Kế hoạch 19/KH-UBND về phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018

Số hiệu 19/KH-UBND
Ngày ban hành 18/01/2018
Ngày có hiệu lực 18/01/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Sơn La
Người ký Lò Minh Hùng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 19/KH-UBND

Sơn La, ngày 18 tháng 01 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG NÔNG SẢN, THỦY SẢN AN TOÀN TỈNH SƠN LA NĂM 2018

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015;

Căn cứ Quyết định số 3073/QĐ-BNN-QLCL ngày 27/12/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc".

Căn cứ Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Căn cứ Thông tư số 43/2017/TT-BTC ngày 12/5/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Căn cứ Nghị quyết số 57/2017/NQ-HĐND ngày 21/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La về Chính sách hỗ trợ phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản và chế biến, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021.

Căn cứ Quyết định số 443/QĐ-UBND ngày 06/3/2017 của UBND tỉnh Sơn La phê duyệt Đề án tăng cường năng lực kiểm soát chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 644/TTr-SNN ngày 23/11/2017, UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018, với các nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản của tỉnh thông qua đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo Luật An toàn thực phẩm; hình thành được thị trường nông sản an toàn đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể

- Năm 2018, tiếp tục duy trì và phát triển ổn định 60 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

- Hướng dẫn, vận động, hỗ trợ cho 70% doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt bảo đảm an toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP hoặc tiêu chuẩn tương đương.

- Duy trì và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, phấn đấu 100% nông sản, thủy sản an toàn sản xuất trên địa bàn tỉnh được tiêu thụ ổn định tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

II. ĐỐI TƯỢNG SẢN PHẨM

1. Sản phẩm trồng trọt

- Rau các loại: Rau ăn thân lá, rau ăn củ, quả, rau gia vị (ưu tiên phát triển rau trái vụ).

- Quả các loại: Xoài, Nhãn, Mận hậu, Thanh long ruột đỏ, Na dai, Chuối, Bơ, Chanh leo, Dâu tây, quả có múi (Bưởi, Cam, Quýt).

- Chè, Cà phê, Mía đường.

- Lúa gạo, Sắn.

2. Sản phẩm chăn nuôi

Sữa, thịt gia súc, gia cầm, mật ong.

3. Thủy sản

Cá Tầm, cá Hồi, cá Lăng, cá Chiên, cá Rô Phi đơn tính.

III. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tiếp tục duy trì 47 chuỗi đã hoàn thiện và phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn mới

[...]