Kế hoạch 145/KH-UBND năm 2020 thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội

Số hiệu 145/KH-UBND
Ngày ban hành 17/07/2020
Ngày có hiệu lực 17/07/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 145/KH-UBND

Hà Nội, ngày 17 tháng 7 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17/CT-TTG NGÀY 13/4/2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, UBND thành phố Hà Nội xây dựng Kế hoạch triển khai nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm ATTP trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

2. Yêu cầu

- Công tác quản lý ATTP phải được thực hiện thường xuyên và theo nguyên tắc bảo đảm an toàn ở tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

- Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo, bỏ sót.

- Kết quả tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành là một trong các tiêu chí để đánh giá phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP đúng quy định theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các quy định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành, Quyết định số 14/2019/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 về ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành ATTP của địa phương, chịu trách nhiệm về bảo đảm ATTP, chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự cố ATTP, vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.

2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATTP

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kcả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật, chú trọng thanh kim tra các cơ sở cung cấp thực phm cho nhiều người, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP. Đẩy mạnh tiến độ thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

3. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP

- Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan truyền thông, báo, đài với cơ quan quản lý nhà nước đtuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác ATTP; kịp thời phản ánh tình hình triển khai thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước; thông tin nhận biết thực phẩm an toàn, quy trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn, các điểm bán hàng an toàn để người dân biết, vận dụng trong cuộc sống hàng ngày đồng thời thông tin các địa chỉ các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến vi phạm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, phòng tránh cũng như giám sát.

- Tuyên truyền gương các đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biu dương kịp thời các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn đồng thời có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

4. Phát triển các vùng sản xuất, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn

- Thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000), các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; tăng cường hợp tác với các tỉnh, Thành phố, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

- Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

5. Nghiên cứu, thí điểm việc áp dụng một số hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thực phẩm tiêu dùng cũng như thực phẩm xuất khẩu.

6. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 26/3/2018 của UBND Thành phố về chương trình phối hợp tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020 và các nội dung được ký kết khác.

7. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính về ATTP qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến phấn đấu đạt cấp độ 4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý, phát triển chợ Thương mại điện tử sản phẩm thực phẩm an toàn...

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ theo phân công, phân cấp quản lý về ATTP được quy định tại Quyết định số 14/2019/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 về ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội” và tập trung thực hiện các nội dung trọng tâm sau:

1. Đối với các Sở, ban, ngành Thành phố

a) Sở Y tế

[...]