Dự thảo Luật an toàn thực phẩm sửa đổi

Số hiệu Khongso
Ngày ban hành 14/08/2024
Ngày có hiệu lực
Loại văn bản Luật
Cơ quan ban hành Quốc hội
Người ký ***
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

QUỐC HỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Luật số:…../20..../QH…

Hà Nội, ngày ….. tháng…… năm…..

DỰ THẢO

 

 

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Chương I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Cơ bản giữ nguyên quy định Luật an toàn thực phẩm.

Điều 2. Giải thích từ ngữ

- Quy định rõ hơn các khái niệm điều kiện đầu tư kinh doanh và điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm, sơ chế thực phẩm

- Bổ sung các khái niệm “sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ”, “nguyên liệu thực phẩm”, “thực phẩm đã qua chế biến”, “hậu kiểm”, “đăng ký bản công bố”, “dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm”.

- Sửa đổi khái niệm “sản xuất”, “kinh doanh” để thống nhất với các luật khác (luật đầu tư, luật doanh nghiệp).

- Sửa đổi, bổ sung khái niệm “kiểm nghiệm thực phẩm” theo hướng bao gồm kiểm nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Điều 3. Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm

Cơ bản giữ nguyên quy định Luật an toàn thực phẩm.

Điều 4. Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm

Cơ bản giữ nguyên quy định Luật an toàn thực phẩm.

Điều 5. Những hành vi bị cấm

Sửa đổi, bổ sung điểm h, khoản 5 để phù hợp với thuật ngữ “đăng ký bản công bố”.

Điều 6. Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Cơ bản giữ nguyên quy định Luật an toàn thực phẩm.

Chương II

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA TỔ CHỨC CÁ NHÂN TRONG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM

Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm

Cơ bản giữ nguyên quy định Luật an toàn thực phẩm.

Điều 8. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm

Cơ bản giữ nguyên quy định Luật an toàn thực phẩm.

Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm

[...]