Kế hoạch 638/KH-UBND năm 2022 thực hiện Quyết định 1384/QĐ-BNN-QLCL phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Số hiệu 638/KH-UBND
Ngày ban hành 19/09/2022
Ngày có hiệu lực 19/09/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nghệ An
Người ký Hoàng Nghĩa Hiếu
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 638/KH-UBND

Nghệ An, ngày 19 tháng 9 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 1384/QĐ-BNN-QLCL NGÀY 15/4/2022 CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN GIAI ĐOẠN 2021-2030” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Thực hiện Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” (Đề án), UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cụ thể hóa các nội dung của Đề án, gắn với tình hình thực tế tỉnh Nghệ An để triển khai Đề án đạt kết quả.

- Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm để phù hợp với phát triển kinh tế, xã hội trong tình hình mới.

- Nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả sản xuất; phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm; phát triển chế biến nông lâm thủy sản gắn với mở rộng vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, từ đó nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên thị trường.

2. Yêu cầu

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động, tích cực triển khai Kế hoạch đạt hiệu quả.

- Quá trình thực hiện Kế hoạch phải đảm bảo tính khoa học, đồng bộ, lồng ghép các đề án, chương trình, kế hoạch, dự án liên quan để đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện nghiêm túc việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát, báo cáo, đánh giá tiến độ đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Đề án.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Nghệ An tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1. Giai đoạn 2022-2025

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 5%/năm.

- 90% cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản thực phẩm quy mô công nghiệp trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như GMP, HACCP, ISO 22000... tăng 5%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 5%/năm.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm.

- 100% huyện, xã kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ.

2.2. Giai đoạn 2026-2030

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, scơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 15%/năm.

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000... tăng tương ứng 15%/năm và 20%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm.

[...]