Kế hoạch 188/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Bình năm 2025

Số hiệu 188/KH-UBND
Ngày ban hành 11/02/2025
Ngày có hiệu lực 11/02/2025
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Bình
Người ký Đoàn Ngọc Lâm
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 188/KH-UBND

Quảng Bình, ngày 11 tháng 02 năm 2025

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TỈNH QUẢNG BÌNH NĂM 2025

Thực hiện Quyết định số 372/QĐ-BNN-CCPT ngày 17/01/2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Bình năm 2025 với nội dung chính như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định số 372/QĐ-BNN-CCPT ngày 17/01/2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch số 1390/KH-UBND ngày 01/8/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhằm đảm bảo an ninh, ATTP và nâng cao chất lượng, giá trị, khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông, thủy sản của tỉnh tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể và chỉ tiêu đến hết năm 2025

- Kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tại địa phương đảm bảo đủ nguồn lực triển khai các nhiệm vụ phù hợp với phân công, phân cấp.

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP đạt 90%.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn và tuân thủ các quy định về ATTP đạt 70%.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về ATTP duy trì dưới 3%. Tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, bảo quản, sơ chế chế biến thực phẩm.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% so với năm 2024.

- Số lượng được cấp tiêu chuẩn chất lượng (tương đương) VietGAP trồng trọt (diện tích, cơ sở), VietGAHP chăn nuôi (cơ sở), VietGAP thủy sản (diện tích, cơ sở) tăng 10% so với năm 2024.

- Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về ATTP tăng 10% so với năm 2024.

- Ngăn chặn hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản. Tạo môi trường thuận lợi và động lực cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, bền vững.

2. Triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường. Triển khai có hiệu quả Chương trình tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022-2025 theo Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND tỉnh.

3. Thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường.

4. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP nông lâm thủy sản; Thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh nông thủy sản, vật tư nông nghiệp, truy xuất và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm theo quy định; thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/11/2018, Thông tư số 17/2024/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2024 và ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo phân công tại Quyết định số 37/2019/QĐ-UBND ngày 25/11/2019, Quyết định số 18/2021/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh.

6. Thực hiện có hiệu quả công tác giám sát chất lượng, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn để kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.

III. NGUỒN KINH PHÍ

Sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cấp cho hoạt động quản lý chất lượng, ATTP chế biến và phát triển thị trường và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra; phối hợp với Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Bình tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

- Các Sở, ngành: Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp triển khai các nội dung của kế hoạch đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

[...]
2