ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 831/KH-UBND
|
Lâm Đồng, ngày 07
tháng 02 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
THỰC
HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ VÀ KẾ HOẠCH SỐ 66-KH/TU
NGÀY 09/12/2022 CỦA TỈNH ỦY LÂM ĐỒNG THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW, NGÀY
21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ VỀ “TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG TÌNH HÌNH MỚI” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Thực hiện Kế hoạch số 66-KH/TU ngày 09/12/2022 của
Tỉnh ủy Lâm Đồng thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư
về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi
tắt là Kế hoạch số 66-KH/TU, Chỉ thị 17-CT/TW). Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế
hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ
quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường
hiệu lực quản lý Nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ
quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân
dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hội nhập trong nước
và quốc tế.
- Kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý Nhà
nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu
cầu trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành,
các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; công
tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và là nhiệm vụ trọng tâm của
cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
- Triển khai đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị
17-CT/TW và Kế hoạch số 66-KH/TU đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
II. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP
1. Tăng cường sự chỉ đạo của Ủy
ban nhân dân các cấp đối với công tác an ninh, an toàn thực phẩm
- Xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 66-KH/TU
ngày 09/12/2022 của Tỉnh ủy Lâm Đồng trong toàn hệ thống chính trị và toàn dân.
Đồng thời tiếp tục thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Kế hoạch số
10250/KH-UBND ngày 22/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực
hiện các hoạt động lĩnh vực Y tế dự phòng - Dân số, giai đoạn 2021 - 2025 trên
địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
- Các cấp, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo
các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý
Nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của phát luật; quán
triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương, Chỉ thị, Nghị
quyết, Kế hoạch của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm; đưa các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa
phương, cơ quan, đơn vị và được thanh tra, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện
định kỳ hằng năm. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản
lý.
- Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an ninh, an
toàn thực phẩm của các cơ quan Nhà nước, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách
nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
giáo dục và vận động thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh, an toàn thực
phẩm
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động,
giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là các chủ
trương, chính sách và Luật An toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của toàn
xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng
thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
- Huy động các nguồn lực để tham gia truyền thông,
tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là Đài Phát thanh - Truyền
hình, Báo Lâm Đồng và các cơ quan thường trú của Báo, Đài trung ương đóng trên
địa bàn tỉnh; chú trọng xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục về
an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, hấp dẫn, sinh động, ngắn gọn, dễ
hiểu có sức thuyết phục và phù hợp với văn hóa, tập quán của từng vùng, miền
trong tỉnh để tuyên truyền. Khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh
doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân,
từng hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm,
nhất là trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và
các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động,
giáo dục đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm.
Lồng ghép các nội dung công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm với phong
trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân
đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các buổi sinh hoạt tập
trung chi đoàn, chi hội.
- Các cơ quan quản lý Nhà nước về an ninh, an toàn
thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về an ninh,
an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông đại chúng để kịp thời biểu dương
các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn,
quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh. Đồng thời công bố tên, địa
chỉ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về an ninh, an
toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin
sai sự thật, không chính xác về an ninh, an toàn thực phẩm tác động tiêu cực đến
sản xuất, kinh doanh và niềm tin gây hoang mang cho Nhân dân về an ninh, an
toàn thực phẩm ở tỉnh.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường
dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về
các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm
tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.
3. Tăng cường công tác thanh tra,
kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm
- Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp tăng
cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn
có nguy cơ cao; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá
nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm;
kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động.
- Các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp chặt
chẽ nhằm kiểm soát tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, việc sử dụng
các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất không rõ nguồn gốc
trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo
quản thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; đồng thời có những biện
pháp phù hợp để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập lậu
đang lưu thông trên thị trường.
- Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo tính
thống nhất từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn, không chồng chéo giữa các
ngành, các cấp.
- Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác
hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng
lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và biện pháp phù hợp để bảo vệ
người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm hành vi
lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến
sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
4. Thực hiện cải cách thủ tục hành
chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, an toàn thực phẩm
- Thường xuyên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và
thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm; tiếp tục
triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính về an toàn thực
phẩm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết
quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện ở mức độ 3, 4 tạo điều kiện thuận lợi và giảm
tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức/cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm.
- Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng các phần mềm công
nghệ thông tin tiên tiến, đồng bộ để phục vụ hoạt động quản lý Nhà nước về an
ninh, an toàn thực phẩm; ứng dụng hiệu quả trong công tác quản lý an ninh, an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thông tin rộng rãi các nội dung của ứng dụng
công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm cùng khai thác, sử dụng.
5. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện
cơ chế, chính sách; khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ xanh và sạch
- Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ
chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh nhưng không trái với
quy định chung, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trong tỉnh phát triển nhằm đảm bảo công tác an ninh, an
toàn thực phẩm.
- Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và
chuyên ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và
các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tập trung triển khai mở rộng quy hoạch vùng sản
xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm, gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới,
Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP); thúc đẩy phát triển các chuỗi
cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn, phát triển hàng hóa nông sản có chất lượng
cao, hướng giảm dần tỷ trọng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; tập trung thực hiện đồng
bộ các giải pháp để quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi. Tăng cường quản lý bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ
đầu mối nông sản thực phẩm.
- Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình kết nối
sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn; phát huy hiệu quả Chương trình OCOP; áp
dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng an
toàn thực phẩm; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký sở hữu công
nghiệp, phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm có gắn định danh.
- Xây dựng, thử nghiệm, triển khai nhân rộng các mô
hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; nâng cao năng lực cho
các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tư vấn, hướng dẫn
các cơ sở thực phẩm mô hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
theo tiêu chuẩn tiên tiến như: GMP, ISO, HACCP,..
6. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ
chức bộ máy và đảm bảo các nguồn lực cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm
- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động
của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp; tiếp tục phối hợp chặt
chẽ giữa các sở, ngành là thành viên nhằm phát huy tối đa hiệu quả quản lý, đặc
biệt là trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm. Về lâu dài, nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy quản
lý Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng
yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương.
- Tăng cường, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ và
trách nhiệm của các ngành, các cấp từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn trong
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi
mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu
quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý trong công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao
năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác
quản lý Nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Ưu tiên bố trí đủ số lượng đội ngũ cán bộ, công
chức làm công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm cho các ngành, các cấp và
bố trí đủ kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương
tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát an ninh, an toàn thực phẩm cho
các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ
về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay.
7. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt
trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát, tuyên
truyền, hướng dẫn, vận động thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm
- Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và
các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động,
giáo dục đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm.
Lồng ghép các nội dung công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm với phong
trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “toàn dân
đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong các buổi sinh hoạt tập
trung chi đoàn, chi hội.
- Chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục,
cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm, tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh
doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân,
từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong
sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản
biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm của từng đoàn viên, hội
viên và người dân. Phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong
liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất
lượng.
III. KINH PHÍ
1. Kinh phí Trung ương.
2. Ngân sách cấp tỉnh: Cấp cho hoạt động an ninh,
an toàn thực phẩm hằng năm; Các chương trình, đề án sản xuất, kinh doanh thực
phẩm và liên quan đến an toàn thực phẩm (nếu có).
3. Ngân sách cấp huyện: Cấp cho hoạt động an ninh,
an toàn thực phẩm hằng năm.
4. Nguồn huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ động, phối hợp với sác sở, ngành tham mưu cho
Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh các quyết
định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế,
Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế; trước
mắt chú trọng triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số
10250/KH-UBND ngày 22/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc triển
khai thực hiện các hoạt động lĩnh vực Y tế dự phòng - dân số, giai đoạn 2021 -
2025 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở: Nội vụ, Công
thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ
chức bộ máy quản lý Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện
nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm,
đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của
trung ương.
- Chủ động, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến,
giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp tài liệu truyền
thông về an ninh, an toàn thực phẩm đến các ngành, các địa phương trong các đợt
cao điểm về an toàn thực phẩm. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về an
toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm, người quản lý, người tiêu dùng, ... Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện
thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá
nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm, hàng nhái, hàng kém
chất lượng, hàng lậu.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp của
ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng
cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức/cá nhân vi phạm về an ninh, an
toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời các cơ sở sản
xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sau công bố.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính theo mức độ 3, 4
cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân
công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp
thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn
cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực
hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ các sự kiện, hội nghị,
lễ hội.
- Thường xuyên nâng cấp, củng cố cơ sở vật chất,
trang thiết bị và nhân lực của phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của Trung
tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đảm bảo duy trì, mở rộng, nâng cao số lượng chỉ
tiêu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC đáp ứng yêu cầu kiểm
nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước và yêu cầu kiểm nghiệm an
toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành chủ
động sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc
thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với
các địa phương điều tra, xác định các vụ ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ
chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ chức tổng kết, báo
cáo Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện Kế hoạch.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp;
trước mắt chú trọng triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số
10250/KH-UBND ngày 22/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc triển
khai thực hiện các hoạt động lĩnh vực Y tế dự phòng - dân số, giai đoạn 2021 -
2025 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
- Hằng năm tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban
hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn
tỉnh Lâm Đồng.
- Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an ninh, an toàn
thực phẩm cho cán bộ được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm quản lý an toàn thực phẩm
lĩnh vực Nông nghiệp tuyến huyện, xã; phổ biến hướng dẫn các quy định sản xuất,
kinh doanh thực phẩm an toàn cho các đối tượng quản lý, tập trung vào các quy định,
quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như
các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung
trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn
tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Đa dạng hóa, phong phú các nội dung, hình thức tuyên truyền; thông tin rộng
rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố
giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực
phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm
các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
Công khai trên cổng thông tin điện tử kết quả phân loại A/B/C,....và các cơ sở
được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn
thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính theo mức độ 3,4
cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân
công phụ trách.
- Xây dựng kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản.
- Xây dựng và triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu
truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản
xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn với sản phẩm trong chương trình
OCOP của tỉnh.
- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các địa phương nghiên
cứu bố trí quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm
an toàn thực phẩm; tiếp tục nhân rộng và tiếp tục xây dựng, triển khai các vùng
sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn
thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất
lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các cơ quan kiểm tra cấp huyện, cấp
xã theo phân công, phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ
chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
3. Sở Công Thương
- Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công
Thương.
- Chủ động, phối hợp thường xuyên với các cơ quan
truyền thông của tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật
và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; thông tin rộng rãi, dễ tiếp
cận số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh
của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Tập huấn
chuyên môn nghiệp vụ về an ninh, an toàn thực phẩm cho công chức làm công tác
quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực Công Thương tuyến huyện, xã và nâng cao nhận
thức, ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính theo mức độ 3, 4
cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân
công phụ trách.
- Tiếp tục chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ
trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu, xem xét đầu tư và kêu gọi đầu tư xây dựng một số
chợ đầu mối theo quy hoạch đã được phê duyệt đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc
gia để đáp ứng nhu cầu của xã hội và quản lý Nhà nước về an ninh, an toàn thực
phẩm; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; kiểm soát có hiệu quả việc
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các làng nghề.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất
lượng an toàn thực phẩm của các cơ quan kiểm tra cấp huyện, cấp xã theo phân
công, phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh của ngành Công Thương.
- Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường đẩy
mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh
các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ
các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh
đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức
khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Sở Y tế trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ
chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
4. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị, địa phương
tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh vận chuyển thực phẩm không bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, xử lý hình sự đối
với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng về an ninh, an toàn thực
phẩm theo quy định.
- Phối hợp với các cơ quan quản lý về an ninh, an
toàn thực phẩm, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương trong việc thông
tin, tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về
an ninh, an toàn thực phẩm; kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ việc vận chuyển trái
phép các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, vật tư nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón,...).
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư: chủ
trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng các chỉ
tiêu đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình phát triển kinh tế -
xã hội 5 năm, hằng năm của tỉnh.
6. Sở Tài Chính: hằng năm,
căn cứ khả năng cân đối ngân sách, trên cơ sở đề xuất dự toán kinh phí thực hiện
các nội dung thuộc Kế hoạch này, Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem
xét, bố trí kinh phí thực hiện các hoạt động công tác bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm cho các cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo quy định.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
- Hướng dẫn các địa phương xây dựng và nhân rộng kết
quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực phẩm an toàn, áp dụng các
tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch; tổ
chức khảo sát chất lượng sản phẩm hàng hóa tại địa phương để cảnh báo cho người
tiêu dùng và các cơ quan hữu quan; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân
xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn hóa; mã
số mã vạch; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý an
toàn thực phẩm; triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm,
hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập hồ sơ xác lập
quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm thực phẩm; quảng bá các sản phẩm thực
phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bảo hộ có gắn với
địa danh.
8. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Ủy ban
nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm phù hợp với đặc thù của ngành.
- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học
tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành
đúng về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, kinh
doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; phối hợp với các cơ quan
chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh,
an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch
vụ ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan
chức năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong các trường
học thuộc trách nhiệm quản lý
9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể
hướng dẫn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận
động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền
cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm gắn kết với thực hiện
nếp sống văn minh trong đám hiếu, đám hỉ, lễ hội; vận động cộng đồng thay đổi
những phong tục, tập quán ăn uống mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến
sức khỏe và tính mạng con người.
- Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các
địa phương vận động, tuyên truyền, kiểm tra giám sát bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong các khu du lịch, lễ hội và các sự kiện thể thao, văn hóa.
- Phối hợp với các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo
liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức công tác thông tin tuyên truyền phổ
biến kiến thức pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm. Ban hành các quy định
pháp luật về văn minh du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành về quản lý an
toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh để tăng cường xây dựng
hình ảnh, phục vụ khách du lịch về điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách.
- Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các
địa phương bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các khu du lịch, sự kiện, hội
chợ, hội thảo, lễ hội du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp
du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các quy định
về an ninh, an toàn thực phẩm.
10. Sở Thông tin và Truyền thông,
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng
- Theo chức năng, nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch tuyên
truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị số 17-CT/TW, Kế hoạch số 66-KH/TU và các
nội dung, chương trình truyền thông kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa
phương; thông tin đầy đủ, kịp thời các gương các điển hình tiên tiến và phản
ánh công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi
phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các chuyên mục,
chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.
- Tăng cường kiểm soát hoạt động quảng cáo trên
không gian mạng, sản phẩm bưu chính, viễn thông, báo chí, xuất bản liên quan đến
an toàn thực phẩm.
11. Cục Quản lý thị trường tỉnh
- Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp
vụ kiểm soát thị trường; kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi
phạm, tập trung đấu tranh, tuyệt đối không bao che, tiếp tay với hoạt động buôn
lậu, vận chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc
xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông
trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo
đúng quy định của pháp luật.
- Chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với chính
quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn, bắt
giữ, xử lý đối với các hành vi sai trái pháp luật về an toàn thực phẩm.
12. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh,
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: ưu tiêu cung cấp tín dụng
cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính
sách.
13. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn
viên, hội viên, Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn.
- Giám sát việc chấp hành pháp luật về an ninh, an
toàn thực phẩm; tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của
nhân dân đối với hành vi vi phạm, tiếp tay gây mất an ninh, an toàn thực phẩm.
14. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn
vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện
và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, an toàn thực
phẩm trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa
phương; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị và kiểm tra,
kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Gắn trách nhiệm của Chủ
tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp
với tổ chức, hội, đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác
an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương.
- Phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công thương và các cơ quan, đơn vị tham mưu cho Ủy ban nhân
dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh ban hành các quyết định,
kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, cơ chế chính sách về quản lý an ninh, an
toàn thực phẩm; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập trung, các
chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với
quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông
lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình
OCOP; xây dựng mô hình điểm xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế
biến thực phẩm an toàn.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ
biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an
toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
- Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra định kỳ,
đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp theo
phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên
phương tiện thông tin, đại chúng.
- Chủ động, phối hợp với các sở, ngành liên quan
tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại địa
phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện thống kê, ký cam kết và kiểm
tra việc thực hiện cam kết đã ký, chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm theo phân cấp của ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp.
- Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về an ninh,
an toàn thực phẩm đối với các làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm,
chợ thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Đảm bảo đủ kinh phí hằng năm cho các đơn vị triển
khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương. Bố trí, ổn định
công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm cấp huyện, xã; đồng thời đào tạo,
bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức làm công tác quản lý an
toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã; mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt
động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại địa phương.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện Kế hoạch này; báo cáo kết
quả định kỳ trước ngày 05 tháng 12 hằng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu,
gửi về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo quy định./.
Nơi nhận:
- TT TU, TT HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, VX, NN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm S
|