ chức cấp cứu, điều trị, xử lý khắc phục ngộ độc thực phẩm.
8. Kiểm tra giám sát chất lượng nước
sinh hoạt trên địa bàn.
9. Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất
khác liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của UBND
tỉnh, Bộ, ngành Trung ương.
10. Giao Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm tỉnh thực hiện các nội dung sau:
a) Tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản
phẩm theo Phụ lục II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ;
b) Tổ chức tiếp nhận, thẩm định, cấp
giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối
với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ
ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36
tháng tuổi;
c) Cấp và thu hồi giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các đối tượng sau:
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm
thực phẩm được quy định tại Phụ lục II Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018
của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
(sau đây gọi tắt là Nghị định số 15/2018/NĐ-CP) bao gồm: Nước khoáng thiên
nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, phụ gia,
hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại
thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của cấp tỉnh và cấp
huyện.
- Cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm
thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên,
trong đó sản phẩm có sản lượng lớn nhất thuộc thẩm quyền
quản lý của ngành Y tế.
- Các cơ sở thực phẩm khác không được
quy định tại danh mục của ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trên địa bàn tỉnh; các cơ sở thực phẩm theo ủy quyền của Cục An toàn
thực phẩm.
- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp do Trung ương hoặc tỉnh cấp; Cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có quy
mô từ 200 suất ăn trở lên/lần phục vụ; căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các khu du lịch, lễ hội
thuộc thẩm quyền quản lý của tỉnh; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các
siêu thị, trung tâm thương mại, khu công nghiệp.
d) Quản lý an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm quy định tại Điểm c Điều này; nhà hàng trong khách sạn; cơ sở sản xuất,
kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp thực phẩm
thuộc thẩm quyền quản lý ngành Y tế; bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề
kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Trung ương hoặc tỉnh cấp hoặc có quy
mô từ 200 suất ăn trở lên/lần phục vụ.
Định kỳ hàng năm, Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm tỉnh phải lập danh sách cơ sở mình quản lý
trình Sở Y tế phê duyệt và thông báo đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa
bàn tỉnh.
đ) Tổ chức thanh, kiểm tra, hậu kiểm
về an toàn thực phẩm theo định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở thực phẩm được
giao quản lý và tiếp nhận bản tự công bố, công bố; xử lý
các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
e) Chủ trì tổ chức thực hiện công tác
tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; cảnh báo ngộ độc thực phẩm
các sự cố về an toàn thực phẩm.
g) Giúp Sở Y tế tổng hợp các báo cáo
theo quy định.
h) Giúp Sở Y tế chỉ đạo hướng dẫn
chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tuyển cơ sở và tập huấn, phổ biến kiến thức,
các quy định về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thức ăn, tiêu dùng thực phẩm.
Điều 5. Trách nhiệm
của UBND cấp huyện
1. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về
an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện; thực hiện chức năng quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo các nội dung được phân công, phân cấp tại Quy định này. Lãnh đạo UBND cấp huyện trực tiếp làm
Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cấp huyện; tổ chức triển
khai thực hiện các quy định của Chính phủ, của các Bộ, ngành, UBND tỉnh và các
Sở, ban, ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo hoạt động quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm của UBND cấp xã.
3. Cấp và thu hồi Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ;
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các khu du lịch, lễ hội, các chợ dân
sinh thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện.
4. Quản lý an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở thực phẩm đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại khoản 3 điều này; bếp ăn tập thể,
căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng trong
khách sạn có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ; dịch vụ nấu ăn lưu động không
có đăng ký kinh doanh; cơ sở thực phẩm khác theo ủy quyền của cấp thẩm quyền.
5. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám
sát các cơ sở theo phân cấp quản lý; xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực
phẩm theo thẩm quyền.
6. Thực hiện đôn đốc, hướng dẫn giám
sát việc thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối
với UBND cấp xã.
7. Giám sát an toàn thực phẩm tại các
lễ hội, hội chợ, sự kiện văn hóa, thể thao do địa phương tổ chức.
8. Phối hợp với các ngành chức năng
liên quan kiểm soát hoạt động quảng cáo, giới thiệu bán sản phẩm thực phẩm trên
địa bàn; xử lý các trường hợp cố tình làm sai quy định của
Nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo sản phẩm thực phẩm.
9. Chủ động, phối hợp với các cơ quan
liên quan trong điều tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm, khắc phục và giải quyết
hậu quả sự cố thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
10. Chỉ đạo, tổ chức hoạt động tuyên
truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm;
nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.
11. Định kỳ, đột
xuất báo cáo kết quả công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn về Sở Y tế theo
quy định.
12. Bố trí nguồn lực cho các cơ quan,
đơn vị chuyên môn, địa phương để thực hiện công tác quản
lý về an toàn thực phẩm tại địa phương.
Điều 6. Trách nhiệm
của UBND cấp xã
1. Chịu trách nhiệm trước UBND cấp
huyện về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã; thực hiện chức năng quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo các nội dung được phân công, phân cấp
tại Quy định này. Lãnh đạo UBND cấp xã trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo liên
ngành về an toàn thực phẩm cấp xã; tổ chức triển khai thực hiện các quy định của
cấp trên về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
3. Quản lý an toàn thực phẩm đối với
cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh thức ăn đường phố;
bán hàng rong; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các khu du lịch, lễ hội,
chợ dân sinh thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp xã.
4. Tổ chức thực hiện công tác thông
tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
5. Kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm
về an toàn thực phẩm với cơ sở được phân cấp quản lý.
6. Phối hợp thanh tra, kiểm tra
chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tổ
chức kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
trên địa bàn theo quy định.
7. Phối hợp với các cơ quan quản lý về
an toàn thực phẩm và các cơ quan liên quan trong điều tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
8. Thực hiện hoặc phối hợp tổ chức
triển khai các chương trình, dự án, đề án về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
9. Định kỳ, đột xuất báo cáo kết quả
công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn về cấp trên theo quy định.
10. Phân công 01 (một) cán bộ, công
chức kiêm nhiệm làm công tác an toàn thực phẩm, bố
trí đủ kinh phí thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa
bàn.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7. Tổ chức
thực hiện
1. Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND cấp
huyện, cấp xã và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức
thực hiện Quy định này.
2. Sở Y tế hướng dẫn triển khai thực
hiện Quy định này, định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.
3. Trong quá trình tổ chức thực hiện,
nếu có sự thay đổi, hướng dẫn của cấp trên hoặc có nội dung nào chưa phù hợp hoặc
phát sinh các khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị, tổ
chức, cá nhân liên quan kịp thời báo cáo bằng văn bản về Sở Y tế để tổng hợp,
trình UBND tỉnh xem xét, xử lý./.