Kế hoạch 1754/KH-UBND năm 2017 về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu do tỉnh Ninh Thuận ban hành

Số hiệu 1754/KH-UBND
Ngày ban hành 15/05/2017
Ngày có hiệu lực 15/05/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Phạm Văn Hậu
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1754/KH-UBND

Ninh Thuận, ngày 15 tháng 05 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU

Vừa qua trên địa bàn một số địa phương đã xảy ra các vụ ngộ độc rượu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người tiêu dùng, gây hoang mang, bức xúc, lo lắng của toàn xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sức khỏe của cộng đồng.

Thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10 tháng 03 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Chủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh;

- Đánh giá thực trạng việc chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; qua đó kịp thời phát hiện, cảnh báo mối nguy cơ về an toàn thực phẩm và chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế tình trạng ngộ độc rượu do methanol và các bệnh lan truyền qua thực phẩm;

- Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, từng bước đưa hoạt động của các cơ sở này thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh rượu.

2. Yêu cầu:

- Triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu, đảm bảo sức khỏe cho người dân;

- Trong quá trình kiểm tra, thanh tra phải kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu và bảo đảm an toàn thực phẩm; đảm bảo tính khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, kiểm tra đúng đối tượng, phạm vi, nội dung; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu:

a) Rà soát, làm rõ các tồn tại, vướng mắc, khó khăn, các nội dung còn thiếu, không phù hợp, không khả thi của các văn bản pháp luật hiện hành về sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công, rượu do dân tự nấu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

b) Kiến nghị Bộ Công Thương nhanh chóng tham mưu Chính phủ bổ sung, cập nhật, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; chế tài xử phạt theo hướng tăng mức phạt, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trên cơ sở các tồn tại, vướng mắc của các văn bản quy định hiện hành;

c) Rà soát, đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, quy chuẩn chất lượng, an toàn của rượu thủ công liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành y tế.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục:

a) Tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu; về quyền của trẻ em không bị ép buộc hoặc khuyến khích sử dụng rượu; vận động, thuyết phục người dân không lạm dụng rượu; không ép buộc, khuyến khích người khác sử dụng rượu; người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông không được có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở vượt quá mức quy định theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2014 về chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020;

b) Kiến nghị, đề xuất biện pháp phù hợp đối với việc lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học, bậc học; chú trọng tuyên truyền, thông tin cho học sinh, sinh viên, học viên về tuổi được phép mua, được phép uống rượu; kỹ năng từ chối uống rượu; tác hại của lạm dụng rượu đối với sức khỏe;

c) Các cơ quan báo, đài của tỉnh cần truyền thông, đăng tải thông tin về sử dụng rượu bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật; cảnh báo tác hại của lạm dụng rượu, giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ giảm tác hại của lạm dụng rượu và phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu;

b) Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm, biểu dương các điển hình chấp hành tốt quy định pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu.

3. Tăng cường thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ:

a) Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất nguy hại có nguy cơ bị lạm dụng trong pha chế rượu;

b) Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn/quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa và tem rượu đối với rượu thủ công. Thực hiện tốt công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp giấy phép sản xuất rượu, đăng ký bản công bố hợp quy và các quy định pháp luật khác về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định;

c) Rà soát, tăng cường quản lý hoạt động cấp giấy phép kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dưới mọi hình thức;

d) Thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật, kể cả đối với sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công.

4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu:

[...]