Kế hoạch 331/KH-UBND năm 2024 triển khai Đề án Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2025

Số hiệu 331/KH-UBND
Ngày ban hành 18/11/2024
Ngày có hiệu lực 18/11/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Mạnh Quyền
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 331/KH-UBND

Hà Nội, ngày 18 tháng 11 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN QUẢN LÝ CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM TRONG CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025

Triển khai Quyết định số 4727/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025” (gọi tắt là Đề án), Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 13/01/2022 của UBND Thành phố về việc triển khai thực hiện Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”, Chương trình công tác số 01/CTr-UBND ngày 10/01/2024 của UBND Thành phố, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả Đề án, tạo cơ sở bố trí nguồn kinh phí thực hiện.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn việc triển khai thực hiện Đề án đến các cán bộ có liên quan, các đơn vị quản lý chợ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ.

- Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định của pháp luật về ATTP và quy định tại Đề án để được cấp biển nhận diện theo chỉ tiêu đề ra. Nghiên cứu xây dựng, lắp đặt nhà trạm phục vụ xét nghiệm nhanh sản phẩm thực phẩm kinh doanh tại chợ.

- Đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất, bố trí khu vực sản xuất kinh doanh tại các chợ trên địa bàn Thành phố đáp ứng các yêu cầu, quy định về ATTP.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong chợ.

- Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm đẩy mạnh giao thương, kết nối các sản phẩm thực phẩm an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố về tiêu thụ tại Hà Nội và tại hệ thống chợ.

2. Yêu cầu

- Công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hiệu quả, bảo đảm theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm ATTP.

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn Thành phố chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP (có đăng ký kinh doanh, bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm và được cấp biển nhận diện).

- Phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án trong năm 2025.

3. Mục tiêu

* Chỉ tiêu chung:

- 100% các chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và cơ bản đáp ứng quy định pháp luật về ATTP.

- Tăng cường công tác đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn Thành phố bảo đảm tiến độ theo kế hoạch giai đoạn, kế hoạch năm 2025 được UBND Thành phố phê duyệt, đáp ứng yêu cầu về ATTP, văn minh thương mại, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và quy định khác có liên quan.

* Chỉ tiêu cụ thể đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ: Phấn đấu 100% cơ sở đáp ứng yêu cầu tại Đề án và được cấp biển nhận diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, cụ thể:

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh cố định được cấp Giấy đăng ký kinh doanh.

- 100% người sản xuất, kinh doanh được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định.

- 100% cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP.

- 100% cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng yêu cầu về ATTP và phù hợp với loại hình, mặt hàng sản xuất, kinh doanh.

- 100% cơ sở mở hệ thống sổ sách, ghi chép,… truy xuất nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tăng cường sự chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, các ngành chức năng và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn trong việc thực hiện Đề án.

2. Đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP và các quy định khác có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại chợ.

[...]