ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 57/KH-UBND
|
Thừa
Thiên Huế, ngày 08 tháng 05 năm 2014
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI CHÍNH SÁCH QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA LẠM DỤNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN TỈNH
THỪA THIÊN HUẾ ĐẾN NĂM 2020
Thực hiện Quyết định số 244/QĐ-TTg
ngày 12 tháng 02 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về Chính
sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020”, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện với những nội dung cụ thể
sau:
1. Đơn vị rượu là đơn vị đo lường
dùng để quy đổi rượu, bia và đồ uống có cồn khác với nồng độ khác nhau, tương
đương với 10 grams etanol nguyên chất chứa trong dung dịch uống (khoảng 2/3
chai bia 500ml hoặc 01 lon bia 330ml 5%, 01 cốc bia hơi 330ml, 01 ly rượu nhỏ 100ml rượu vang 13,5%, 01 chén 30ml rượu mạnh 40-43%).
2. Lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác là việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác với mức độ, liều lượng, đối
tượng không thích hợp dẫn đến sự biến đổi về chức năng của cơ thể hoặc xuất hiện
dấu hiệu về lâm sàng ảnh hưởng có hại đến sức khỏe người sử dụng (trẻ em, phụ nữ
có thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; người từ 60 tuổi trở lên uống hơn 14 đơn vị rượu/tuần, hơn 2 đơn vị rượu/ngày,
hơn 1/2 đơn vị rượu/giờ; người dưới 60 tuổi
uống hơn 21 đơn vị rượu/tuần, hơn 3 đơn vị rượu/ngày, hơn 1
đơn vị rượu/giờ) hoặc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong trường hợp pháp luật nghiêm cấm.
3. Tác hại của lạm dụng rượu, bia và
đồ uống có cồn khác làm ảnh hưởng có hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác đối với sức khỏe của người sử dụng, gia đình, cộng đồng và kinh tế-xã hội.
I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU
1. Mục tiêu
chung:
Phòng ngừa và giảm tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe của cộng đồng, trật tự an
toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phát
triển kinh tế - xã hội ổn định bền vững.
2. Mục tiêu cụ thể:
a) Đến năm 2020, xây dựng và hoàn thiện
chính sách, pháp luật về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác;
b) Giảm dần tiến tới chấm dứt việc
lưu thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng
trên thị trường;
c) Giảm mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ
rượu bình quân/người trưởng thành (15 tuổi trở lên)/năm quy đổi theo rượu
nguyên chất từ 12,1% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 10% giai đoạn 2013 - 2016
và 6,5% giai đoạn 2017 - 2020;
d) Phòng ngừa, ngăn chặn việc tiếp cận,
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của người dưới 18 tuổi; cán bộ, công
chức, viên chức, người lao động, người làm việc trong lực lượng vũ trang không
sử dụng bia, rượu và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi
làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực;
đ) Phòng ngừa người điều khiển phương
tiện giao thông sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phòng ngừa bạo lực
gia đình, gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác;
e) Đến năm 2016,
70% dân cư trong cộng đồng được tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là những bệnh
lý phát sinh hoặc bệnh lý bị tăng nặng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác và 50% dân cư trong cộng đồng có nhận thức đúng về vấn đề này; đến năm
2020 tỷ lệ tương ứng là 80% và 60%;
g) Đến năm 2016, 30% số người nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sàng lọc phát hiện sớm, 25% số người nghiện
rượu, bia và đồ uống có cồn khác được tư vấn, điều trị cai nghiện và tái nghiện
tại cộng đồng, 20% số người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác được điều
trị bệnh mãn tính phát sinh có liên quan đến rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
đến năm 2020 tỷ lệ tương ứng là 50%, 40% và 40%.
3. Yêu cầu:
Triển khai đồng bộ các giải pháp
trong toàn tỉnh, trên tất cả các lĩnh vực; chú trọng đến các lĩnh vực liên quan
trực tiếp đến sản xuất, quản lý, vận chuyển, tiêu thụ nhằm làm giảm nhu cầu sử
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
II. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Giải pháp về kiểm soát nhu
cầu sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
a) Kiểm soát việc sử dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác để tạo dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, giảm
thiểu và phòng ngừa tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường thực hiện và kiểm tra, xử
lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn khác trước và trong
giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày, ngày trực
và đưa nội dung quy định về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào nội
quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức, giám sát việc thực hiện.
- Tăng cường biện pháp phòng ngừa người
dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ,
người đang có bệnh lý sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Hạn chế, tiến tới
không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp phòng ngừa,
ngăn chặn người sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác điều khiển phương tiện
giao thông.
- Chính quyền địa phương tăng cường
phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong việc
cưới, việc tang và lễ hội; hộ gia đình không nấu rượu; gia đình và khu dân cư
không có người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không điều khiển phương
tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
b) Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, tiếp
thị, khuyến mại rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra thực hiện và xử
lý vi phạm quy định cấm quảng cáo đối với
rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.
- Nghiên cứu biện pháp phù hợp để đề
xuất cơ quan có thẩm quyền cấm toàn diện quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại rượu,
bia và đồ uống có cồn khác từ 15 độ trở lên. Nghiên cứu đề xuất các biện pháp
quản lý phù hợp đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và tài trợ để
quảng cáo đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác dưới 15 độ.
c) Áp dụng chính sách thuế phù hợp đối
với rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm giảm sử dụng, lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác cũng như hạn chế buôn lậu và sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác không đạt tiêu chuẩn;
d) Nghiên cứu, đề xuất chính sách phù
hợp khi tham gia đàm phán các điều ước quốc tế trong lĩnh vực thương mại nhằm hạn
chế nguy cơ lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn do tác động của điều ước này;
đ) Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác.
2. Giải pháp về kiểm soát
cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
a) Quy hoạch đồng bộ về sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn toàn tỉnh.
b) Kiểm soát kinh doanh rượu thủ
công:
- Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản
xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu
chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu thủ công;
- Xây dựng cơ chế để tổ chức, cá nhân
sản xuất rượu thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia làng nghề sản xuất
rượu;
- Tăng cường kiểm soát đối với các cơ
sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, làng nghề, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng
đồng bào dân tộc.
c) Kiểm soát việc ghi nhãn rượu, bia
và đồ uống có cồn khác sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam nhằm gắn
trách nhiệm của người sản xuất đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu
dùng và ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng; nghiên cứu quy định việc in cảnh
báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên nhãn sản phẩm.
d) Tăng cường biện pháp kiểm soát, kiểm
tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác sản
xuất trong nước, nhập khẩu và biện pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn
khác nhập lậu, giả và không đảm bảo chất lượng.
đ) Kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh
doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra và thực hiện
nghiêm việc cấp giấy phép kinh doanh rượu; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, lộ trình khả thi, biện pháp quản lý phù
hợp đối với cấp phép sản xuất,
kinh doanh bia và đồ uống có cồn khác;
- Nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản
lý phù hợp về lượng rượu, bia và đồ uống
khác tối đa được bán cho một khách hàng sử dụng tại chỗ; không bán rượu, bia và
đồ uống có cồn khác cho người có biểu hiện say rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; không bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ
có thai; không bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại trường học, bệnh viện,
công sở và nơi làm việc khác; không bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên vỉa
hè, bán bằng máy bán hàng tự động; nghiên cứu ban hành các biện pháp quản lý
phù hợp để từng bước hạn chế bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại một số thời điểm thích hợp trong
ngày;
- Nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản
lý phù hợp đối với việc chủ cơ sở và người
lao động của cơ sở kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải được tập huấn
về trách nhiệm trong cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác với các nội dung
cụ thể như: các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác, cách nhận biết tuổi, nhận biết biểu hiện về lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác của khách hàng.
e) Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra,
thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về kiểm soát nguồn cung cấp
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
3. Giải pháp về
giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
a) Thông tin, giáo dục, truyền thông:
- Nghiên cứu, đề xuất quy định việc
in thông tin về độ tuổi và đối tượng không được uống rượu, bia và đồ uống có cồn
khác, tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên nhãn sản phẩm
rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
- Tăng cường hoạt động thông tin,
giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về quyền của trẻ em không bị ép buộc hoặc
khuyến khích sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; vận động, thuyết phục
người dân không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không ép buộc, khuyến
khích người khác sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; người điều khiển các
phương tiện tham gia giao thông không được có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở
vượt quá mức quy định;
- Nghiên cứu, đề xuất biện pháp phù hợp
đối với việc lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với
các cấp học, bậc học, chú trọng tuyên truyền, thông tin cho học sinh, sinh
viên, học viên về tuổi được phép mua, được phép uống rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; kỹ năng từ chối rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe và xã hội;
- Thông tin, giáo dục, truyền thông
trong cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng phải được tiến hành
đồng bộ để cảnh báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác,
chuyển tải thông điệp uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác hợp lý đến mọi người
dân.
b) Triển khai các biện pháp dự phòng
đặc biệt cho nhóm có nguy cơ cao như: trẻ vị thành niên,
phụ nữ có thai hoặc dự định có thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; sàng lọc
và điều trị can thiệp sớm đối với người đã lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác thông qua việc cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều trị (về sức khỏe tâm
thần, các bệnh mãn tính, cai nghiện); chăm sóc liên tục với sự tham gia của
nhân viên y tế và nhóm đồng đẳng;
c) Tăng cường năng lực cho mạng lưới
chăm sóc sức khỏe ban đầu, đào tạo kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế, cán bộ
công tác xã hội để phát hiện kịp thời người lạm dụng và thực hiện có hiệu quả
các biện pháp giảm thiểu tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
Chủ động tiếp cận và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện rượu, bia và đồ uống
có cồn khác trong cộng đồng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ can thiệp sớm, điều trị
cai nghiện tại cộng đồng và phòng, chống tái nghiện;
d) Nghiên cứu về các bệnh lý phát
sinh, bệnh lý bị tăng nặng do liên quan đến sử dụng, lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác;
đ) Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện
giao thông nhằm giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác gây ra. Nghiên cứu, quy định thống nhất về nồng độ cồn trong máu và khí thở
của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội
địa;
e) Nâng cao năng lực kiểm soát an
toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác, xây dựng và duy trì hệ
thống quản lý, giám sát, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn ở
các cấp về phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu, bia và đồ uống có cồn khác đặc
biệt ở vùng sâu, vùng xa; trang bị thiết bị phát hiện độc tố, thuốc đặc trị,
phác đồ xử lý ca bệnh, kinh phí hoạt động;
g) Đẩy mạnh việc chủ động phòng ngừa
và ngăn chặn các vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và tội phạm do sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác gây ra với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn
thể, xã hội và cộng đồng.
4. Giải pháp về
hoàn thiện pháp luật, cơ chế, tổ chức nguồn lực:
a) Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được
giao, các sở, ban, ngành có thẩm quyền tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung và
tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật
về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác để triển khai
thực hiện kế hoạch này;
b) Xây dựng và ban hành các văn bản
chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ
Nâng cao sức khỏe cộng đồng (trên cơ sở lồng ghép với Quỹ Phòng, chống tác hại
của thuốc lá) để trực tiếp hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học về các bệnh
lý liên quan đến lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, hỗ trợ, điều phối
các hoạt động nâng cao sức khỏe cộng đồng;
c) Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ
chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, cộng đồng dân cư, hiệp hội, cơ sở sản
xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác hỗ trợ nguồn lực để phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
d) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp (từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn) ra quyết
định thành lập Ban chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác với sự tham gia của các Sở, phòng, ban ngành, đoàn
thể và các tổ chức xã hội có liên quan. Quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và cơ
chế phối hợp giữa các sở, phòng, ban ngành, đoàn thể, bảo
đảm triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác.
5. Giải pháp về
nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế:
a) Hình thành và duy trì hệ thống thu
thập và phân tích thông tin, dữ liệu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, sử
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm cung cấp bằng chứng để xây dựng
chính sách, pháp luật;
b) Nghiên cứu, khảo sát thường kỳ, thống
kê, đánh giá thực trạng sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác hại của
rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến sức khỏe con người, kinh tế - xã hội; mối
liên quan giữa lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác với tác hại về sức khỏe
và kinh tế - xã hội để đề xuất biện pháp can thiệp phù hợp và khả thi;
c) Các chính sách can thiệp giảm tác
hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải được giám sát, đánh giá
hiệu quả thực thi để kịp thời điều chỉnh;
d) Ưu tiên bố trí các nguồn lực để
nghiên cứu đưa ra các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm ngày càng tăng hiệu
quả trong hoạt động phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
đ) Đẩy mạnh hợp tác với các nước khi tham gia các điều ước kinh tế và thương
mại quốc tế liên quan trong lĩnh vực rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm làm
giảm tác động bất lợi đối với sức khỏe cộng đồng và kinh tế - xã hội. Tăng cường
chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quốc tế và khu vực trong thiết lập cơ sở dữ liệu,
nghiên cứu khoa học, đào tạo, hỗ trợ kinh phí và trao đổi thông tin liên quan đến
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
III. LỘ TRÌNH THỰC
HIỆN
1. Giai đoạn 2014 - 2016:
- Thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác từ tuyến tỉnh
đến tuyến cơ sở; xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện “Chính sách quốc
gia về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020” tại địa
phương, đơn vị;
- Tập trung vào việc thông tin, giáo
dục, truyền thông về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; bố trí nguồn lực thực hiện Chính sách; ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn
bản pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; tăng cường các biện pháp quản lý đối với rượu thủ công; chuẩn bị điều kiện
về cơ chế, nguồn lực để tổ chức sàng lọc, phát hiện, cai nghiện và chống tái
nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng;
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử
lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác; đánh giá, sơ kết tình hình thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch.
2. Giai đoạn
2017 - 2020:
- Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải
pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác: các biện
pháp kiểm soát nhu cầu sử dụng, các biện pháp kiểm soát cung cấp và các biện
pháp giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
- Hoàn thiện pháp luật về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; kiểm tra, đánh giá, tổng
kết việc thực hiện Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ
uống có cồn.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn ngân sách Trung ương, các
Chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp
khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế:
- Là cơ quan thường trực về phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, chủ động phối hợp với các
ngành có liên quan để xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm thực hiện Chính sách; định
kỳ kiểm tra, sơ kết, đánh giá kết quả và báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế. Chủ trì,
phối hợp với các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, tổ chức triển khai việc thực hiện
Chính sách quốc gia về phòng chống, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác trong toàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; nghiên cứu,
đề xuất phương pháp cai nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác và tổ chức thực
hiện.
- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông,
giáo dục sức khỏe về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; chuẩn
bị các điều kiện cần thiết để triển khai các dịch vụ phát hiện sàng lọc, điều
trị can thiệp, phòng, chống tái nghiện và chăm sóc liên tục dành cho người lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan trình UBND tỉnh Quyết định thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về phòng,
chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
2. Sở Công
thương:
- Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám
sát và xử lý vi phạm về nội dung quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác thuộc
thẩm quyền phụ trách;
- Tăng cường thực hiện các biện pháp
phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhập lậu, giả và không đảm bảo chất
lượng.
3. Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch:
- Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo
và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quảng cáo rượu,
bia và đồ uống có cồn khác thuộc thẩm quyền phụ trách;
- Phối
hợp với các Sở, ngành liên quan trong kiểm tra, thanh tra việc thực hiện
về cấm bán rượu trong các cơ sở vui chơi giải trí, nơi biểu diễn nghệ thuật,
thi đấu thể thao;
- Quản lý chặt chẽ việc cấp phép hoạt
động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và tăng cường kiểm tra bảo đảm các hoạt
động này không có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của các doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh rượu;
- Hướng dẫn các địa phương, cộng đồng
dân cư cam kết không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám tang,
đám cưới, lễ hội và đưa vào hương ước, quy chế nội bộ.
4. Sở Thông tin
và Truyền thông:
- Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc
đăng tải thông tin, quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên các phương
tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo, hướng dẫn đơn
vị trực thuộc phối hợp Sở Y tế tổ chức thực hiện tuyên truyền hoạt động
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại
chúng trong việc truyền thông, đăng tải thông tin về sử dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác bảo đảm phù hợp quy định của
pháp luật; cảnh báo tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phổ
biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác.
5. Sở Giáo dục
và Đào tạo:
- Nghiên cứu, lồng ghép các nội dung
giáo dục về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học;
- Kiểm tra việc thực thi các quy định
của pháp luật về cấm bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong trường học và
khu vực xung quanh trường học.
6. Công an tỉnh:
- Chỉ đạo kiểm tra và xử lý vi phạm
quy định của pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển
phương tiện giao thông cơ giới;
- Phối
hợp với các ban, ngành chức năng, địa phương thực thi các quy định của
pháp luật về phòng, chống tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn;
tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển
bia, rượu và đồ uống có cồn không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm
theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp
lạm dụng bia, rượu và đồ uống có cồn vi phạm pháp luật.
7. Sở Tài chính:
- Bảo đảm bố trí kinh phí từ ngân
sách trong dự toán chi hàng năm của các sở, ban ngành cho công tác phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Hướng dẫn các sở, ban ngành sử dụng
và quản lý kinh phí cho công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và
đồ uống có cồn khác theo quy định hiện hành.
- Phối hợp với Cục Hải quan tăng cường
công tác phòng chống rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhập lậu, giả, không bảo
đảm chất lượng.
8. Đài Phát thanh
và Truyền hình:
Phối hợp với ngành Y tế thực hiện các phóng sự, tọa đàm, các đề tài báo chí phù
hợp,... về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực hưởng ứng tham gia thực thi các quy định về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.
9. Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên:
- Nghiên cứu phát động và triển khai thực
hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn liền
với các giải pháp phòng, chống tác hại lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác;
- Huy động sự tham gia của các đoàn
thể, tổ chức xã hội trong việc giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật
về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về sản
xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng. Phát huy vai
trò của cộng đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn ngừa hành vi điều
khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, hành
vi gây rối trật tự xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật
khác do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
10. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
- Trực tiếp chỉ đạo xây dựng và tổ chức
triển khai kế hoạch thực hiện Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của lạm
dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 tại địa phương; huy động các nguồn lực, bố trí ngân sách hàng năm đáp ứng yêu cầu của
công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn tại địa phương; lồng
ghép chỉ tiêu phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào kế hoạch
phát triển kinh tế - xã hội của địa phương;
- Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đoàn
thể tại địa phương tham gia triển khai, giám sát việc thực hiện Chính sách;
giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu, bia và
đồ uống có cồn khác trong thanh thiếu niên, tăng cường quản lý đối với sản xuất
và kinh doanh rượu thủ công tại địa phương;
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc
thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết theo định kỳ và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
thấy cần sửa đổi, bổ sung những nội dung của Kế
hoạch, các sở, ban ngành, địa phương phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh./.
Nơi nhận:
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;
- Ban VHXH, HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các đơn vị có tên tại Mục V;
- VP: CVP, các PCVP, các CV;
- Lưu: VT, YT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Ngô Hòa
|