ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH TRÀ VINH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
20/2020/QĐ-UBND
|
Trà Vinh, ngày
11 tháng 9 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP QUẢN LÝ
NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH TRÀ VINH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TRÀ VINH
Căn cứ Luật tổ chức chính quyền
địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật
sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính
quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Luật ban hành văn bản
quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số
quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước
của Bộ Y tế;
Căn cứ Thông tư số
48/2015/TT-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động
kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi
quản lý của Bộ Y tế;
Thực hiện Quyết định số
1348/QĐ-BYT ngày 13 tháng 4 năm 2016 của Bộ Y tế về việc đính chính Thông tư số
48/2015/TT-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động
kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi
quản lý của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo
Quyết định này Quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Điều 2. Quyết định này có
hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2020.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy
ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh có liên
quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ
Quyết định thi hành./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Đồng Văn Lâm
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN
TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 20/2020/QĐ-UBND ngày 11 tháng 9 năm 2020 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định phân công, phân cấp quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm (sau đây viết tắt là ATTP) thuộc phạm vi quản
lý của ngành y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP được điều
chỉnh tại Quy định này bao gồm: Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố (sau đây gọi chung là UBND cấp huyện), Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn (sau đây gọi chung là UBND cấp xã).
2. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các
sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế; cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Trà Vinh (sau đây gọi
chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm).
3. Các đối tượng không được quy định tại Quy định
này thực hiện theo quy định của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có
liên quan.
Điều 3. Nguyên tắc phân
công, phân cấp
1. Đảm bảo sự phù hợp với quy định của Luật ATTP
và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Đảm bảo sự thống nhất quản lý nhà nước về
ATTP trong lĩnh vực quản lý của ngành y tế từ tỉnh đến cấp huyện và cấp xã.
3. Đảm bảo việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá
trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản
xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước; bảo đảm
tính khoa học, đầy đủ và khả thi.
4. Đảm bảo cơ chế phối
hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế và UBND cấp huyện, cấp xã trong quá trình thực hiện
nhiệm vụ.
Chương II
PHÂN CÔNG, PHÂN
CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH Y TẾ
Điều 4. Trách
nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Sở Y tế
Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Trà Vinh (sau đây viết tắt là BCĐ tỉnh)
chịu trách nhiệm tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về
ATTP trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, cụ thể như sau:
1. Trình Ủy
ban nhân dân tỉnh, BCĐ tỉnh ban hành theo thẩm
quyền các văn bản, chương trình, đề án, kế hoạch
triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP.
2. Quản lý ATTP đối với các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau:
a) Cơ sở sản xuất hoặc vừa sản xuất
vừa kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền,
nước đá dùng để chế biến thực phẩm (trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế
biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn).
b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt,
sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia, hương liệu, chất hỗ
trợ chế biến thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm; cơ sở kinh doanh sản
phẩm thực phẩm chức năng.
c) Các cơ sở sản xuất, kinh doanh
dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (trừ
những dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng tiếp xúc trực tiếp
với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và Bộ Công Thương được sản xuất trong cùng một cơ sở và chỉ để dùng cho
các sản phẩm thực phẩm của cơ sở đó).
d) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, bao gồm:
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng
ký kinh doanh;
- Bếp ăn tập thể, căn tin phục vụ
ăn uống tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế; trong các trường
trung cấp, cao đẳng, đại học và trong các cơ sở y tế tuyến tỉnh;
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống do UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh nhưng có cung cấp thức ăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tại
các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh với
quy mô từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên;
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống trong khu du lịch do cấp tỉnh quản lý.
đ) Các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm khác không được quy định tại danh mục quản lý của Bộ Công Thương và Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục,
truyền thông, nâng cao nhận thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý
ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn
nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ làm công tác ATTP tuyến tỉnh, huyện, xã; công
chức văn hóa - xã hội thực hiện theo dõi, tham mưu công tác quản lý nhà nước về
ATTP tại địa bàn cấp xã và các cộng tác viên tại địa phương.
5. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử
lý vi phạm pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
được quy định tại Khoản 2 Điều này. Phối hợp với các Sở, ngành có liên quan
thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong các đợt cao điểm (tết Nguyên đán,
Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu) và khi phát hiện sản phẩm thực phẩm
trên địa bàn tỉnh có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người
tiêu dùng. Tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản
xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý hoặc của các Sở, ngành khác khi có sự chỉ
đạo của UBND tỉnh, BCĐ tỉnh, Bộ Y tế; khi có đề nghị của các Sở quản lý chuyên
ngành hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP.
6. Thực hiện giám sát mối nguy gây
ô nhiễm thực phẩm, phân tích nguy cơ đối với ATTP, thực hiện giám sát, phòng ngừa,
ngăn chặn, khắc phục sự cố ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Giám sát
bảo đảm ATTP tại các lễ hội, hội nghị, sự kiện có phục vụ ăn uống do cấp tỉnh,
Trung ương tổ chức trên địa bàn tỉnh.
7. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, tổ
chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm; chủ trì, phối hợp
với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý thực
phẩm gây ngộ độc.
8. Tổ chức tiếp nhận và quản lý hồ
sơ, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng
cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản
phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi. Tổ chức tiếp nhận bản tự công bố
sản phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
9. Tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thẩm định,
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP quy định tại
Khoản 2 Điều này.
10. Phối hợp với các Sở, ngành, địa
phương xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa
phương về ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm đặc thù của địa phương theo quy định
của pháp luật.
11. Đôn đốc các Sở, ngành và địa
phương triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh; là đầu mối
tổng hợp báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác
liên quan đến ATTP theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế.
Điều 5. Trách
nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của UBND cấp huyện
Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân tỉnh về việc bảo đảm ATTP trên địa bàn theo quy định tại Điều 65 của Luật
ATTP, với các nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Tổ chức triển khai thực hiện
các văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch, đề án về ATTP của Ủy ban nhân dân
tỉnh, BCĐ tỉnh, các Sở, ngành tỉnh có liên quan; phối hợp với các phòng, ban,
ngành, đoàn thể huyện thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về ATTP trên địa
bàn; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn cho các cơ
quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý.
2. Quản lý ATTP đối với các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau:
a) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, bao gồm:
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống do UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh;
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống do UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh nhưng có cung cấp thức ăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn; tại các
trường trung cấp, cao đẳng, đại học và tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh với quy mô
dưới 200 suất ăn/lần phục vụ;
- Bếp ăn tập thể, căn tin phục vụ
ăn uống trong các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mầm
non trên địa bàn huyện và các cơ sở y tế tuyến huyện;
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống trong khu du lịch do cấp huyện quản lý.
b) Các cơ sở kinh doanh (không thực
hiện công đoạn sản xuất) nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá
dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm (trừ nước đá sử dụng để bảo quản,
chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn).
3. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục,
truyền thông, nâng cao nhận thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý
ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối
với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.
4. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử
lý vi phạm pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
được quy định tại Khoản 2 Điều này. Phối hợp các đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP
cấp trên thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quản
lý. Tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có sự chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ
liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh; khi có đề nghị của các Sở quản lý chuyên
ngành; hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý.
5. Tổ chức thực hiện giám sát mối
nguy gây ô nhiễm thực phẩm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc
phục ngộ độc thực phẩm và sự cố ATTP trên địa bàn; giám sát các hoạt động quảng
cáo thực phẩm trên địa bàn; giám sát bảo đảm ATTP tại các lễ hội, hội nghị, sự
kiện có phục vụ ăn uống do cấp huyện tổ chức.
6. Cấp (hoặc ủy quyền cho cơ quan
có thẩm quyền) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP quy định
tại khoản 2 Điều này.
7. Bố trí nguồn lực cho các cơ
quan chuyên môn trực thuộc và UBND cấp xã trên địa bàn thực hiện công tác quản
lý ATTP.
8. Báo cáo kết quả công tác bảo đảm
ATTP trên địa bàn quản lý theo quy định.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác
liên quan đến ATTP theo chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ tỉnh.
Điều 6. Trách
nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của UBND cấp xã
Chịu trách nhiệm trước UBND cấp
huyện về việc bảo đảm ATTP trên địa bàn theo quy định tại Điều 65 của Luật
ATTP, với các nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Tổ chức triển khai thực hiện
các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về ATTP trên địa bàn của các cơ quan cấp trên.
2. Quản lý ATTP đối với cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh (trừ bếp ăn tập
thể, căn tin phục vụ ăn uống trong các cơ quan, trường học, doanh nghiệp); bếp
ăn trong các nhóm trẻ tư thục; kinh doanh thức ăn đường phố; cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống lưu động (phục vụ đám, tiệc, hiếu, hỉ,…).
3. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục,
truyền thông, nâng cao nhận thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý
ATTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối
với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.
4. Tổ chức, phối hợp với các đoàn
thanh tra, kiểm tra ATTP cấp trên thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát công
tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý và xử lý vi phạm về ATTP đối với các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định tại Khoản 2 Điều này.
5. Phối hợp với các phòng, ban của
huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về ATTP trên địa
bàn; tổ chức thực hiện phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục ngộ độc thực phẩm và sự
cố về ATTP; giám sát bảo đảm ATTP tại các lễ hội, hội nghị, sự kiện có phục vụ
ăn uống do cấp xã tổ chức.
6. Bố trí nguồn lực thực hiện công
tác quản lý ATTP trên địa bàn.
7. Báo cáo BCĐ liên ngành về vệ
sinh ATTP, UBND cấp huyện kết quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý.
8. Thực hiện các nhiệm vụ khác về
ATTP theo chỉ đạo của BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP, UBND cấp huyện và Phòng Y
tế.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7. Trách
nhiệm thi hành
1. Sở Y tế, UBND cấp huyện, UBND cấp
xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm triển khai thực hiện
Quy định này.
2. Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm tỉnh) có trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc
thực hiện Quy định này. Định kỳ tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả
thực hiện.
3. Trong quá trình thực hiện, nếu
có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, các cơ quan, địa phương, tổ chức, cá
nhân kịp thời phản ánh về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh)
để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét./.