Nghị quyết 19/2013/NQ-HĐND Thông qua Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2013 - 2015
Số hiệu | 19/2013/NQ-HĐND |
Ngày ban hành | 06/08/2013 |
Ngày có hiệu lực | 10/08/2013 |
Loại văn bản | Nghị quyết |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Thái Nguyên |
Người ký | Vũ Hồng Bắc |
Lĩnh vực | Thương mại |
HỘI ĐỒNG NHÂN
DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 19/2013/NQ-HĐND |
Thái Nguyên, ngày 06 tháng 08 năm 2013 |
HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN
KHOÁ XII, KỲ HỌP THỨ 7
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân năm 2003;
Căn cứ Luật Khuyến khích đầu tư trong nước năm 1998;
Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2005;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
Căn cứ Pháp lệnh Thú y năm 2004;
Căn cứ Nghị định số 61/2010/NĐ-CP ngày 04/06/2010 của Chính phủ về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;
Căn cứ Chỉ thị số 30/2005/CT-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số 394/QĐ-TTg, ngày 13/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích đầu tư xây dựng mới, mở rộng cơ sở giết mổ, bảo quản, chế biến gia súc, gia cầm và cơ sở chăn nuôi tập trung, công nghiệp;
Căn cứ Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐND ngày 19/7/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, kỳ họp thứ 4 về việc thông qua quy định về chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;
Xét Tờ trình số 52/TTr-UBND ngày 09/7/2013 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thông qua Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2013 - 2015; Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh; ý kiến của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh,
QUYẾT NGHỊ:
Điều 1. Thông qua Đề án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2013 - 2015, với một số nội dung chủ yếu sau:
1. Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2013 - 2015 làm cơ sở thực hiện quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; thực hiện đầy đủ Luật An toàn thực phẩm, Pháp lệnh Thú y, xây dựng thương hiệu sản phẩm thịt hàng hoá, đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển.
2. Tập trung xây dựng 4 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại thành phố Thái Nguyên, thị xã Sông Công, huyện Phổ Yên và huyện Phú Bình; Ở những địa phương khác khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung và các điểm giết mổ.
3. Đảm bảo 100% gia súc, gia cầm giết mổ trong cơ sở giết mổ được kiểm soát giết mổ theo quy định của pháp luật về thú y; đảm bảo cung cấp trên 80% trở lên về nhu cầu thịt cho khu vực đô thị, các khu công nghiệp, trường học, chợ tập trung, siêu thị và các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
2. Xác định quy mô diện tích và công suất giết mổ:
- Quy mô diện tích thiết kế mặt bằng đối với cơ sở giết mổ tối thiểu từ 2 ha trở lên. Ở huyện Phú Bình, Phổ Yên bố trí từ 4 ha trở lên.
- Công suất giết mổ bình quân trên 1 cơ sở: từ 35 con trâu, bò trở lên/ngày; lợn từ 100 - 250 con/ngày; gia cầm từ 700 - 2.000 con/ngày.
3. Xác định loại hình và công nghệ giết mổ:
- Lựa chọn loại hình giết mổ hỗn hợp (trâu, bò, lợn, gia cầm).
- Công nghệ giết mổ công nghiệp áp dụng cho thành phố Thái Nguyên, thị xã Sông Công, huyện Phổ Yên, huyện Phú Bình; các địa phương khác áp dụng công nghệ giết mổ bán công nghiệp, thủ công có kiểm soát thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát ô nhiễm môi trường.
4. Xây dựng, ban hành hệ thống văn bản quy định về hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm: Quy định về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ, địa điểm giết mổ và buôn bán thịt gia súc, gia cầm tươi sống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Quy định cụ thể về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; quy định về trách nhiệm và sự phối hợp các sở, ngành, chính quyền địa phương, Ban quản lý các chợ và công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý hoạt động kinh doanh giết mổ; quy định trách nhiệm của chủ vật nuôi, chủ cơ sở kinh doanh giết mổ, quyền hạn và trách nhiệm của người tiêu dùng.