Kế hoạch 181/KH-UBND năm 2021 về đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Số hiệu 181/KH-UBND
Ngày ban hành 07/08/2021
Ngày có hiệu lực 07/08/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Mạnh Quyền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 181/KH-UBND

Hà Nội, ngày 07 tháng 8 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM VÀ CUNG ỨNG CÁC MẶT HÀNG THIẾT YẾU PHỤC VỤ NHU CẦU TIÊU DÙNG CỦA NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH XÃ HỘI THEO CHỈ THỊ SỐ 16/CT-TTG NGÀY 31/3/2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ.

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan về công tác đảm bảo sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch Covid-19;

Căn cứ thực tế diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích

- Triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan về công tác đảm bảo sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch Covid-19.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong sản xuất, lưu thông và điều tiết cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa, liên kết, phân phối, cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ nhân dân trên địa bàn Thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

- Đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội phòng chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống.

2. Yêu cầu

- Nắm sát tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để đưa ra các giải pháp điều hành, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phù hợp, hiệu quả.

- Chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong công tác phòng chống dịch; nâng cao tính tự chủ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ở mức độ cao nhất trên địa bàn Thành phố.

- Đảm bảo vận chuyển, lưu thông hàng hóa thông suốt từ sản xuất đến phân phối trong địa bàn Thành phố và giữa các tỉnh, thành phố đến địa bàn Hà Nội. Đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, phân phối, lưu thông.

- Mở rộng mạng lưới kinh doanh, đa dạng các hình thức kinh doanh... phục vụ nhu cầu của nhân dân phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

- Nắm bắt và giải quyết kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

- Tăng cường liên kết vùng, kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trên địa bàn Thành phố.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường không để đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, phân phối, lưu thông.

II. ĐÁNH GIÁ VÀ DỰ BÁO TÌNH HÌNH DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN:

1. Đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn:

Hiện nay, tình hình thực tế dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, ca mắc mới tăng cao. Trong nước, 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cả nước mỗi ngày có hơn 6.000 ca nhiễm. Tại Hà Nội, số ca nhiễm dịch Covid-19 mỗi ngày đều tăng cao, qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế đã phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng gây nguy cơ lây nhiễm ra diện rộng rất cao bởi chủng virut hiện nay nguy hiểm hơn, khả năng lây nhiễm cao hơn. Trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ổ dịch mới nguy cơ lây lan diện rộng, khó kiểm soát, khả năng số ca nhiễm bệnh F0 sẽ tiếp tục tăng cao dẫn đến số lượng người cách ly F1, F2 tăng theo cấp số nhân, số lượng các bệnh viện dã chiến, các cơ sở cách ly tập trung cũng được thành lập thêm phục vụ công tác khám chữa bệnh của Thành phố.

Ngoài tình hình dịch Covid-19 thì trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp một số dịch bệnh như viêm da nổi cục ở trâu bò, dịch cúm gia cầm H5N8...cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố.

2. Đánh giá về tình hình dịch bệnh tác động đến nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng hóa thiết yếu phòng chống dịch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội:

Khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tình hình dịch bệnh nhận định nêu trên thì việc bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng hóa thiết yếu phòng chống dịch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ gặp nhiều khó khăn, cụ thể:

2.1. Trong Thành phố Hà Nội.

- Về sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do thiếu nguồn nhân lực lao động để phục vụ sản xuất, thu hoạch... (đối với các vùng bị cách ly, phong tỏa); vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, phân bón, thuốc thú y, bảo vệ thực vật...) thiếu do nguồn cung bị đứt gãy, giá đầu vào tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và giá thành đầu ra của sản phẩm nông nghiệp...

- Về cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn đáp ứng đầy đủ song vẫn có thể xảy ra thiếu hàng cục bộ tại một thời gian ngắn nhất định do số lượng người dân đi mua hàng tăng cao vào một thời điểm.

- Hoạt động lưu thông hàng hóa khó khăn hơn do ảnh hưởng của công tác kiểm soát dịch bệnh (hạn chế phương tiện vận chuyển; xét nghiệm Covid cho lái xe qua các chốt kiểm dịch...).

[...]