ỦY
BAN NHẬN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
--------
|
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------
|
Số: 57/KH-UBND
|
Ninh
Bình, ngày 29 tháng 5 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC HẬU KIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
NINH BÌNH NĂM 2018
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Nghị định 15/2018/NĐ-CP);
Thực hiện Kế hoạch số
315/KH-BCĐTƯATTP ngày 16/4/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an
toàn thực phẩm (ATTP) về triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2018;
Để bảo đảm thực hiện tốt công tác
ATTP trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai công
tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2018 như sau:
A. QUY ĐỊNH CHUNG
1. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Công thương và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có
trách nhiệm tổ chức thực hiện hậu kiểm về ATTP thông qua hoạt động thanh tra,
kiểm tra, giám sát ATTP thuộc phạm vi quản lý theo quy định pháp luật.
2. Hoạt động hậu kiểm được thực hiện
thường xuyên, liên tục đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo
thực phẩm sau khi cơ sở tiến hành các hoạt động công bố sản phẩm, sản xuất sản
phẩm, nhập khẩu sản phẩm, đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường, quảng cáo sản
phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các hoạt động khác có
liên quan đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, kiểm nghiệm thực phẩm, kiểm tra
nhà nước về ATTP nhập khẩu.
3. Bảo đảm nguyên tắc tránh chồng
chéo về đối tượng, địa bàn, thời gian và nội dung hậu kiểm. Việc xử lý chồng
chéo thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra và phân công,
phân cấp quản lý nhà nước về ATTP.
B. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
I. Mục đích
1. Công tác hậu kiểm nhằm kiểm soát bảo
đảm ATTP các khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường, chú trọng hậu
kiểm đối với các cơ sở có sản phẩm công bố (tự công bố, đăng ký bản công bố sản
phẩm), cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
xây dựng kế hoạch hậu kiểm đảm bảo mục tiêu 100% sản phẩm sản xuất trên địa bàn
tỉnh phải được kiểm tra, giám sát 1 lần/năm về công bố sản phẩm và chỉ tiêu an
toàn.
2. Thông qua công tác hậu kiểm tuyên
truyền chính sách pháp luật về ATTP, trách nhiệm của cơ sở/người sản xuất, kinh
doanh thực phẩm trong bảo đảm ATTP; phổ biến, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả
Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
3. Công tác hậu kiểm phải ngăn chặn
được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm
an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai
trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
II. Yêu cầu
1. Công tác hậu kiểm có trọng tâm, trọng
điểm, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm,
sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm, sản phẩm sản xuất
tại các cơ sở không được cấp một trong các giấy chứng nhận sau: GMP, HACCP, ISO
22000 và kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh
doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện miễn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
2. Kết hợp hậu kiểm hồ sơ và lấy mẫu
kiểm nghiệm chỉ tiêu ATTP, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ tự công bố sản phẩm, trình
tự tự công bố, phiếu kết quả kiểm nghiệm, ghi nhãn, quảng cáo và chỉ tiêu an
toàn cơ sở tự công bố/ đăng ký bản công bố (hoặc các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy
định pháp luật cơ sở công bố áp dụng).
3. Phân công trách nhiệm hậu kiểm và
phối hợp giữa Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố đúng quy định tại các Điều 36,37,38,39,40,41
Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Trong đó:
3.1. Sở Y tế chịu trách nhiệm hậu kiểm
và chỉ đạo hậu kiểm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm, các cơ sở sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm quy định tại Phụ lục II Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố theo phân cấp
quản lý.
3.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chịu trách nhiệm hậu kiểm và chỉ đạo hậu kiểm đối với các sản phẩm/nhóm
sản phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ
lục III Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
3.3. Sở Công thương chịu trách nhiệm
hậu kiểm và chỉ đạo hậu kiểm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm, các cơ sở sản
xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ lục IV Nghị định
15/2018/NĐ-CP.
3.4. Ủy ban nhân dân các huyện, thành
phố chịu trách nhiệm phân công, chỉ đạo hậu kiểm về ATTP đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể,
thức ăn đường phố, và các đối tượng theo phân công, phân cấp quản lý.
3.5. Đối với các trường hợp nêu tại
các khoản 8;9 và 10 Điều 36, Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cơ quan có trách nhiệm
hậu kiểm là cơ quan quản lý tại các khoản này.
C. TRÁCH NHIỆM VÀ
NỘI DUNG HẬU KIỂM
I. Trách nhiệm hậu
kiểm
1. Tuyến tỉnh
1.1. Sở Y tế
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các
cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tổ chức triển khai hậu kiểm và chỉ đạo tuyến
huyện, xã hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy
mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định tại Phụ lục II Nghị định
15/2018/NĐ-CP và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn
đường phố theo phân cấp quản lý. Đối với các trường hợp nêu tại các khoản 8; 9;
10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cơ quan có trách nhiệm hậu kiểm là cơ
quan quản lý quy định tại các khoản này.
- Chịu trách nhiệm lấy mẫu hậu kiểm về
ATTP khi có nhu cầu. Việc lấy mẫu hậu kiểm thực hiện theo quy định về lấy mẫu
thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh ATTP. Việc kiểm nghiệm
mẫu hậu kiểm được thực hiện tại các đơn vị được chỉ định phục vụ quản lý nhà nước
về ATTP. Kết quả kiểm nghiệm mẫu là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xử lý cơ sở
vi phạm về ATTP theo quy định.
- Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện,
thành phố chủ trì, phối hợp triển khai hậu kiểm đối với các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố theo phân công, phân cấp quản lý
của ngành Y tế.
1.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tổ chức triển
khai hậu kiểm và chỉ đạo tuyến huyện, xã hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm
theo quy định tại Phụ lục III Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Đối với các trường hợp
nêu tại các khoản 8; 9; 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cơ quan có trách
nhiệm hậu kiểm là cơ quan quản lý quy định tại các khoản này.
1.3. Sở Công thương
Sở Công thương chủ trì phối hợp với
các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tổ chức triển khai hậu kiểm và chỉ đạo
tuyến huyện, xã hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng
cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định tại Phụ lục
IV Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Đối với các trường hợp nêu tại các khoản 8; 9; 10
Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cơ quan có trách nhiệm hậu kiểm là cơ quan
quản lý quy định tại các khoản này.
2. Tuyến huyện
UBND các huyện, thành phố phân công
các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện, thành phố và chỉ đạo UBND các xã, phường,
thị trấn tổ chức triển khai hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố và
các đối tượng theo phân cấp quản lý.
II. Thời gian và
địa bàn hậu kiểm
1. Tại tỉnh
Căn cứ và tình hình thực tế, các Sở:
Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương xây dựng kế hoạch triển
khai thực hiện cụ thể và bố trí thời gian, địa điểm hậu kiểm cho phù hợp, thông
báo cho địa phương để phối hợp thực hiện. Tập trung hậu kiểm một số địa bàn trọng
tâm như: TP. Ninh Bình, TP. Tam Điệp, huyện Kim Sơn, Hoa Lư, Yên Khánh, Gia Viễn,
tuy nhiên cần đảm bảo tránh trùng lặp cơ sở nếu không có dấu hiệu vi phạm. Thời
gian thực hiện hậu kiểm từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2018.
2. Tại huyện, xã
UBND các huyện, thành phố căn cứ Kế
hoạch này chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn
xây dựng kế hoạch hậu kiểm của địa phương và tổ chức thực hiện đạt mục đích,
yêu cầu của công tác quản lý ATTP trên địa bàn. Thời gian thực hiện hậu kiểm từ
tháng 6/2018 đến tháng 12/2018.
III. Nội dung hậu
kiểm
1. Hậu kiểm về công bố sản phẩm
- Hậu kiểm việc thực hiện các quy định
về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm,
phiếu kết quả kiểm nghiệm, lấy mẫu kiểm nghiệm và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự
công bố/đăng ký bản công bố theo quy định tại Chương II và Chương III Nghị định
15/2018/NĐ-CP.
- Hậu kiểm việc thực hiện các quy định
về công bố sản phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm đã được cấp Giấy Tiếp nhận bản
công bố hợp quy/Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP trước ngày Nghị định
15/2018/NĐ-CP có hiệu lực (khoản 1, điều 42, Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
2. Hậu kiểm về điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm
Hậu kiểm cơ sở thuộc diện cấp và
không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó chú trọng
hậu kiểm đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
3. Hậu kiểm đối với sản phẩm nhập
khẩu
Tập trung hậu kiểm, lấy mẫu kiểm nghiệm
theo thứ tự ưu tiên như sau: Các sản phẩm thuộc diện miễn kiểm tra nhà nước về
ATTP nhập khẩu quy định tại Khoản 1, Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, sản phẩm/lô
hàng áp dụng phương thức kiểm tra giảm, sản phẩm/lô hàng áp dụng phương thức kiểm
tra thông thường (đối với sản phẩm/nhóm sản phẩm tại phụ lục II, III, IV Nghị
định 15/2018/NĐ-CP).
4. Hậu kiểm về ghi nhãn
Thực hiện theo quy định tại Chương
VII Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
5. Hậu kiểm về quảng cáo
Tập trung hậu kiểm về quảng cáo đối với
các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định
tại Điều 26 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
6. Hậu kiểm về sản xuất, kinh
doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm
Thực hiện theo quy định tại Chương X
Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
7. Hậu kiểm về truy xuất nguồn
gốc thực phẩm
Thực hiện theo quy định tại Chương XI
Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
8. Hậu kiểm đối với cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
Tập trung hậu kiểm việc chấp hành các
quy định của pháp luật về ATTP, các yêu cầu về điều kiện ATTP; việc sử dụng phụ
gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát
bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp
xuất ăn sẵn, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống, thức ăn đường phố theo quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày
05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; Thông tư 47/2014/TT-BYT ngày
11/12/2014 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
IV. Xử lý vi phạm
1. Thông qua công tác hậu kiểm, phát
hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không bảo đảm an
toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường. Kết hợp hậu
kiểm với tuyên truyền quy định xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về
ATTP theo điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của
Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và các lĩnh vực quản lý nhà nước
có liên quan.
2. Việc áp dụng xử lý vi phạm phải
đúng quy định pháp luật, kết quả xử lý công bố công khai trên các phương tiện
thông tin đại chúng theo quy định.
V. Công tác báo
cáo
1. Các Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công thương, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổng hợp báo
cáo kết quả triển khai công tác hậu kiểm thuộc phạm vi quản lý gửi về Sở Y tế (qua
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, địa chỉ: Đường Kim Đồng, P. Phúc Thành,
TP. Ninh Bình, điện thoại: 02293.893.347; Email: atvstpninhbinh@gmail.com) để
tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
2. Thời gian báo cáo
a) Báo cáo 6 tháng: Trước ngày
20/6/2018.
b) Báo cáo năm 2018: Trước ngày
20/12/2018.
VI. Tổ chức thực
hiện
1. Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công thương và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế
hoạch và triển khai công tác hậu kiểm theo nhiệm vụ được phân công; phân
công/giao cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; báo cáo kết quả định kỳ (theo
thời gian tại Mục V nêu trên) gửi về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm tỉnh) để tổng hợp báo cáo, cụ thể như sau:
1.1. Sở Y tế - Cơ quan thường trực
Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh theo dõi, đôn đốc và tổng hợp báo cáo kết
quả thực hiện kế hoạch; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa
phương triển khai hậu kiểm theo chức năng, nhiệm vụ được phân công quản lý; hướng
dẫn tuyến huyện, xã hậu kiểm cơ sở thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Chủ trì,
phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và UBND các
huyện, thành phố tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá về công tác hậu kiểm.
1.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công thương có trách nhiệm triển khai thực hiện, theo dõi, đôn đốc
thực hiện hiệu quả kế hoạch này. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và
các địa phương triển khai hậu kiểm theo chức năng, nhiệm vụ được phân công quản
lý; hướng dẫn tuyến huyện, xã hậu kiểm cơ sở thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.
1.3. Ủy ban nhân dân các huyện, thành
phố xây dựng kế hoạch hậu kiểm tập trung hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức
ăn đường phố theo phân cấp quản lý; hướng dẫn tuyến xã hậu kiểm cơ sở theo phân
cấp quản lý.
2. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương và Ủy ban nhân dân các cấp tăng
cường công tác tuyên truyền về Nghị định 15/2018/NĐ-CP; tuyên truyền chính sách
pháp luật về ATTP; công khai cơ sở, sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của
pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng hệ thống Đài truyền
thanh 3 cấp.
3. Các Sở, Ban, ngành, Đoàn thể thành
viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tuyên truyền về Nghị định 15/2018/NĐ-CP
và kế hoạch này; phối hợp, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý
ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp chỉ đạo thực hiện Nghị định
15/2018/NĐ-CP đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các Tổ chức thành viên các
cấp; tiếp tục thực hiện Kế hoạch phối hợp số 28/KHPH-UBND-UBMTTQ ngày 17/3/2017
về vận động và giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016
- 2020.
D. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí phục vụ công tác hậu kiểm về
ATTP do ngân sách nhà nước ở Trung ương và địa phương bảo đảm theo quy định của
Luật ngân sách Nhà nước được cấp năm 2018 và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Việc sử dụng kinh phí thực hiện theo quy định của pháp luật
Trên đây là Kế hoạch triển khai công
tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2018. Ủy ban
nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố,
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- BCĐ liên ngành VSATTP
TW (để báo cáo);
- HĐND tỉnh;
- Lãnh đạo UBND tỉnh;
- Thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh;
- Các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể liên quan;
- UBND các huyện, thành phố;
- Các Chi cục: ATVSTP; QLCLNLS&TS, QLTT;
- Lưu: VT, VP2, VP3, VP5, VP6.
Tr10/YT
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Tống Quang Thìn
|