Kế hoạch 34/KH-UBND bảo đảm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2024

Số hiệu 34/KH-UBND
Ngày ban hành 07/02/2024
Ngày có hiệu lực 07/02/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Võ Phiên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 34/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 07 tháng 02 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

VỀ VIỆC BẢO ĐẢM CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2024

Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 42/QĐ-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh và xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 185/TTr-SYT ngày 01/02/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2024, với những nội dung sau:

I. Mục tiêu

1. Mục tiêu chung

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

2. Mục tiêu cụ thể

Mục tiêu 1. Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, như sau:

- > 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- > 90% các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được thẩm định điều kiện đảm bảo ATTP xếp loại A, B đạt tối thiểu đạt 98,5% trên tổng số cơ sở được thẩm định; 100% cơ sở thẩm định xếp loại C được tái kiểm.

- Tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả và tồn dư thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm sinh học trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2023.

- Phấn đấu đạt diện tích sản xuất rau, củ, quả được ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt GAP (như VietGAP, hữu cơ,... hoặc tương đương) tăng tối thiểu 10% so với năm 2023.

- 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, Trung tâm thương mại được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 50% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ hạng 1 trên địa bàn gửi Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Mục tiêu 2. Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm

Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.

Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên.

II. Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện

1. Công tác triển khai thực hiện về ATTP

- Các cấp chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP; quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý.

- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm các thành viên và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành thành viên nhằm phát huy hiệu quả quản lý.

- Các ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch triển khai bảo đảm ATTP đối với lĩnh vực được phân công quản lý. Ngành Y tế chủ trì, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra theo quy định.

2. Công tác thông tin, truyền thông về ATTP

- Các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức, nội dung truyền thông phù hợp với từng vùng miền, từng đối tượng, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, bảo đảm ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp.

- Tăng cường sự phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân về công tác ATTP.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP

- Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó chú trọng hình thức thanh tra, kiểm tra đột xuất; thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tăng cường công tác lấy mẫu thực phẩm để giám sát mối nguy gây ô nhiễm, hậu kiểm chất lượng sản phẩm sau công bố.

[...]