Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 5543/KH-UBND năm 2017 về nhân rộng mô hình Trung tâm sau thu hoạch “bảo quản và chế biến rau, củ, quả” trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2017-2020

Số hiệu 5543/KH-UBND
Ngày ban hành 23/08/2017
Ngày có hiệu lực 23/08/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Phạm S
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TNH LÂM ĐNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

S: 5543/KH-UBND

Lâm Đồng, ngày 23 tháng 08 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH TRUNG TÂM SAU THU HOẠCH “BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN RAU, CỦ, QUẢ” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2017 - 2020.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

Khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, tìm hiu mô hình Trung tâm sau thu hoạch “bảo quản và chế biến rau, củ, quả” (viết tắt là TTSTH) đã được xây dựng tại Công ty TNHH sản xuất thương mại nông sản Phong Thủy, huyện Đức Trọng để đầu tư nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu:

Các mô hình TTSTH được hỗ trợ đầu tư, xây dựng phải đảm bảo ứng dụng các quy trình công nghệ có tính mới, hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường, xử lý sản phẩm sau thu hoạch đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có công suất lớn; phù hợp với quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh, quy hoạch sử dụng đất của các địa phương.

II. MỤC TIÊU:

1. Mục tiêu chung:

Tăng khối lượng sản phẩm rau, củ, quả được sơ chế, chế biến, bảo quản, phân loại đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; góp phần giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch, giảm tỷ lệ sản phẩm nông sản xuất bán thô, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ, phát triển và quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành.

2. Mục tiêu cụ thể:

a) Đến năm 2020, tăng tỷ lệ sản phẩm rau, củ, quả qua sơ chế, chế biến, bảo quản, phân loại đúng quy trình kỹ thuật đạt 25-30% sản lượng rau, củ, quả sản xuất trên địa bàn tỉnh hàng năm; giảm tổn thất sau thu hoạch sản phẩm rau, củ, quả xuống dưới 10%.

b) Đến năm 2020, hỗ trợ hình thành từ 04 đến 06 TTSTH có công suất chế biến từ 50.000 đến 120.000 tấn sản phẩm/năm/trung tâm.

III. ĐỐI TƯỢNG, TIÊU CHUẨN VÀ PHẠM VI ÁP DỤNG:

1. Đối tượng khuyến khích đầu tư xây dựng mô hình Trung tâm sau thu hoạch:

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, thợp tác, hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản của tỉnh, thực hiện đầu tư xây dựng các TTSTH (đầu tư mới, đầu tư mở rộng, đầu tư chiều sâu) để sơ chế, chế biến rau, củ, quả được sản xuất trên địa bàn tỉnh.

2. Phạm vi và địa điểm thực hiện:

a) Phạm vi: Trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các huyện: Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà.

b) Địa điểm xây dựng: Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của các địa phương; ưu tiên đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp khi có dự án TTSTH đầu tư mới, đầu tư mở rộng, đầu tư chiều sâu (kcả dự án kết hợp với di chuyn địa điểm sản xuất) đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Tiêu chuẩn sản phẩm được sơ chế, chế biến, bảo quản, phân loại tại Trung tâm sau thu hoạch:

a) Sản phẩm (rau, củ, quả) đưa vào sơ chế, chế biến, bảo quản tại các TTSTH phải đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và các chỉ tiêu khác nằm trong giới hạn cho phép theo quy định của pháp luật.

b) Sản phẩm giữ được hình dạng tự nhiên, trạng thái bên ngoài tươi tốt, có độ chín thích hợp, tỷ lệ hư, dập không quá 20%.

c) Ưu tiên sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, các tiêu chuẩn quốc tế theo thị trường tiêu thụ (EuroGap, GlobalGap,...) và sản phẩm được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

4. Tiêu chuẩn công nghệ và máy móc, thiết bị được hỗ trợ đầu tư:

a) Công nghệ và máy móc, thiết bị theo mô hình mẫu Trung tâm sau thu hoạch “bảo quản và chế biến rau, củ, quả” đã được đầu tư tại Công ty TNHH sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy, huyện Đức Trọng.

b) Các công nghệ và máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại khác phục vụ bảo quản và chế biến rau, củ, quả theo công nghệ Nhật Bản, các nước tiên tiến trên thế giới và của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng sản phẩm.

IV. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. Hỗ trợ đu tư chuyn giao công nghệ và máy móc, thiết bị nhân rộng các Trung tâm sau thu hoạch:

[...]