Kế hoạch 128/KH-UBND năm 2021 về cung ứng, điều tiết các mặt hàng thiết yếu trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành

Số hiệu 128/KH-UBND
Ngày ban hành 26/08/2021
Ngày có hiệu lực 26/08/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Người ký Lê Ngọc Khánh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 128/KH-UBND

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 26 tháng 8 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

CUNG ỨNG, ĐIỀU TIẾT CÁC MẶT HÀNG THIẾT YẾU TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV; Công văn số 1389-CV/TU ngày 31/7/2021 của Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về việc khẩn trương thực hiện nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ;

Xét đề nghị của Sở Công Thương tại văn bản số 2099/SCT-QLTM ngày 20/8/2021 về Kế hoạch cung ứng, điều tiết các mặt hàng thiết yếu trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng tối thiểu cho người dân trong mọi tình huống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Giúp các đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động dự trữ nguồn hàng, đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả ổn định, tổ chức cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ cho nhu cầu tiêu dùng và phòng chống dịch tại địa phương.

- Đảm bảo cân đối cung cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa hàng hóa, đặc biệt đối với các mặt hàng nông thủy sản của tỉnh.

2. Yêu cầu

- Bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh về cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

- Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương) từ tỉnh đếnsở.

- Phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành để đề ra các biện pháp, giải pháp xử lý tình huống có thể xảy ra; kịp thời năm bắt tình hình, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo kịp thời của cấp có thẩm quyền nhằm tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra, góp phần đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu chung.

- Có phương án kiểm tra, giám sát việc triển khai đảm bảo đầy đủ, nghiêm túc các giải pháp bình ổn thị trường của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

II. NỘI DUNG

1. Trường hợp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Qua thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 19/7/2021 đến nay, nhìn chung nguồn hàng cung ứng trên địa bàn tỉnh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, không bị khan hiếm hay đứt gãy nguồn hàng.

Trong trường hợp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh; các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu của Sở, ngành, địa phương.

2. Trường hợp nâng mức phòng chống dịch Covid-19 lên mức độ cao hơn (hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh phía Nam tạm dừng, người dân không được di chuyển khỏi nơi cư trú “ai ở đâu ở đây”)

2.1. Nhận định tình hình:

- Các tỉnh khu vực phía Nam tạm dừng hoạt động lưu thông hàng hóa; chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy ở một số nơi; hoạt động cung ứng bị ách tắc do các chợ, siêu thị, cửa hàng bán lẻ tạm dừng hoạt động; hoạt động vận tải, vận chuyển hàng hóa tạm dừng dẫn đến công tác bổ sung hàng hóa không kịp thời.

- Tình hình cung ứng các mặt hàng thiết yếu như sau:

STT

Hàng hóa

Đơn vị tính

Khả năng cung ứng/tháng

Nhu cầu tiêu dùng/ tháng

Trong tỉnh

Ngoài tỉnh

Tổng

1

Lương thực (quy gạo)

tấn

9.045

370,25

9.415,25

11.580,20

2

Thịt các loại

tấn

8.460

50

9.093

5.695,70

3

Rau, củ

tấn

4.500

111

4.611

12.270,40

4

Dầu ăn

1000 lít

-

105,2

105,20

561,15

5

Đường

tấn

-

58

58

599,42

6

Gia vị khác (muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm...)

tấn

4.816,67

56

4.872,67

350,73

7

Trứng gia cầm

1000 quả

22.000

44,8

22.044,80

13.565,69

8

Thực phẩm chế biến

tấn

8.585

44

8.629

6.487,44

9

LPG

tấn

3.700

-

3.700

3.679,80

- Các mặt hàng thiếu hụt:

+ Lương thực (gạo) hiện nay, phần thiếu hụt này do các đơn vị như siêu thị, TTTM, chuỗi cửa hàng bán lẻ nhập về từ các tỉnh miền Tây. Đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ tăng lượng dự trữ hàng hóa ở mức cao nhất tại tất cả các điểm bán hàng, kho thuộc hệ thống.

+ Rau, củ: nguồn cung trên địa bàn tỉnh hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh; các chợ, siêu thị, TTTM, Chuỗi cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh lấy rau từ tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh miền Tây. Do mặt hàng rau là mặt hàng không trữ lâu dài được, do đó cần có giải pháp phân phối mặt hàng này ở mức tiêu dùng tối thiểu cho mỗi người dân, đồng thời cần huy động tăng thêm thời vụ gieo trồng.

+ Dầu ăn: Trên địa bàn tỉnh có các nhà máy sản xuất dầu ăn, nhưng các nhà máy này không bán trực tiếp trên địa bàn tỉnh mà thông qua công ty từ TP.HCM phân phối đến các đơn vị cung ứng như các chợ, siêu thị, TTTM, Chuỗi cửa hàng bán lẻ. Đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ tăng lượng dự trữ hàng hóa ở mức cao nhất tại tất cả các điểm bán hàng, kho thuộc hệ thống. Đồng thời đàm phán với công ty ở TP.HCM để cung ứng hàng trực tiếp đáp ứng đủ nhu cầu cho tỉnh từ nhà máy sản xuất đặt tại tỉnh.

+ Đường: trên địa bàn tỉnh không có đơn vị sản xuất đường lớn. Lượng hàng về hàng ngày thông qua các đơn vị cung ứng nhập từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương. Đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ tăng lượng dự trữ hàng hóa ở mức cao nhất tại tất cả các điểm bán hàng, kho thuộc hệ thống.

[...]