Kế hoạch 8786/KH-UBND năm 2024 phát triển bền vững ngành hàng sắn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Số hiệu 8786/KH-UBND
Ngày ban hành 13/11/2024
Ngày có hiệu lực 13/11/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Nam
Người ký Hồ Quang Bửu
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 8786/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 13 tháng 11 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGÀNH HÀNG SẮN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

Thực hiện Quyết định số 1115/QĐ-BNN-TT ngày 17/4/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; Quyết định số 2052/QĐ-BNN-TT ngày 28/6/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch phát triển bền vững ngành hàng sắn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Kế hoạch), như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Phát triển ngành hàng sắn ổn định, hiệu quả, bền vững; xây dựng liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm tạo ra giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng, giá trị và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2030.

- Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, gắn với nhu cầu của thị trường; nâng cao trình độ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của người dân và năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết; nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể

a) Đến năm 2030

- Diện tích trồng sắn của tỉnh ổn định 9.000 ha, sản lượng củ tươi đạt khoảng 150 nghìn tấn; trong đó dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol, mỳ chính, thực phẩm, thức ăn gia súc...) chiếm khoảng 70%;

- Diện tích trồng sắn sử dụng các giống đúng tiêu chuẩn chất lượng, đã công bố lưu hành đạt 40 - 50%;

- Diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững đạt trên 50%.

- Kêu gọi và thu hút được 1 - 2 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường.

- Mỗi địa phương (cấp huyện) có diện tích trồng sắn xây dựng 1 - 2 mô hình canh tác sắn bền vững, sử dụng giống đúng tiêu chuẩn chất lượng, gắn với Mã số vùng trồng (MSVT), chuyển đổi số trong sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

b) Tầm nhìn đến năm 2050

- Ngành hàng sắn của tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển bền vững, 70 - 80% diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững, 60 - 70% diện tích trồng sắn sử dụng các giống đúng tiêu chuẩn, sản lượng sắn tươi dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol, mì chính, thực phẩm, thức ăn gia súc...) chiếm trên 80%.

- Nhân rộng vùng sản xuất tập trung gắn với MSVT cho vùng trồng sắn; mỗi địa phương (cấp huyện) có diện tích trồng sắn có 2 - 3 hợp tác xã (HTX) liên kết sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Công tác thông tin, tuyên truyền

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân nhằm thay đổi nhận thức, từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường; nâng cao trình độ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của người dân và năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết.

- Tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo, vận động, hướng dẫn người dân áp dụng các phương thức canh tác mới, hiệu quả đã được thực tiễn khẳng định để bảo vệ đất đai, chống xói mòn; chú trọng đầu tư thâm canh, phòng trừ sâu bệnh trên cây sắn; thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh sắn bền vững; đẩy nhanh việc thay thế các giống sắn địa phương đã bị thoái hóa, nhiễm bệnh bằng những giống sắn mới có năng suất, hàm lượng tinh bột cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh khảm lá virus hại sắn, bệnh chổi rồng, thối củ...

- Thường xuyên cung cấp các thông tin chuyên ngành, phổ biến các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác sắn bền vững, các giống sắn mới có năng suất, chất lượng tinh bột cao, kháng sâu bệnh, giống đã được công bố lưu hành; các điển hình tiên tiến trong sản xuất sắn; giá cả các sản phẩm sắn trên thị trường... thông qua hệ thống truyền thông đại chúng, thông qua lồng ghép chuyên đề trong các hội nghị, hội thảo, họp thôn, sinh hoạt cộng đồng và thông qua kênh thông tin của các tổ chức chính trị - xã hội (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên...) cho người sản xuất.

- Đào tạo, tập huấn phát triển nguồn nhân lực (đội ngũ cán bộ, nông dân, HTX, Tổ hợp tác...) phục vụ phát triển sản xuất phù hợp với yêu cầu công nghệ mới và nhu cầu thị trường; nâng cao năng lực về kỹ thuật sản xuất, quản lý kinh tế hộ và an toàn vệ sinh môi trường trong sản xuất, chế biến sắn.

- Cần đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông hiện đại để tuyên truyền. Đồng thời, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền với các chương trình mục tiêu quốc gia khác như nông thôn mới, giảm nghèo bền vững để đạt hiệu quả cao hơn.

2. Về tổ chức sản xuất

- Căn cứ Kế hoạch được phê duyệt, các địa phương xác định quy mô vùng trồng sắn của địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

- Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp chế biến sắn trên địa bàn tỉnh liên kết với nông dân, HTX, Tổ hợp tác trồng sắn để hình thành các vùng liên kết sản xuất bền vững; thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết sản xuất từ xây dựng vùng trồng đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm sắn.

[...]
2
Chủ quản: Công ty TNHH ThuVienNhaDat. Giấy phép số: đang chạy thử nghiệm. Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ