Kế hoạch 217/KH-UBND năm 2021 về triển khai công tác Y tế trường học năm học 2021-2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Số hiệu 217/KH-UBND
Ngày ban hành 04/10/2021
Ngày có hiệu lực 04/10/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Chử Xuân Dũng
Lĩnh vực Giáo dục,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 217/KH-UBND

Hà Nội, ngày 04 tháng 10 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2021 - 2022 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, năm học 2020 - 2021 đã kết thúc, tuy bị gián đoạn nhưng vẫn đảm bảo các mục tiêu đã đề ra trong công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng như cán bộ ngành giáo dục, góp phần chung vào công tác phòng chống dịch nói riêng và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân Thủ đô nói chung. Cụ thể: các đơn vị trường học triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe và tổ chức khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh, các hoạt động chăm sóc mắt học đường, nha học đường được duy trì, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường, đặc biệt hoạt động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục được đảm bảo (không xảy ra dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm trong trường học)... Thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 16/4/2018 của UBND Thành phố triển khai Kế hoạch số 73-KH/TU của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới”, để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân Thủ Đô, Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai Kế hoạch công tác Y tế trường học năm học 2021 - 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế trường học.

2. Nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giáo viên. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp, tai nạn thương tích cho học sinh.

3. Giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và các cơ sở giáo dục đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 để xử lý kịp thời, triệt để. Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục.

4. Tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGĐ&ĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo (sau đây gọi tắt là Thông tư liên tịch số 13).

II. CHỈ TIÊU

1. 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng, bảo đảm diện tích, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; phấn đấu 100% trường học có cán bộ y tế trình độ từ y sỹ trung cấp trở lên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13.

2. 100% trường mầm non, phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh. 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.

3. 100% trường học được thường xuyên khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt cho học sinh, giáo viên; 100% có nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh, an toàn, thân thiện và sử dụng tốt; đảm bảo công tác vệ sinh học đường (bàn ghế, ánh sáng tự nhiên, bảng, bục giảng v.v), đảm bảo trường học an toàn, duy trì kiểm tra các điều kiện vệ sinh tại các đơn vị trường học; 100% trường học, cơ sở giáo dục được đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư liên tịch số 13.

4. 100% quận, huyện, thị xã triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong trường học, góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán, hen phế quản, tai nạn học đường... và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe trong trường học. Theo dõi đánh giá tình trạng dinh dưỡng, bữa ăn học đường cấp mầm non, tiểu học theo yêu cầu. 100% các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tổ chức truyền thông giáo dục dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tác hại thuốc lá... cho học sinh. Hình thức truyền thông linh hoạt tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19 của Thành phố (trực tiếp hoặc trực tuyến).

5. Không để xảy ra dịch bệnh lớn đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 và ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố.

6. 100% ổ dịch đặc biệt ổ dịch COVID-19 trong trường học được giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời.

7. 100% các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát và thực hiện đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư số liên tịch số 13.

8. Phấn đấu 100% học sinh tham gia Bảo hiểm Y tế.

9. Phấn đấu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Ban Chỉ đạo Y tế trường học các cấp xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

2. Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trường học. Quan tâm tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho nhân viên y tế tham gia các khóa đào tạo đạt chuẩn y sỹ trung cấp.

3. Đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu, dung dịch sát trùng, khử khuẩn... và các điều kiện cần thiết khác để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của học sinh theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các trường học theo chuẩn: Phòng học, các phòng chức năng, bàn ghế, bảng, đồ dùng trang thiết bị dạy và học; đảm bảo vệ sinh môi trường trong trường học, hệ thống cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt chú ý đảm bảo công tác vệ sinh học đường tạo môi trường học an toàn (bàn ghế, đủ ánh sáng tự nhiên cho phòng học, bảng, bục giảng ...)

5. Tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh tập trung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích khi học trực tuyến tại nhà tạo môi trường học an toàn. Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tác hại của thuốc lá. Truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích học đường, xây dựng trường học an toàn đặc biệt là phòng chống tai nạn do ngã, đuối nước, giao thông, cháy nổ, đặc biệt nội dung phòng tránh tai nạn do ngã từ chung cư cao tầng, điện giật, hội chứng suy giảm thị lực khi học sinh học trực tuyến tại nhà trong tình hình dịch bệnh COVID-19....

6. Triển khai nội dung chăm sóc sức khỏe cho học sinh: khám sức khỏe theo chuyên khoa, sơ cấp cứu ban đầu, nha học đường, phòng chống các bệnh về mắt, gù vẹo cột sống..., thông báo các trường hợp mắc bệnh cho gia đình để phối hợp chuyển tuyến điều trị.

7. Tiếp tục củng cố và nhân rộng mô hình điểm liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe học sinh như: phòng chống các bệnh mắt học đường, nha học đường, tăng cường các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh. Đẩy mạnh hoạt động phòng chống tai nạn thương tích học đường, xây dựng trường học an toàn đặc biệt là phòng chống tai nạn do ngã, đuối nước, giao thông, cháy nổ, đặc biệt nội dung phòng tránh tai nạn do ngã từ chung cư cao tầng, điện giật, hội chứng suy giảm thị lực khi học sinh học trực tuyến tại nhà trong tình hình dịch bệnh COVID-19... Lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các hoạt động khác như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu Vitamin A, cải thiện tình trạng dinh dưỡng học sinh, phòng chống dịch bệnh...

8. Thường xuyên tổ chức các hoạt động điều tra, kiểm tra, đánh giá về công tác y tế học đường, chăm sóc sức khỏe học sinh trong các trường học. Thực hiện đánh giá công tác y tế trường học theo Thông tư liên tịch số 13. Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để kịp thời xử lý khi xuất hiện các trường hợp dịch bệnh trong trường học.

9. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học: bếp ăn bán trú, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh, nước uống cho học sinh, các hàng, quán bán thực phẩm khu vực xung quanh các trường học. Phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm: từng bước triển khai áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tại các trường tiểu học bán trú; nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo, tiểu học.

[...]